ฮ่องกงยืนยันสุนัขติดเชื้อโควิด-19จากคน


เพิ่มเพื่อน    

ทางการฮ่องกงยืนยัน สุนัขปอมเมอเรเนียนของผู้ติดเชื้อโควิด-19 ติดเชื้อไวรัสนี้จากเจ้าของ โดยเชื่อว่าน่าจะเป็นกรณีแพร่เชื้อไวรัสจากคนสู่สัตว์เป็นรายแรก

แฟ้มภาพ เจ้าของพาสุนัขเดินเล่นบนหิมะในเมืองฉางชุน มณฑลจี้หลิน ของจีน

    สุนัขพันธุ์ปอมเมอเรเนียนตัวนี้เป็นสัตว์เลี้ยงของคนไข้หญิงวัย 60 ปีที่ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ เจ้าหน้าที่จับมันมากักกันไว้เมื่อสัปดาห์ที่แล้วโดยตรวจซ้ำหลายครั้งนับแต่วันศุกร์ และพบเชื้อแบบอ่อน ต่อมาในวันพุธที่ 4 มีนาคม กระทรวงเกษตร, ประมงและการอนุรักษ์ (เอเอฟซีดี) ของฮ่องกงแถลงว่า การตรวจซ้ำหลายครั้งบ่งชี้ว่าสุนัขตัวนี้มีการ "ติดเชื้อระดับต่ำ"

    เอเอฟซีดีกล่าวว่า ผู้เชี่ยวชาญหลายคนจากมหาวิทยาลัยหลายแห่งและองค์การอนามัยสัตว์โลกมีความเห็นอย่างเป็นเอกฉันท์ว่า สุนัขตัวนี้น่าจะเป็นกรณีการแพร่เชื้อจากมนุษย์สู่สัตว์รายแรก แต่สุนัขไม่แสดงอาการใดๆ ของการติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ กระทรวงจะเฝ้าตรวจสุนัขตัวนี้อย่างใกล้ชิดต่อไป และจะตรวจสอบอีก โดยจะคืนให้เจ้าของก็ต่อเมื่อผลตรวจออกมาเป็นลบ

    นับแต่วันศุกร์ที่แล้ว ทางการฮ่องกงนำสัตว์เลี้ยงทุกตัวของผู้ติดเชื้อโควิด-19 มากักกันโรคนาน 14 วัน โดยมีสุนัข 2 ตัวถูกแยกโรค สุนัขอีกตัวที่ถูกกักกันโรคเป็นของคนไข้รายที่ 2 ผลตรวจครั้งหนึ่งไม่พบการติดเชื้อ แต่เจ้าหน้าที่จะตรวจซ้ำอีกก่อนคืนให้เจ้าของ

    เว็บไซต์ขององค์การอนามัยโลกกล่าวว่า จนถึงขณะนี้ยังไม่มีหลักฐานว่าสัตว์เลี้ยงสามารถติดเชื้อไวรัสโคโรนา ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญด้านอนามัยสัตว์ที่ตรวจกรณีที่พบในฮ่องกงกล่าวกันว่า เจ้าของสัตว์เลี้ยงไม่ควรกังวลมากเกินไปและไม่ควรทิ้งสัตว์เลี้ยงของตน

    ฮ่องกงมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่ยืนยันแล้ว 103 ราย โดยมีคนเสียชีวิต 2 ราย ความหวาดกลัวการแพร่เชื้อในชุมชนทำให้ศูนย์การค้าและร้านอาหารในฮ่องกงแทบไม่มีผู้ใช้บริการ และประชาชนจำนวนมากทำงานจากที่บ้าน ส่วนโรงเรียนถูกปิดไปจนถึงกลางเดือนเมษายนเป็นอย่างน้อย.


เสาร์นี้...เป็นเสาร์สุดท้าย "เดือนพฤษภา."นักสถิติศาสตร์การบ้าน-การเมืองบอกว่า "พฤษภา.กับตุลา." เป็นเดือน "ชง" ของประเทศ

"ความต่างระหว่างคนกับสัตว์"
ทุกด้าน "สถานการณ์" เป็นต่อ
ผู้ชายคนหนึ่งชื่อ "ประยุทธ์"
อันตรายกว่า 'สารอันตราย'
"ฝันดี-ฝันร้าย"ของไทยวันนี้
"โลกเปลี่ยนไป-ไทยเปลี่ยนรวย"