นัดถกประธานกมธ.สภาผู้แทนฯทั้ง35คณะ จ่องดประชุมกรรมาธิการหนีโควิด-19


เพิ่มเพื่อน    

17 มี.ค.62-นายอนันต์ ผลอำนวย ส.ส.กำแพงเพชร พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานกรรมาธิการกิจการสภาผู้แทน ราษฎร กล่าวถึงกรณีนพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทย ระบุรัฐบาลมีความพยายามใช้โอกาสที่มีการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ขอให้สภางดประชุมกรรมาธิการทุกคณะว่า คงไปไม่ถึงขั้นนั้น  แต่ในวันที่ 20มี.ค.จะมีการประชุมร่วมกันของประธานกรรมาธิการสามัญ สภาผู้แทนราษฎร 35คณะ มาหารือกันถึงสถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 เบื้องต้นหากเป็นการประชุมเรื่องรูทีนและเรื่องไม่สำคัญจะให้งดประชุมกมธ. แต่หากเป็นเรื่องสำคัญจะให้ขึ้นอยู่กับดุลยปพินิจของประธานกมธ.แต่ละคณะพิจารณาว่า จะให้ประชุมหรือไม่  

ส่วนการเดินทางไปดูงานต่างจังหวัดของกมธ.จะให้งดไปก่อน  ซึ่งในวันที่ 20 มี.ค. ประธานกมธ.ทั้ง 35คณะ จะมีมาตรการชัดเจนออกมาว่า จะมีมาตรการคุมเข้มการประชุมกมธ.อย่างไรบ้าง ขณะนี้มีความเป็นห่วงเรื่องสถานการณ์การแพร่ระบาด โดยเฉพาะในกลุ่มข้าราชการถือว่ามีความเสี่ยง ทั้งการเดินทางมาเป็นกลุ่มโดยรถตู้ของสภา การสแกนนิ้วเข้าและออกงานในจุดเดียวกัน  หากมีใครติดเชื้อขึ้นมาก็อาจแพร่กระจายต่อไปเป็นวงกว้างได้

นายอนันต์ กล่าวว่า ส่วนข้อเสนอให้เปิดประชุมสภาสมัยวิสามัญ เพื่อระดมความเห็นแก้ไขสถานการณ์เชื้อโควิด-19นั้น เชื่อว่าคงเป็นไปได้ยาก  เพราะในภาวะเช่นนี้ไม่ควรรวมตัวกันเยอะ อาจจะเป็นช่องทางแพร่เชื้อให้กระจายเป็นวงกว้างขึ้นได้ ขณะเดียวกันการจะเปิดประชุมสภาสมัยวิสามัญได้ ต้องใช้เสียงส.ส. และส.ว.1ใน3ของรัฐสภา หรือประมาณ 246 เสียง ส่งให้ประธานรัฐสภา ทำเรื่องขอเปิดประชุม  แต่เสียงของฝ่ายค้านขณะนี้มีไม่ถึง 246 เสียง ต้องอาศัยเสียงส.ส.ฝ่ายรัฐบาล และส.ว.ร่วมด้วย หากต้องการเปิดประชุมสมัยวิสามัญ ดังนั้น คงเป็นไปได้ยาก  และหากเปิดประชุมสมัยวิสามัญขึ้นมาจริงๆเชื่อว่า คงไม่ได้หารือเฉพาะเรื่องเชื้อโควิด–19อย่างเดียว แต่คงมีการหารือเรื่องอื่นๆเป็นของแถมตามมาอีกด้วยแน่.


 ยินดีกับ "โอ๊ค-พานทองแท้" เขาหน่อย! เพราะเมื่อวาน (๒๘ พ.ค.๖๓) มีรายงานอ้าง "แหล่งข่าว" เผยแพร่ ว่าคดีร่วมกันฟอกเงินทุจริตปล่อยกู้แบงก์กรุงไทย ๑๐ ล้านบาท ที่ "โอ๊ค-พานทองแท้" เป็นจำเลย และศาลชั้นต้นยกฟ้องไปเมื่อ ๒๕ พ.ย.๖๒ 

ทุกด้าน "สถานการณ์" เป็นต่อ
ผู้ชายคนหนึ่งชื่อ "ประยุทธ์"
อันตรายกว่า 'สารอันตราย'
"ฝันดี-ฝันร้าย"ของไทยวันนี้
"โลกเปลี่ยนไป-ไทยเปลี่ยนรวย"
ไม่มีประยุทธ์ "พปชร.ขายอะไร?"