สหรัฐพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เข้าร่วมงานเดียวกับ'ทรัมป์'


เพิ่มเพื่อน    

เผยมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายหนึ่งเคยเข้าร่วมกิจกรรมทางการเมืองของฝ่ายอนุรักษนิยมเมื่อปลายเดือนกุมภาพันธ์ ซึ่งประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ และรองประธานาธิบดีไมค์ เพนซ์ ร่วมงาน ประธานฝ่ายจัดงานยอมรับมีปฏิสัมพันธ์กับผู้ติดเชื้อรายนี้และตัวเขาก็จับมือทรัมป์บนเวทีด้วย แต่จำลำดับเหตุการณ์ไม่ได้

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ จูบธงชาติสหรัฐบนเวทีการประชุมซีแพคประจำปี ที่เกย์ลอร์ดเนชันแนลรีสอร์ตแอนด์คอนเวนชันเซ็นเตอร์ รัฐแมริแลนด์ เมื่อวันที่ 29 กุมภาพันธ์ 2563

    การประชุมการดำเนินการทางการเมืองฝ่ายอนุรักษนิยม (CPAC) จัดขึ้นที่ศูนย์การประชุมไม่ไกลจากกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ระหว่างวันที่ 26-29 กุมภาพันธ์ เป็นการรวมตัวประจำปีของฝ่ายอนุรักษนิยมงานใหญ่ที่สุดงานหนึ่งของสหรัฐ โดยนอกจากทรัมป์และเพนซ์แล้ว ยังมีสมาชิกในคณะรัฐมนตรีและเจ้าหน้าที่ระดับสูงของทำเนียบขาวหลายคนเข้าร่วม

    เอเอฟพีอ้างข้อความในทวิตเตอร์ของสหภาพอนุรักษนิยมแห่งอเมริกา (เอซียู) ผู้จัดงานนี้ ว่าผู้ติดเชื้อรายนี้ได้รับเชื้อก่อนเข้าร่วมการประชุมดังกล่าว โรงพยาบาลในนิวเจอร์ซีย์ตรวจพบว่าเขาติดไวรัสโคโรนานี้และกักกันตัวไว้ และต่อมาศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคติดต่อ (ซีดีซี) ยืนยันผล

    คำแถลงเสริมว่า บุคคลนี้ไม่ได้มีปฏิสัมพันธ์กับประธานาธิบดีหรือรองประธานาธิบดี และไม่เคยเข้าร่วมกิจกรรมในหอประชุมหลักด้วย

    อย่างไรก็ดี แมตต์ ชแลปป์ ประธานเอซียู ยอมรับกับวอชิงตันโพสต์ว่า เขามีปฏิสัมพันธ์กับผู้ติดเชื้อรายนี้ภายในงาน และตัวเขาก็เคยจับมือกับทรัมป์บนเวทีประชุมวันสุดท้าย แต่ก็ไม่แน่ใจเรื่องลำดับเหตุการณ์

    ทางการสหรัฐยืนยันว่ามีผู้ติดเชื้อโควิด-19 แล้วใน 30 มลรัฐรวมมากกว่า 200 ราย เสียชีวิตแล้ว 19 ราย นอกจากนี้ยังพบผู้ติดเชื้อในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. เป็นครั้งแรก โดยชายในช่วงวัย 50 ปีรายนี้ไม่มีประวัติเดินทางไปนอกประเทศ หรือสัมผัสใกล้ชิดผู้ติดเชื้อ

    เมื่อวันเสาร์ ทรัมป์ถูกซักถามว่าเขากังวลหรือไม่ที่มีผู้ติดเชื้อในรัศมีไม่กี่ไมล์จากทำเนียบขาว ทรัมป์ตอบว่า เขาไม่กังวลแม้แต่น้อย

    ทรัมป์ยืนยันด้วยว่าเขาจะร่วมปราศรัยหาเสียงเลือกตั้งสมัยที่ 2 ต่อไปตามปกติ กระนั้น ข้อมูลเว็บไซต์ล่าสุดของทรัมป์ไม่ได้ระบุตารางงานในช่วงไม่กี่วันข้างหน้าโดยไม่แจ้งเหตุผล ทั้งที่ปกติแล้วเขาจะจัดปราศรัยให้ชนกับกิจกรรมสำคัญเช่นการหยั่งเสียงหรือโต้อภิปรายของพรรคเดโมแครต

    ผู้นำสหรัฐถูกตำหนิหลายครั้งว่าให้ข้อมูลผิดๆ ที่แย้งกับผู้เชี่ยวชาญและดูเบาสถานการณ์แพร่ระบาด เมื่อวันศุกร์เขาไปเยี่ยมซีดีซีแล้วอ้างว่ามีชุดตรวจเชื้อเพียงพอสำหรับทุกคน ซึ่งไม่เป็นความจริง เขายังเคยบอกว่าประหลาดใจที่ไข้หวัดนี้ทำให้คนตายได้.


วันนี้่...คุยกันสบายๆ ตามประสา "โควิดรักโลก" ละกัน! เมื่อวาน (๒๒ ม.ค.๖๔) รัฐบาลออนไลน์ข่าว "ขึ้นทะเบียน อย.แล้ว วัคซีนแอสตราเซเนกา"

ช่องว่าง "ระหว่างคิด-คุก"
"วัคซีนสมอง"มาแล้วจ้ะ
'ประตูบานที่ ๒ ของธนาธร'
พงศาวสันดานเรื่อง 'อุ้ม'
ขาลง 'สามนิ้ว-สามสัส'
กาสิโนในมุม"ศีลธรรม"