ลามใกล้ผู้นำประเทศ ภริยานายกฯแคนาดาติดไวรัส - 'ทรัมป์'ยังไม่วิตก


เพิ่มเพื่อน    

ไวรัสประชิดตัวบุคคลระดับผู้นำประเทศ ภริยานายกฯ จัสติน ทรูโด ของแคนาดาติดเชื้อโควิด-19 ทำให้ต้องกักกันโรคทั้งคู่ กษัตริย์และราชินีสเปนทรงรับการตรวจด้วยภายหลังรัฐมนตรีคนหนึ่งติดเชื้อ ด้าน "โดนัลด์ ทรัมป์" ลั่นไม่วิตก หลังพบผู้ช่วยประธานาธิบดีบราซิลร่วมคณะเยือนรีสอร์ตของเขาติดเชื้อด้วย

แฟ้มภาพ นายกฯ จัสติน ทรูโด และนางโซฟี เกรกอรี ทรูโด ภริยา

    นางโซฟี ทรูโด ภริยาวัย 44 ปีของนายกฯ จัสติน ทรูโด เริ่มมีอาการป่วยเล็กน้อยภายหลังเดินทางกลับจากกรุงลอนดอนของอังกฤษ เธอเข้ารับการตรวจ และผลตรวจเมื่อวันพฤหัสบดียืนยันว่าเธอติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ และขณะนี้กำลังกักกันโรคนาน 14 สำนักนายกรัฐมนตรีแคนาดายืนยันด้วยว่า นายกฯ ทรูโด วัย 48 ปี ยังสุขภาพแข็งแรงและไม่มีอาการป่วย แต่เขาจะกักกันโรคนาน 14 วันเช่นกันเพื่อป้องกันไว้ก่อนและจะยังไม่ตรวจเชื้อตามคำแนะนำของแพทย์เนื่องจากยังไม่มีอาการ ทรูโดจะทำงานตามปกติและจะแถลงต่อประชาชนในวันเสาร์

    แคนาดามีผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มขึ้น 3 เท่าจากสัปดาห์ก่อน โดยเพิ่มเป็นเกือบ 150 รายแล้วเมื่อวันศุกร์ ใน 7 รัฐจากทั้งหมด 10 รัฐ และมีผู้เสียชีวิต 1 ราย ผู้ติดเชื้อส่วนใหญ่โยงถึงจีน, อิหร่าน, อิตาลี และอียิปต์ แต่ก็มี 7 รายที่ตรวจพบติดเชื้อภายหลังกลับจากสหรัฐ

    ที่สเปน ภายหลังพบว่า รัฐมนตรีกระทรวงความเสมอภาค อีเรเน มอนเตโร วัย 32 ปี ซึ่งเป็นภริยาของรองนายกรัฐมนตรีปาโบล อีเกลเซียส ติดเชื้อไวรัสนี้ ที่ทำให้ทั้งคู่ต้องกักกันโรค คณะรัฐมนตรีของสเปนทั้งหมดก็ต้องรับการตรวจเชื้อเมื่อวันพฤหัสบดี นอกจากนี้สำนักพระราชวังสเปนเปิดเผยกับเอเอฟพีด้วยว่า สมเด็จพระราชาธิบดีเฟลิเป ที่ 6 และสมเด็จพระราชินีเลติเซีย ก็ทรงรับการตรวจเชื้อไวรัสด้วย เนื่องจากพระองค์ทรงเคยร่วมกิจกรรมเดียวกับรัฐมนตรีหญิงผู้นี้เมื่อหลายวันก่อน ทั้งนี้ สเปนมีผู้ติดเชื้อไวรัสทั่วประเทศแล้วเกือบ 3,000 รายในวันศุกร์ ในจำนวนนี้เสียชีวิต 84 ราย

    ประธานาธิบดีชาอีร์ โบลโซนาโร ของบราซิลก็กำลังรอผลตรวจเชื้อไวรัสในวันพฤหัสบดี โดยรัฐบาลบราซิลเผยว่าน่าจะรู้ผลได้ภายในไม่กี่ชั่วโมง ซึ่งอย่างช้าน่าจะเป็นวันศุกร์ ผู้นำบราซิลเพิ่งไปเยือนสหรัฐและพบกับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ที่รีสอร์ตของทรัมป์ในรัฐฟลอริดาเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา แต่เมื่อกลับถึงประเทศ กลับพบว่าฟาบีโอ ไวน์การ์เตน หัวหน้าโฆษกรัฐบาล ที่ร่วมคณะเยือนสหรัฐระหว่างวันเสาร์ถึงวันอังคารที่ผ่านมา ติดเชื้อไวรัส

    แถลงการณ์ของทำเนียบประธานาธิบดีบราซิลกล่าวว่า ไวน์การ์เตน ซึ่งโพสต์ภาพถ่ายที่เขายืนติดกับทรัมป์ลงในอินสตาแกรมของเขา เริ่มมีอาการไข้หวัดจึงรับการตรวจและผลออกมาเป็นบวก

    ด้านประธานาธิบดีทรัมป์กล่าวเมื่อวันพฤหัสบดีว่า เขาไม่วิตก แม้ตัวเขาและคณะผู้แทนของบราซิล จะรับประทานมื้อค่ำด้วยกันที่ฟลอริดา แต่เขาไม่รู้ว่าโฆษกผู้นี้อยู่ที่นั่นด้วยหรือไม่ ขณะที่โฆษกทำเนียบขาวอ้างว่า ทั้งทรัมป์และรองประธานาธิบดีไมค์ เพนซ์ แทบจะไม่ได้มีปฏิสัมพันธ์กับไวน์การ์เตน และขณะนี้ทั้งคู่ยังไม่จำเป็นต้องตรวจเชื้อ เนื่องจากยังไม่มีอาการ.

ภาพในอินสตาแกรมของฟาบีโอ ไวน์การ์เตน (ขวาสุด) ที่เขาถ่ายภาพร่วมกับรองประธานาธิบดีไมค์ เพนซ์ และประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ที่มาร์อะลาโกรีสอร์ตในรัฐฟอลริดา


"เพนกวิน-รุ้ง-ไมค์-อานนท์" วันนี้คึกเขาน่าจะรู้...คึกวันนี้ แต่คุกพรุ่งนี้!เพราะเขาไม่ใช่เด็กแล้ว เป็นทนาย เป็นนักศึกษาปริญญาตรี-โท ยกเว้นนายไมค์ ศึกษาขยะศาสตร์ ในมหา'ลัยชีวิตจริง 

ม็อบจะฆ่าพรรคฝ่ายค้าน
ใครจะพาประเทศลงเหว!
'ช่อ' ไม่เคยเปลี่ยน
โซเชียลมีเดีย 'อำนาจโลก'
'วาทะนายกฯ ที่ต้องบันทึก'
'มึงเขียน-กูล้ม' ไม่เชื่อลอง!