งดจัดสงกรานต์กรุงเทพฯ ป้องกันแพร่ระบาดโควิด-19


เพิ่มเพื่อน    

9 มี.ค.63 - นางจินดารัตน์ ชโยธิน นางสาวอรพินทร์ เพชรทัต และร.ต.อ.พงศกร ขวัญเมือง คณะโฆษกของกรุงเทพมหานคร แถลงข่าวผลการประชุมมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดไวรัสโคโรน่า สายพันธ์ใหม่ 2019 (โควิค-19 ) รวมถึงการงดจัดงานเทศกาลมหาสงกรานต์กรุงเทพมหานคร ประจำปี 2563 ณ ห้องนพรัตน์ ศาลาว่าการ กทม. (เสาชิงช้า) 

ร.ต.อ.พงศกร กล่าวว่า สืบเนื่องจากการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โรคโควิด-19) กรุงเทพมหานครจึงงดการจัดงานเทศกาลมหาสงกรานต์กรุงเทพมหานคร ประจำปี 2563 ทุกแห่งในส่วนที่กรุงเทพมหานครเป็นผู้รับผิดชอบ รวมทั้งงดพิธีอัญเชิญพระพุทธสิหิงค์จำลอง ออกจากพระที่นั่งพุทไธสวรรย์ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพระนคร เพื่อแห่ไปตามเส้นทางต่างๆ ให้ประชาชนสรงน้ำ นอกจากนี้ กรุงเทพมหานครขอความร่วมมือภาคเอกชนงดการจัดงานสงกรานต์ด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะการเล่นสาดน้ำ เนื่องจากอาจมีผู้ป่วยหรือผู้มีเชื้อดังกล่าว ไปอยู่ในสถานที่ที่มีการเล่นสาดน้ำซึ่งมีประชาชนจำนวนมากมาอยู่ร่วมกันอย่างแออัด ซึ่งน้ำและความชื้นจากการเล่นสาดน้ำ จะเป็นตัวนำเชื้อและเป็นเหตุให้เกิดการแพร่ระบาดของโรคได้  อย่างไรก็ดี สำหรับภาคเอกชนที่ยังคงมีการจัดงานสงกรานต์ ขอให้ทบทวนให้รอบคอบ  เนื่องจากหากมีการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 จะส่งผลกระทบทางเศรษฐกิจเป็นวงกว้างอย่างคาดไม่ถึง หากยังยืนยันที่จะจัดงานผู้จัดจะต้องเตรียมมาตรการป้องกันให้รัดกุม โดยเฉพาะการตรวจคัดกรองผู้เข้าไปร่วมงาน 

ด้านนางจินดารัตน์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ที่ประชุมได้กำชับให้หน่วยงานในสังกัดกรุงเทพมหานคร ชะลอการจัดประชุม สัมมนา รวมถึงการศึกษาดูงานโดยเฉพาะการศึกษาดูงานต่างประเทศให้งดเด็ดขาด จนกว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดจะดีขึ้น และในวันพรุ่งนี้(10 มี.ค. 63) กรุงเทพมหานครจะฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อโรคในห้องประชุมทั้งภายในศาลาว่าการ กทม. (เสาชิงช้า) และศาลาว่าการ กทม.2 (ดินแดง) รวมทั้งกำชับให้สำนักงานเขตต่างๆ หมั่นทำความสะอาดสถานที่และของใช้ร่วมกันของประชาชน อาทิ บริเวณป้ายรถโดยสารประจำทาง ราวบันได ราวจับสะพานลอย เป็นต้น 

นางสาวอรพินทร์ ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า กรุงเทพมหานคร โดยพล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. มีความห่วงใยเจ้าหน้าที่รักษาความสะอาด ซึ่งอาจสัมผัสเชื้อโรคจากขยะหรือสิ่งแวดล้อมรอบตัว จึงมอบหมายให้สำนักอนามัยประสานสำนักงานเขตต่างๆ แจกหน้ากากอนามัยแก่เจ้าหน้าที่เพื่อป้องกันการติดเชื้อ รวมทั้งงดให้บริการอาคารกีฬาเวสน์ 1 และ 2 ศูนย์เยาวชนกรุงเทพมหานคร ซึ่งเป็นสถานที่ปิดอากาศถ่ายเทไม่สะดวกง่ายต่อการแพร่เชื้อ 

นอกจากนี้ ที่ประชุมยังได้มอบหมายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พิจารณาถึงการให้ความช่วยเหลือผู้ค้าในตลาดต่างๆ ของกรุงเทพมหานคร เช่น ตลาดนัดจตุจักร ตลาดนัดสนามหลวง 2 ตลาดนัดมีนบุรี เป็นต้น โดยจะลดค่าเช่าแผงค้า ซึ่งจะหารือช่วงเวลาและราคาอีกครั้ง รวมทั้งให้สำนักงาน สถานธนานุบาล กทม. พิจารณามาตรการให้ความช่วยเหลือประชาชนที่ นำทรัพย์ไปฝากไว้ในสถานธนานุบาล เช่น มาตรการยืดระยะเวลายึดทรัพย์ที่นำไปฝากไว้ด้วย.


เสาร์นี้...เป็นเสาร์สุดท้าย "เดือนพฤษภา."นักสถิติศาสตร์การบ้าน-การเมืองบอกว่า "พฤษภา.กับตุลา." เป็นเดือน "ชง" ของประเทศ

"ความต่างระหว่างคนกับสัตว์"
ทุกด้าน "สถานการณ์" เป็นต่อ
ผู้ชายคนหนึ่งชื่อ "ประยุทธ์"
อันตรายกว่า 'สารอันตราย'
"ฝันดี-ฝันร้าย"ของไทยวันนี้
"โลกเปลี่ยนไป-ไทยเปลี่ยนรวย"