ศาลญี่ปุ่นตัดสินประหารหนุ่มจิตเพี้ยน แทงคนพิการดับ19ศพ


เพิ่มเพื่อน    

ศาลญี่ปุ่นพิพากษาประหารชีวิตหนุ่มวัย 30 ปี ที่ก่อเหตุสยองแทงคนไข้ในบ้านพักผู้มีอาการป่วยทางจิตเสียชีวิต 19 คน เมื่อปี 2559 ในเหตุการณ์สังหารหมู่ครั้งเลวร้ายที่สุดครั้งหนึ่งของญี่ปุ่นยุคหลังสงคราม

แฟ้มภาพ ซาโตชิ อุเอมัตสึ นั่งในรถตำรวจภายหลังถูกจับกุมเมื่อวันที่ 27 กรกฎาคม 2559

    รายงานของเอเอฟพีและรอยเตอร์เมื่อวันจันทร์ที่ 16 มีนาคม กล่าวว่า ซาโตชิ อุเอมัตสึ จำเลยวัย 30 ปีรายนี้ยอมรับว่าเป็นผู้แทงเหยื่อที่ศูนย์ดูแลผู้มีอาการป่วยทางจิต สึกูอิ ยามายูริเอน ในเมืองซางามิฮาราที่อยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของกรุงโตเกียว ทำให้มีคนเสียชีวิตและบาดเจ็บ

    การฆ่าหมู่ครั้งนั้นมีเหยื่อเสียชีวิต 19 คน และบาดเจ็บอีก 26 ราย หลายรายโดนแทงขณะหลับ แม้อุเอมัตสึจะรับสารภาพผิด แต่ทนายความของเขาเคยโต้แย้งไว้ระหว่างการเริ่มต้นพิจารณาคดีนี้เมื่อเดือนมกราคมว่าอุเอมัตสึมีความผิดปกติทางจิตเพราะเสพกัญชา

    อัยการซึ่งเรียกร้องโทษประหารชีวิต ปฏิเสธคำกล่าวอ้างของทนาย โดยแย้งว่าจำเลยรายนี้ตระหนักดีถึงการกระทำของเขา ซึ่งหัวหน้าคณะผู้พิพากษาคิโยชิ อาโอนุมะ เห็นด้วยและตัดสินประหารชีวิตเขาด้วยการแขวนคอ

    ผู้พิพากษาอาโอนุมะกล่าวว่า อาชญากรรมครั้งนี้เกิดจากการวางแผนไตร่ตรองไว้ก่อน และมีหลักฐานหนักแน่นของการเจตนาฆ่า

    อุเอมัตสึเคยกล่าวบ่อยครั้งว่าเขาต้องการกำจัดคนพิการทั้งหมด สื่อญี่ปุ่นรายงานว่า ในการไต่ส่วนเมื่อเดือนที่แล้วเขากล่าวต่อศาลว่า พวกที่ไม่สามารถสื่อสารกับคนอื่นได้ถือเป็นภาระสังคม การฆ่าคนพวกนี้เป็นคุณประโยชน์ต่อสังคม

    ฆาตกรรายนี้นั่งฟังคำพิพากษาประหารชีวิตตนเองโดยไม่แสดงอารมณ์สะทกสะท้าน เขาเคยบอกไว้ว่าเขาไม่มีความตั้งใจจะอุทธรณ์คำตัดสิน ไม่ว่าผลจะออกมาอย่างไร แม้เขาจะเชื่อว่าความผิดของเขาไม่ควรถึงขั้นโดนประหารชีวิต

    ภายหลังก่อเหตุที่สร้างความตกตะลึงทั่วสังคมญี่ปุ่น อุเอมัตสึก็เข้ามอบตัวต่อตำรวจพร้อมกับมีดเปื้อนเลือดที่เขาใช้ก่อเหตุ

    รายละเอียดที่เปิดเผยเวลาต่อมาบอกว่า เขาลาออกจากงานที่ศูนย์แห่งนี้ไม่กี่เดือนก่อนหน้าก่อเหตุ และถูกบังคับให้เข้าโรงพยาบาลประเมินสภาพจิต หลังจากเขาบอกกับบรรดาเพื่อนร่วมงานว่าเขาตั้งใจฆ่าคนที่ศูนย์นี้ แต่เขาถูกปล่อยตัวออกจากโรงพยาบาลใน 12 วันต่อมา โดยแพทย์ลงความเห็นว่าเขาไม่เป็นภัยคุกคาม

    ฆาตกรผู้นี้ไม่เพียงป่าวประกาศให้เพื่อนร่วมงานรู้ถึงเจตนาของเขา เขายังเคยเขียนจดหมายร่างแผนการโจมตีศูนย์ดูแลคนป่วยทางจิตแห่งนี้ โดยอ้างว่าพวกคนพิการมีแต่สร้างความทุกข์

    การตัดสินคดีนี้ได้รับความสนใจอย่างมาก โฆษกศาลกล่าวว่ามีประชาชนมากกว่า 1,600 คนขอเข้าฟังคำพิพากษา แต่ศาลอนุญาตให้เข้าฟังได้แค่ 10 ที่นั่ง เนื่องจากต้องจำกัดพื้นที่รักษาระยะห่างระหว่างผู้ฟังคำตัดสินเพื่อป้องกันการแพร่เชื้อไวรัสโคโรนา

    อุเอมัตสึเคยให้สัมภาษณ์หนังสือพิมพ์ไมนิจิชิมบุงก่อนหน้านี้ โดยไม่แสดงความสำนึกเสียใจต่อการกระทำของตน เขาบอกว่าคนพิการทางจิต "ไม่มีหัวใจ" สำหรับคนเหล่านี้การมีชีวิตอยู่จึงเปล่าประโยชน์.


บอกก่อน.....ผมไม่รู้จริงๆ ว่า "พรรคพลังประชารัฐ" เขาเล่นอะไรกัน?รัฐบาลกำลังไปได้ดีจู่ๆ ก็เล่นเกมชิงเก้าอี้ "หัวหน้าพรรค" โดย กก.บห. "เกินกึ่งหนึ่ง" รวมหัวกัน ยื่นหนังสือลาออก เมื่อวาน (๑ มิ.ย.๖๓)เป็นผลให้คณะกรรมการบริหารพรรค "พ้นตำแหน่ง" ทั้งคณะ ต้องเลือกตั้ง กก.บห.กันใหม่ทั้งหมด ภายใน ๔๕ วัน!

"การเมืองวันที่ไม่มีประยุทธ์"
เมื่อ "ทัวร์ลง" เดือนพฤษภา.
"ความต่างระหว่างคนกับสัตว์"
ทุกด้าน "สถานการณ์" เป็นต่อ
ผู้ชายคนหนึ่งชื่อ "ประยุทธ์"
อันตรายกว่า 'สารอันตราย'