ประธานศาลฎีกา เผย ก.ต. อนุญาตผู้พิพากษาใส่หน้ากากอนามัยขึ้นบัลลังก์


เพิ่มเพื่อน    

16 มี.ค.63 - ที่ศาลฎีกา ถ.ราชดำเนิน นายไสลเกษ วัฒนพันธุ์ ประธานศาลฎีกา กล่าวภายหลังการประชุมคณะกรรมการตุลาการศาลยุติธรรม (ก.ต.) ว่า ที่ประชุม ก.ต.ได้มีการหยิบยกกรณีผู้พิพากษาศาลชั้นต้นที่อยู่ในหลายพื้นที่ทั่วประเทศ มีการเสนอขอให้องค์คณะผู้พิพากษาที่ขึ้นนั่งพิจารณาคดีสามารถใช้หน้ากากอนามัย เพื่อป้องกันการติดต่อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือ COVID-19 ว่า เนื่องจากศาลชั้นต้นเป็นศาลที่จะต้องดำเนินกระบวนพิจารณาในบัลลังก์ ซึ่งจะมีทั้งคู่ความ ผู้ต้องขัง พยานหรือบุคคลที่เข้ามาร่วมรับฟังการพิจารณาคดีทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติที่อาจจะเป็นประเทศในกลุ่มเสี่ยง ทำให้มีความกังวลใจว่าอาจจะติดเชื้อไวรัสดังกล่าวได้ จึงมีการเสนอเรื่องมา ที่ประชุม ก.ต.พิจารณาแล้ว มีมติเห็นชอบ อนุญาตให้ผู้พิพากษาศาลชั้นต้นสามารถใช้หน้ากากอนามัยขึ้นนั่งพิจารณาคดีในบัลลังก์ได้

ประธานศาลฎีกา กล่าวด้วยว่า ส่วนเรื่องการส่งเสริมและฟื้นฟูสุขภาพกายและสุขภาพจิตของผู้พิพากษาที่อายุตั้งแต่ 35 ปี ทุกๆ 5 ปี นั้น เบื้องต้นที่ประชุม ก.ต.เห็นชอบในหลักการของร่างระเบียบดังกล่าวแล้ว โดยมีแนวคิดที่จะทำประชาพิจารณ์ในหมู่ผู้พิพากษาเสียก่อน ทั้งยังมีรายละเอียดต่างๆ ที่จะต้องพิจารณาถึงขั้นตอน วิธีการส่งเสริมฟื้นฟูสภาพกายและสุขภาพจิตของผู้พิพากษาอย่างไร คาดว่าในการประชุม ก.ต.ครั้งต่อไป ก็จะมีการลงมติเรื่องนี้ให้มีความชัดเจนอีกครั้ง


เมื่อคืนเป็นไงครับ? ได้ดูกันเปล่า......... ประชุมรัฐสภาในนัด "แก้รัฐธรรมนูญ" เพื่อตั้ง ส.ส.ร.ไปร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ แทนรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันนั่นน่ะ

'อำนาจสถาปนารัฐธรรมนูญ'
'พระผู้ไม่ทอดทิ้งประชาชน'
ประตูบานที่ ๓ 'ระบอบทักษิณ'
ด้วย 'รู้เช่น-เห็นชาติ' ธนาธร
ม็อบจะฆ่าพรรคฝ่ายค้าน
ใครจะพาประเทศลงเหว!