จีนยัวะจัด 'ทรัมป์'เรียกโควิด-19 เป็น 'ไวรัสจีน'


เพิ่มเพื่อน    

สงครามสาดโคลนไวรัสระหว่างสหรัฐกับจีนยังไม่จบง่ายๆ กระทรวงการต่างประเทศจีนแสดงความไม่พอใจอย่างรุนแรงต่อทวีตของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ที่ใช้คำเรียกโควิด-19 ว่า "ไวรัสจีน" ระบุเป็นการตีตรากล่าวหาจีนอย่างผิดๆ

    ช่วงหลายวันมานี้ จีนและสหรัฐทะเลาะกันด้วยเรื่องต้นกำเนิดของโควิด-19 ที่กำลังแพร่ระบาดทั่วโลก มีผู้ติดเชื้อแล้วมากกว่า 180,000 คน และเสียชีวิต 7,063 คนใน 145 ประเทศและดินแดน โดยสัปดาห์ก่อนเจ้าหน้าที่ระดับสูงของจีนรายหนึ่งประโคมทฤษฎีสมคบคิดที่อ้างว่ากองทัพสหรัฐนำเชื้อโรคนี้มาแพร่ที่จีนเมื่อปลายปีที่แล้ว ขณะที่เจ้าหน้าที่ระดับสูงของสหรัฐก็ใช้คำเรียกไวรัสนี้ด้วยการตราหน้าจีนไปด้วย เช่น ไวรัสอู่ฮั่น และไวรัสโคโรนาจีน

    เอเอฟพีรายงานเมื่อวันอังคารว่า ล่าสุดประธานาธิบดีทรัมป์ทวีตเมื่อคืนวันจันทร์เกี่ยวกับการให้ความสนับสนุนอุตสาหกรรมที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ โดยทรัมป์ใช้คำเรียกว่า "ไวรัสจีน" และทำให้รัฐบาลจีนเดือดดาลแถลงตอบโต้ทรัมป์เมื่อวันอังคารว่าเป็นการเหมือนการตีตราจีน

    "สหรัฐจะให้การสนับสนุนอุตสาหกรรมเหล่านี้อย่างมีประสิทธิภาพ เช่น สายการบินและอื่นๆ ที่ได้ผลกระทบจากไวรัสจีน" ทรัมป์ทวีต

    เกิ้ง ซวง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศของจีน กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า สหรัฐควรหยุดกล่าวหาจีนอย่างไม่ยุติธรรมทันที และสหรัฐควรจัดการปัญหาการแพร่ระบาดในประเทศของตนให้เรียบร้อยก่อน

    บทความทัศนะที่เผยแพร่โดยสำนักข่าวซินหัวของทางการจีนกล่าวว่า การใช้คำเรียกขานที่เหยียดเชื้อชาติและเกลียดกลัวชาวต่างชาติเพื่อกล่าวโทษการแพร่ระบาดว่าเป็นความผิดของประเทศอื่นๆ รังแต่จะเปิดเผยให้การขาดความรับผิดชอบและความไร้ประสิทธิภาพของพวกนักการเมือง ซึ่งจะยิ่งทำให้เกิดความหวาดกลัวไวรัสมากขึ้น

    จีนพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ที่ก่อโรคปอดอักเสบครั้งแรกในเมืองอู่ฮั่นเมื่อเดือนธันวาคมปีที่แล้ว และถูกวิจารณ์ว่าเจ้าหน้าที่พยายามปกปิดข่าว ขณะนี้จีนควบคุมสถานการณ์ได้แล้ว และเจ้าหน้าที่รวมถึงสื่อสังคมออนไลน์จีนกำลังประโคมทฤษฎีที่ว่าไวรัสนี้ไม่ได้มีต้นกำเนิดในจีน

    ไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ ก็เพิ่งโทรศัพท์ถึงหยาง เจียฉือ มนตรีแห่งรัฐของจีน แสดงความไม่พอใจที่เจ้าหน้าที่จีนโยนความผิดมาให้สหรัฐ วันศุกร์ที่แล้วกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐยังเรียกทูตจีนเข้าพบเพื่อแสดงความไม่พอใจด้วย.


ทอน....ขอจับมือที! นายเจ๋งอะ ที่ตัดสินใจออกมา "ชูธง" นำหน้าเด็ก "ชนเจ้า" แทนซุกหลังอย่างที่ผ่านมา อย่าแผ่วเป็นม้าตีนต้นล่ะ

กล้วยดิบ 'วัคซีน' พื้นบ้าน
"SCG ผู้ปิดทองหลังโควิด"
ช่องว่าง "ระหว่างคิด-คุก"
"วัคซีนสมอง"มาแล้วจ้ะ
'ประตูบานที่ ๒ ของธนาธร'
พงศาวสันดานเรื่อง 'อุ้ม'