'อดีตเด็กจตุพร'สับ'ลุงตู่'ล้มเหลวแก้โควิดก่อนแนะลดอัตตาปิดประเทศ


เพิ่มเพื่อน    

18 มี.ค.2563 -  ดร.รยุศด์ บุญทัน ผู้ร่วมก่อตั้งพรรคสามัคคีไทย กล่าวถึงสถานการณ์การระบาดของไวรัส โควิด 19 ว่าตนเองและหลายฝ่ายต่างได้แสดงความเห็น เสนอแนะแนวทาง เกี่ยวกับสถานการณ์นี้มาแล้วหลายครั้งหลายคราว แต่การรับมือสถานการณ์ของรัฐบาลก็ยังคงล้มเหลว ไม่มีการวางแผนเชิงยุทธศาสตร์ใดๆ การออกมาตรการรับมือก็ล้วนแล้วแต่ช้ากว่าปัญหา เดินตามหลังปัญหา ประชาชนต้องพึ่งตนเองป้องกันตัวเอง หน้ากากอนามัยที่รัฐบาลประกาศว่ามีเพียงพอ อยากให้ท่าน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ลองลงพื้นที่ไปสำรวจด้วยตนเองก็จะรู้คำตอบ ส่วนข่าวสารใดๆ ที่ออกมาจากหน่วยงานของรัฐ หลายครั้งก็มักจะย้อนแย้งกันไปคนละทิศละทาง ขาดเอกภาพ สร้างความสับสนให้กับประชาชน ส่วนการสื่อสารของผู้นำประเทศแทนที่จะเรียกความเชื่อมั่น ตรงกันข้ามกลับทำให้ประชาชนสิ้นหวัง หมดหวัง และสร้างความตื่นตระหนกให้ประชาชนมากยิ่งขึ้น

ดร.รยุศด์ กล่าวต่อว่า รัฐบาลนี้ได้แสดงเป็นที่ประจักษ์อย่างที่ไม่มีข้อสงสัยแล้วว่า ไร้ความสามารถในการบริหารประเทศล้มละลายทางความน่าเชื่อถือ ก่อให้เกิดวิกฤตกับประเทศ อย่างไม่น่าให้อภัย ตอนนี้มีทางเดียวที่จะแก้วิกฤตต่างๆ ของประเทศได้ คือ ผู้มีอำนาจในประเทศทุกคนต้องยอมรับความจริง อย่างไม่ต้องอาย ระดมผู้มีความรู้ความสามารถ วางแผนรับมือวิกฤตนี้ไปด้วยกัน ยอมเจ็บเพื่อให้จบโดยเร็วที่สุด เสียหายน้อยที่สุดก่อนจะสายเกินแก้ ด้วยการปิดประเทศห้ามคนเข้าออกจะ 14 วัน หรือ 21 วัน ก็ขอให้ผู้เชี่ยวชาญร่วมกันประเมินและตัดสินใจ เพื่อเร่งหาผู้ติดเชื้อให้มากที่สุด เพื่อจำกัดการแพร่กระจายเชื้อ 

“ถ้าเปรียบประเทศไทยเป็นบ้าน แล้วบ้านยังคงเปิดประตูอยู่ การทำความสะอาด หรือการฆ่าเชื้อในบ้านจะมีวันหมดไปได้อย่างไร ในเมื่อยังมีช่องทางให้เชื้อใหม่เข้ามาเติมได้ตลอด จึงฝากประเด็นนี้ไว้ให้ทุกฝ่ายได้ช่วยกันขบคิด อย่างไรก็ตามในส่วนของงบประมาณ ไม่ว่าจะเป็นงบฉุกเฉิน งบลับ งบกลางมากมาย ก็ต้องระดมนำมาช่วยประชาชนก่อน เปิดให้ตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด 19 ฟรี ขณะเดียวกันก็ต้องออกมาตรการช่วยผู้ประกอบการที่ได้รับผลกระทบ รวมทั้งประชาชนที่ได้รับผลกระทบด้วยเช่นกัน ประกาศเรื่องนี้ให้เป็นวาระแห่งชาติให้คนไทยร่วมมือกันฝ่าวิกฤตไวรัสนี้ไปด้วยกัน” 

ดร.รยุศด์ กล่าวทิ้งท้ายว่า หวังว่านายกรัฐมนตรีและผู้มีอำนาจทั้งหลาย จะยอมลดอัตตา เห็นแก่ประชาชน และประเทศชาติบ้านเมือง ยอมรับข้อเสนอแนะจากหลายๆฝ่าย เปลี่ยนการทำงานจากที่เคยก้าวตามหลังประชาชน และก้าวตามหลังปัญหามาตลอดมายืนนำหน้า พาประชาชนออกจากวิกฤตนี้ไปด้วยกัน อย่าให้คนไทยต้องมาเจ็บป่วยหรือล้มตายจากการตัดสินใจที่ล่าช้าของรัฐบาลในการแก้ไขปัญหาไวรัสนี้อีกเลย เพราะที่ผ่านมาคนก็ฆ่าตัวตายจากพิษเศรษฐกิจมามากพออยู่แล้ว ดังนั้นจึงขอแนะนำและเตือนรัฐบาลด้วยความหวังดี
 


มีข่าวสารจากเยอรมัน สำนักข่าวต่างประเทศยักษ์ใหญ่หลายเจ้ารายงานตรงกัน  รัฐบาลเยอรมันชี้แจงต่อกรรมาธิการต่างประเทศ สภาผู้แทนราษฎรเยอรมันเมื่อวันพุธที่ผ่านมา .......ยืนยันไม่พบการกระทำใดๆ ในลักษณะที่เป็นการละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศ 

'สรรพรส-สรรพเรื่อง' (เละๆ)
เมื่อคืนของ 'ประธานชวน'
นายกฯ ชัดแล้ว...ฝ่ายค้านล่ะ?
หน้า 'สัปปายรัฐสภาสถาน'
ในแผ่นดิน 'รัชกาลที่ ๑๐'
ถึงตา "ทอน-ปิยบุตร" แก้สนุ้ก