อย่าไว้ใจคน (นักการเมือง)


เพิ่มเพื่อน    

     ชาวบ้านที่เลือกพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) จำนวน 8 ล้านเสียงด้วยเหตุผลต่างๆ นานา เช่นต้องการให้ ลุงตู่-พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกฯ ต่อไป หรือกลัวผีระบอบทักษิณ แต่ที่แน่ๆ ต้องมีคนเลือกเพราะนโยบายที่แจกสะบัด โดยเฉพาะนโยบายผลักดันค่าแรงขั้นต่ำ 400-425 บาท ที่หาเสียงไว้ตอนเลือกตั้งปีที่แล้ว

                แม้จะถูกนักการเมืองและบรรดานายจ้างตั้งข้อสังเกตว่า เพ้อฝัน และเป็นแค่ลมปากของนักเลือกตั้ง  แต่แกนนำ พปชร.ขณะนั้นพร้อมใจกันลั่นวาจาว่า ทำได้จริง และ ทำทันที หลังการเลือกตั้ง จนกระทั่ง พปชร.ได้เป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล หลายคนได้ดิบได้ดี มีตำแหน่งยศถาบรรดาศักดิ์ แต่กลับลืมประชาชนเมินผู้ใช้แรงงาน

                และกลิ่นแปลกๆ ก็เริ่มโชยมาว่าผู้ใช้แรงงานมีแววจะถูกต้ม เริ่มตั้งแต่กระทรวงแรงงาน แทนที่จะถูกกันไว้ให้คน พปชร. แต่กลับโยนไปให้พรรคร่วมรัฐบาล   

                กระทั่งมาช่วงเดือน ธ.ค.62 คณะกรรมการค่าจ้างกลับปรับราคาค่าจ้างขั้นต่ำจำนวน 5-6 บาท หรือ เฉลี่ย 313-336 เท่านั้น ไกลห่างจากค่าแรง 400-425 อยู่มากโข จากนั้นจึงตามมาด้วยเสียงรุมด่า

                กระทั่งล่าสุด เฮียสน-สนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.กระทรวงพลังงานและเลขาธิการ พปชร. ต้องออกมายอมรับสารภาพ หลังโลกออนไลน์แชร์ข้อมูลจากเพจเฟซบุ๊ก พปชร. เรื่องนโยบายการหาเสียงค่าแรงขั้นต่ำก่อนเลือกตั้งที่โพสต์ไว้เมื่อ 1 ปีที่แล้ว...

                 "เราตั้งใจทำสิ่งที่เรานำเสนอ ระยะสั้นอาจจะยังทำไม่ได้ ในเรื่องของค่าแรง สิ่งที่ควบคู่กันคือศักยภาพของแรงงาน ขณะนี้ยังผลักดันค่าแรงตามที่พูดไว้ไม่ได้ ด้วยภาวะเศรษฐกิจแบบนี้ ทำให้ผลักดันยากขึ้น"

                พปชร.เป็นพรรคแกนนำจัดตั้งรัฐบาล ตอนหาเสียงตั้งใจทำตามสิ่งที่พรรคนำเสนอไว้ แต่เมื่อมาเป็นพรรคร่วมรัฐบาล เราต้องฟังพรรคร่วมรัฐบาลและด้วยความที่ พปชร.เป็นพรรคแกนนำต้องเสียสละในหลายๆ นโยบายของเรา ที่อาจจะไม่ตรงกับนโยบายของพรรคร่วม เพื่อหานโยบายที่เป็นกลางมากที่สุด

                เข้าทำนอง "อย่าไว้ใจทาง อย่าวางใจคน (นักการเลือกตั้ง) จะจนใจเอง" พี่น้องประชาชนจำไว้เด้อ.

  ช่างสงสัย

 


"...ขอแสดงความยินดีกับบัณฑิตใหม่ทุกคนค่ะ ขอให้ประสบความสุขความสำเร็จในชีวิตค่ะ ส่งผ่านความภาคภูมิใจไปถึงบัณฑิตทุกคนและครอบครัวนะคะ..."

ความจริงจากเยอรมัน
'สรรพรส-สรรพเรื่อง' (เละๆ)
เมื่อคืนของ 'ประธานชวน'
นายกฯ ชัดแล้ว...ฝ่ายค้านล่ะ?
หน้า 'สัปปายรัฐสภาสถาน'
ในแผ่นดิน 'รัชกาลที่ ๑๐'