'วิษณุ'แจง โรงแรม-ภัตตาคาร-สถานเสริมความงาม ไม่เข้าข่ายปิด 14 วัน ส่วน'ฟิตเนส'ยังพลิกตำราไม่ทัน


เพิ่มเพื่อน    

17 มี.ค.62- นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่รัฐบาลออกมาตรการให้สถานบันเทิง สนามมวย อาบอบนวด สนามม้า โรงภาพยนตร์ ทั่วกรุงเทพฯและปริมณฑล ปิดการให้บริการเป็นเวลา 14 วัน เริ่มตั้งแต่วันที่ 18 มี.ค.นี้ ว่า มาตรการที่รัฐบาลเพิ่งออกมานี้ไม่ถึงขั้นปิดชัตดาวน์ ส่วนสถานบริการที่เข้าข่ายมาตรการนี้คือกิจการที่ไปขอจดทะเบียนกับกระทรวงมหาดไทยเป็นสถานบริการตามพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) อาทิ อาบอบนวด ร้านบริการนวดแผนโบราณ ร้านบริการนวดตัวหรือนวดฝ่าเท้า และสถานที่เหล่านี้มีโอกาสเกิดการแพร่เชื้อโรคได้ และมาตรการนี้ยังครอบคลุมไปถึงสถานบันเทิง ผับ บาร์ หรือร้านอาหารที่มีการเล่นดนตรีสด 

ส่วนโรงแรม ร้านอาหาร ภัตตาคาร คลีนิกเวชกรรม สถานเสริมความงาม ไม่ใช่สถานบริการ จึงไม่ต้องปิด 14 วัน รวมถึงผู้ประกอบอาชีพรับจ้างนวดแผนโบราณตามบ้านสามารถดำเนินการต่อไปได้ โรงแรมที่มีอาบอบนวดหรือแผนกนวดแผนไทย ก็ต้องปิดการให้บริการอาบอบนวดหรือแผนกนวดนั้น ส่วนที่เป็นห้องพักยังสามารถทำการตามปกติ สำหรับกรณีของสถานที่ออกกำลังกายและฟิตเนสนั้น ต้องไปดูตามนิยามในพ.ร.บ.สถานบริการ

รองนายกฯ กล่าวอีกว่า สำหรับสถานที่ที่ถูกปิด 14 วันนี้ต้องหยุดการให้บริการ แล้วไปทำความสะอาดครั้งใหญ่ ภายในสถานที่และอุปกรณ์ต่างๆในสถานประกอบการ จากนั้นจะมีการพิจารณากันอีกครั้งว่าควรจะขยายมาตรการนี้ไปใช้กับจังหวัดอื่นๆเมื่อไหร่ อย่างไร ขณะเดียวกันจะพิจารณาว่าควรขยายจำนวนวันปิดการให้บริการไปอีกกี่วัน ซึ่งการพิจารณาเรื่องดังกล่าวต้องมีการพิจารณาตามสถานการณ์แบบวันต่อวัน 

ส่วนในช่วงนี้ถ้ามีจังหวัดใดที่อยากดำเนินการมาตรการเช่นนี้บ้าง ผู้ว่าราชการจังหวัดมีอำนาจพิจารณาตัดสินใจ ตามมาตรา 35 แห่งพ.ร.บ.โรคติดต่อ พ.ศ.2558 ซึ่งโดยปกติ ผู้ว่าราชการจังหวัดจะฟังนโยบายของกระทรวงมหาดไทยและกระทรวงสาธารณสุขเป็นหลัก พร้อมกับพิจารณาตามคำแนะนำของคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดด้วย ทั้งนี้ ตนเข้าใจว่านายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข จะมีการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ เพื่อออกคำแนะนำไปยังจังหวัดต่างๆซึ่งจะกำหนดว่าขนาดและประเภทของสถานบริการและสถานบันเทิงที่จะต้องใช้มาตรการนี้

เมื่อถามว่าสถานประกอบการที่ถูกสั่งปิดการให้บริการจะได้รับผลกระทบในหลายเรื่อง นายวิษณุ กล่าวว่า ที่จริง ตอนนี้มีการแพร่ระบาดของโรค จึงทำให้สถานประกอบการหลายแห่งไม่ค่อยมีลูกค้าไปใช้บริการอยู่แล้ว อย่างไรก็ตาม หน่วยงานต่างๆที่เกี่ยวข้องได้ไปสำรวจข้อมูลครบถ้วนและพิจารณาผลอย่างรอบด้านแล้ว จึงกล้าออกคำสั่งมาตรการดังกล่าว.


เมื่อวาน เปิดเฟซ....... เห็นภาพที่คุณ Aks Imaginate โพสต์ไว้ ชอบใจมาก เป็นภาพหนังสือพิมพ์ตั้งๆ จำนวนมาก ไม่ได้แกะเชือกมัด โรงพิมพ์ส่งมาสภาพไหน ก็ยังคงอยู่ในสภาพนั้น ไม่ได้ขายเลย

ชนชั้น 'นิสิต-นักศึกษา'
เดิมพัน 'สุดท้าย' ของไอ้สัส
"ตำรวจ-อัยการ" ใครคุกก่อน?
ชังชาติโดยสันดาน
'ประยุทธ์' ชวนแก้รัฐธรรมนูญ
'คำสั่งไม่ฟ้องของอัยการ'