โฆษกทร.โต้ข่าวมั่วกำลังพลติดเชื้อไวรัสโควิด-19 แจงกักตัว 7 นาย 15 วันเป็นมาตรการเฝ้าระวัง


เพิ่มเพื่อน    

13 มี.ค. 63 - มีรายงานข่าวจากกองทัพเรือว่า จากกรณี บุตรชายของ เรือเอกระพีพงษ์ สงวนศิลป์ ผู้บังคับการเรือหลวงวังใน ไปสัมผัสกับคนที่เสี่ยงติดเชื้อโควิด-19 จนเป็นสาเหตุให้ถูกกักตัวพร้อมลูกเรือทั้ง 7 นาย ที่ปฎิบัติหน้าที่บนเรือหลวงวังในนั้น ล่าสุด โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์แจ้งผลตรวจเลือดบุตรชาย ของ เรือเอกระพีพงษ์ ออกมาแล้วเป็นลบ ไม่ติดเชื้อโควิด 19 โดยทางกองทัพเรือ ได้ให้ เรือเอกระพีพงษ์ และกำลังพลทั้ง 7 นาย ออกจากการกักตัว 14 วัน และกลับมาปฏิบัติงานตามปกติ

เหตุการณ์ดังกล่าวสืบเนื่องจาก บุตรชายของเรือเอก ระพีพงษ์ ไปตรวจร่างกายที่ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ เล่าประวัติไปสัมผัสผู้ติดเชื้อโควิด19 ทางโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ จึงจัดเป็นบุคคลที่มีความเสี่ยง เข้ากักตัวตามขั้นตอนของกระทรวงสาธารณสุข

ในขณะที่ เรือเอก ระพีพงษ์ ทราบเรื่องภายหลังจากที่ตนปฏิบัติหน้าที่บนเรือหลวงวังใน พร้อมลูกเรือ 7 นาย จึงต้องกักตัวเองตามขั้นตอนของกระทรวงสาธารณสุข

ขณะที่ พลเรือโท ประชาชาติ ศิริสวัสดิ์ โฆษกกองทัพเรือ ชี้แจงกระแสข่าว กองทัพเรือสั่งกักตัว เรือเอก ระพีพงษ์ สงวนศิลป์ ผู้บังคับการเรือหลวงวังใน พร้อมกำลังพล กองโรงงานอิเล็กทรอนิกส์ที่ 2 กรมอิเล็กทรอนิกส์ทหารเรือทหารเรือ รวม 8 นาย เนื่องจากมีความเสี่ยงติดไวรัสโควิด-19 ว่า เป็นข่าวมั่วและเกินจริง กำลังพล 7 นายที่กักตัวอยู่ภายในที่พักเป็นเวลา 15 วัน เป็นไปตามมาตรการเฝ้าระวังการติดเชื้อ เนื่องจากทั้งหมดกลับมาจากการไปราชการต่างประเทศ ซึ่งต้องกักตัวรอดูอาการเหมือนประชาชนทั่วไปที่เดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง

ส่วนกรณีการทำความสะอาด ฆ่าเชื้อบนเรือหลวงวังใน ก็เป็นไปตามมาตรการป้องกัน เนื่องจากคนในครอบครัวผู้บังคับการเรือฯ มีอาการไข้ หลังไปใกล้ชิดกับคนต่างชาติ(เมียนมาร์) แต่เมื่อไปตรวจอย่างละเอียดก็ไม่พบเชื้อโควิด-19 แต่อย่างใด

โฆษกกองทัพเรือตำหนิเพจดัง CSI LA ว่าไม่ตรวจสอบข้อมูลให้ชัดเจนก่อนนำเสนอ จนทำให้เกิดความตื่นตระหนกต่อประชาชน พร้อมขอร้องสื่อหลักว่าควรตรวจสอบข้อมูลต่างๆ ก่อนนำเสนอต่อด้วยเช่นกัน

 


เสาร์นี้...เป็นเสาร์สุดท้าย "เดือนพฤษภา."นักสถิติศาสตร์การบ้าน-การเมืองบอกว่า "พฤษภา.กับตุลา." เป็นเดือน "ชง" ของประเทศ

"ความต่างระหว่างคนกับสัตว์"
ทุกด้าน "สถานการณ์" เป็นต่อ
ผู้ชายคนหนึ่งชื่อ "ประยุทธ์"
อันตรายกว่า 'สารอันตราย'
"ฝันดี-ฝันร้าย"ของไทยวันนี้
"โลกเปลี่ยนไป-ไทยเปลี่ยนรวย"