ประธานศาลฎีกา เผย ก.ต. อนุญาตผู้พิพากษาใส่หน้ากากอนามัยขึ้นบัลลังก์


เพิ่มเพื่อน    

16 มี.ค.63 - ที่ศาลฎีกา ถ.ราชดำเนิน นายไสลเกษ วัฒนพันธุ์ ประธานศาลฎีกา กล่าวภายหลังการประชุมคณะกรรมการตุลาการศาลยุติธรรม (ก.ต.) ว่า ที่ประชุม ก.ต.ได้มีการหยิบยกกรณีผู้พิพากษาศาลชั้นต้นที่อยู่ในหลายพื้นที่ทั่วประเทศ มีการเสนอขอให้องค์คณะผู้พิพากษาที่ขึ้นนั่งพิจารณาคดีสามารถใช้หน้ากากอนามัย เพื่อป้องกันการติดต่อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือ COVID-19 ว่า เนื่องจากศาลชั้นต้นเป็นศาลที่จะต้องดำเนินกระบวนพิจารณาในบัลลังก์ ซึ่งจะมีทั้งคู่ความ ผู้ต้องขัง พยานหรือบุคคลที่เข้ามาร่วมรับฟังการพิจารณาคดีทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติที่อาจจะเป็นประเทศในกลุ่มเสี่ยง ทำให้มีความกังวลใจว่าอาจจะติดเชื้อไวรัสดังกล่าวได้ จึงมีการเสนอเรื่องมา ที่ประชุม ก.ต.พิจารณาแล้ว มีมติเห็นชอบ อนุญาตให้ผู้พิพากษาศาลชั้นต้นสามารถใช้หน้ากากอนามัยขึ้นนั่งพิจารณาคดีในบัลลังก์ได้

ประธานศาลฎีกา กล่าวด้วยว่า ส่วนเรื่องการส่งเสริมและฟื้นฟูสุขภาพกายและสุขภาพจิตของผู้พิพากษาที่อายุตั้งแต่ 35 ปี ทุกๆ 5 ปี นั้น เบื้องต้นที่ประชุม ก.ต.เห็นชอบในหลักการของร่างระเบียบดังกล่าวแล้ว โดยมีแนวคิดที่จะทำประชาพิจารณ์ในหมู่ผู้พิพากษาเสียก่อน ทั้งยังมีรายละเอียดต่างๆ ที่จะต้องพิจารณาถึงขั้นตอน วิธีการส่งเสริมฟื้นฟูสภาพกายและสุขภาพจิตของผู้พิพากษาอย่างไร คาดว่าในการประชุม ก.ต.ครั้งต่อไป ก็จะมีการลงมติเรื่องนี้ให้มีความชัดเจนอีกครั้ง


 ยินดีกับ "โอ๊ค-พานทองแท้" เขาหน่อย! เพราะเมื่อวาน (๒๘ พ.ค.๖๓) มีรายงานอ้าง "แหล่งข่าว" เผยแพร่ ว่าคดีร่วมกันฟอกเงินทุจริตปล่อยกู้แบงก์กรุงไทย ๑๐ ล้านบาท ที่ "โอ๊ค-พานทองแท้" เป็นจำเลย และศาลชั้นต้นยกฟ้องไปเมื่อ ๒๕ พ.ย.๖๒ 

ทุกด้าน "สถานการณ์" เป็นต่อ
ผู้ชายคนหนึ่งชื่อ "ประยุทธ์"
อันตรายกว่า 'สารอันตราย'
"ฝันดี-ฝันร้าย"ของไทยวันนี้
"โลกเปลี่ยนไป-ไทยเปลี่ยนรวย"
ไม่มีประยุทธ์ "พปชร.ขายอะไร?"