นัดถกประธานกมธ.สภาผู้แทนฯทั้ง35คณะ จ่องดประชุมกรรมาธิการหนีโควิด-19


เพิ่มเพื่อน    

17 มี.ค.62-นายอนันต์ ผลอำนวย ส.ส.กำแพงเพชร พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานกรรมาธิการกิจการสภาผู้แทน ราษฎร กล่าวถึงกรณีนพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทย ระบุรัฐบาลมีความพยายามใช้โอกาสที่มีการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ขอให้สภางดประชุมกรรมาธิการทุกคณะว่า คงไปไม่ถึงขั้นนั้น  แต่ในวันที่ 20มี.ค.จะมีการประชุมร่วมกันของประธานกรรมาธิการสามัญ สภาผู้แทนราษฎร 35คณะ มาหารือกันถึงสถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 เบื้องต้นหากเป็นการประชุมเรื่องรูทีนและเรื่องไม่สำคัญจะให้งดประชุมกมธ. แต่หากเป็นเรื่องสำคัญจะให้ขึ้นอยู่กับดุลยปพินิจของประธานกมธ.แต่ละคณะพิจารณาว่า จะให้ประชุมหรือไม่  

ส่วนการเดินทางไปดูงานต่างจังหวัดของกมธ.จะให้งดไปก่อน  ซึ่งในวันที่ 20 มี.ค. ประธานกมธ.ทั้ง 35คณะ จะมีมาตรการชัดเจนออกมาว่า จะมีมาตรการคุมเข้มการประชุมกมธ.อย่างไรบ้าง ขณะนี้มีความเป็นห่วงเรื่องสถานการณ์การแพร่ระบาด โดยเฉพาะในกลุ่มข้าราชการถือว่ามีความเสี่ยง ทั้งการเดินทางมาเป็นกลุ่มโดยรถตู้ของสภา การสแกนนิ้วเข้าและออกงานในจุดเดียวกัน  หากมีใครติดเชื้อขึ้นมาก็อาจแพร่กระจายต่อไปเป็นวงกว้างได้

นายอนันต์ กล่าวว่า ส่วนข้อเสนอให้เปิดประชุมสภาสมัยวิสามัญ เพื่อระดมความเห็นแก้ไขสถานการณ์เชื้อโควิด-19นั้น เชื่อว่าคงเป็นไปได้ยาก  เพราะในภาวะเช่นนี้ไม่ควรรวมตัวกันเยอะ อาจจะเป็นช่องทางแพร่เชื้อให้กระจายเป็นวงกว้างขึ้นได้ ขณะเดียวกันการจะเปิดประชุมสภาสมัยวิสามัญได้ ต้องใช้เสียงส.ส. และส.ว.1ใน3ของรัฐสภา หรือประมาณ 246 เสียง ส่งให้ประธานรัฐสภา ทำเรื่องขอเปิดประชุม  แต่เสียงของฝ่ายค้านขณะนี้มีไม่ถึง 246 เสียง ต้องอาศัยเสียงส.ส.ฝ่ายรัฐบาล และส.ว.ร่วมด้วย หากต้องการเปิดประชุมสมัยวิสามัญ ดังนั้น คงเป็นไปได้ยาก  และหากเปิดประชุมสมัยวิสามัญขึ้นมาจริงๆเชื่อว่า คงไม่ได้หารือเฉพาะเรื่องเชื้อโควิด–19อย่างเดียว แต่คงมีการหารือเรื่องอื่นๆเป็นของแถมตามมาอีกด้วยแน่.


๑๔ ตุลา ๑๖ ๖ ตุลา ๑๙ พฤษภาทมิฬ ๓๕ ผมเห็นมาทุกม็อบ เข้าไปอยู่ในม็อบก็มี

เดิมพัน 'สุดท้าย' ของไอ้สัส
"ตำรวจ-อัยการ" ใครคุกก่อน?
ชังชาติโดยสันดาน
'ประยุทธ์' ชวนแก้รัฐธรรมนูญ
'คำสั่งไม่ฟ้องของอัยการ'
บันทึกช่วย 'อัยการ-ตำรวจ' จำ