ไม่สบายใจ! นายกฯถกหน.ส่วนราชการเร่งแก้โควิด-19-ปัญหาศก.


เพิ่มเพื่อน    

9 มี.ค. 63 – ที่ห้องประชุม 9 ชั้น 15  อาคารบี ศูนย์เอนเนอร์ยี่ คอมเพล็กซ์ กระทรวงพลังงาน เมื่อเวลา 09.30 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม เป็นประธานการประชุมคณะหัวหน้าส่วนราชการระดับกระทรวงหรือเทียบเท่า ครั้งที่ 1/2563 โดยนายกรัฐมนตรี กล่าวเริ่มต้นการประชุมว่า ทุกคนทราบดีว่าสถานการณ์บ้านเมืองเรามีอะไรบ้าง และกระทบกับการทำงานของเรา สิ่งสำคัญที่สุด คือการสร้างความเชื่อมั่น สร้างความไว้วางใจซึ่งกันและกัน จึงหวังว่าพวกเราจะเป็นหลัก ขอข้าราชการ พลเรือน ตำรวจ ทหาร ต้องชัดเจนในการทำงาน ทำงานอย่างละเอียด ไม่ใช่ทำเฉพาะหัวเรื่องแค่นั้น ต้องมีการติดตามกระบวนการตรวจสอบย้อนกลับในการสั่งการลงไป

“วันก่อนผมได้ฟังแล้วไม่สบายใจ ไม่พูดดีกว่าเพราะสื่ออยู่ ดังนั้นการทำงานที่สำคัญวันนี้มีหลายเรื่อง โดยเฉพาะการเน้นย้ำเรื่องการแก้ปัญหาโรคโควิด 19 เรื่องอากาศ เรื่องเศรษฐกิจ และภัยแล้ง ผมยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากท่านทั้งหลาย จะเห็นว่าทุกอย่างผมเป็นคนตัดสินใจทั้งหมด ไม่ว่าใครจะสั่งอะไรต่างๆ ต้องขออนุมัติผมทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นรัฐมนตรี รองนายกรัฐมนตรี ต้องชี้แจงผมมาทุกครั้ง ที่ผ่านมาก็เป็นแบบนั้น เมื่อแจ้งมาแล้วผมพิจารณาแล้วเหมาะสม ก็โอเค แต่จะต้องนำเข้าสู่การพิจารณาของ ครม. ด้วย ผมจึงขอฝากความหวังไว้กับข้าราชการทุกคน ทำให้ละเอียด คิดให้ตลอดครบวงจร ว่าทำแล้วจะไปไหนอย่างไร รวมไปถึงการแก้ไขปัญหาระดับล่าง ผมคิดว่าเรายังมีปัญหาพอสมควร เรื่องการสร้างความเข้าใจกับเรื่องของการอำนวยความสะดวก และการดูแลพี่น้องประชาชนข้างล่าง เขายังมีปัญหาอยู่“ พล.อ.ประยุทธ์ ระบุ

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ตนพูดหรือรัฐมนตรีพูด หลายอย่างทุกคนยอมรับ แต่ปัญหาคือในทางปฏิบัติยังไม่ทั่วถึง ซึ่งมีปัญหาในการปฏิบัติระดับขั้นตอนข้างล่าง จึงต้องกวดขันเจ้าหน้าที่ทุกคนในทุกระดับ อย่าให้ได้รับแจ้งว่าใครที่ทำงานไม่มีประสิทธิภาพ ตนใช้ระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรีทุกระดับลงไป จากข้างบนไปถึงข้างล่าง ดังนั้นเป็นช่วงที่เราทุกคนต้องทำงานด้วยกัน เข้าใจนะ.


นี่...พูดกันตามเนื้องานเลยนะ ฝ่ายค้าน ๕-๖ พรรค "เพื่อไทย" เป็นแกนนำ พูดประจำว่า "เข้ามาทำหน้าที่เป็นปากเสียงแทนประชาชน" ในรัฐสภา จะเข้าปีที่ ๓ อยู่อีกไม่กี่เดือน

เหตุจาก 'เลือดนอง' กลางจอ
สืบสายโลหิต 'ม็อบ ๓ นิ้ว'
ก็มันยาว "ก่อนจะเป็นศพ"
'แค้นอาฆาต' ของคนคด
ประจักษ์ชัดแล้วว่า 'ล้มล้าง'
ทรัพย์สินพระมหากษัตริย์