'กรณ์' เสนอด่วนตัดงบ 10% ทุกกระทรวง อุ้มคนตกงาน-ธุรกิจขนาดย่อม ชดเชยครัวเรือนละ 1.5 หมื่นบาท


เพิ่มเพื่อน    

21 มี.ค. 63 - นายกรณ์ จาติกวณิช หัวหน้าพรรคกล้า โพสต์ข้อความผ่านเฟสบุค ระบุว่า "นโยบายคลัง ต้องกล้ยิงตรงสู่ประชาชน 1.ประชาชนขาดเงินสด รัฐต้องประคองเงินหมุนให้ทัน 2.รัฐเตรียมกระสุนให้พร้อมได้ทันที จากงบไม่จำเป็น ไม่เร่งด่วน 3.ทุกกระทรวงปรับงบคืนมา 10% ได้ 3.3 แสนล้าน และ4.จัดสรรเร่งด่วน 1.8 แสนล้าน ชดเชยรายได้คนไทย ฟื้นชีวิตธุรกิจขนาดเล็ก ก่อนเผาจริง" 

"ผมได้เสนอความเห็นไปแล้วว่ารัฐบาลควรมีนโยบายประคองเงินหมุน ด้วยการยิงตรงไปที่ประชาชนที่เดือดร้อน โดยเฉพาะการดูแลคนไทยที่สูญเสียรายได้ในสภาวะวิกฤติ Covid-19 สิ่งแรกที่ต้องทำคือเตรียมกระสุนให้พอ ด้วยการโอนงบที่ยังไม่จำเป็นมารองรับการช่วยเหลือประชาชน ทุกกระทรวงโอนงบ 10% มาเพื่อใช้ในการนี้ แผนการใช้งานเดิมในสภาวะปกติ วันนี้ต้องปรับ และจะไม่กระทบต่อการคลังของประเทศเพราะใช้เงินเท่าเดิม ส่วนมาตรการต้องให้ถึงมือผู้เดือดร้อน คือผู้ที่ถูกปลดออกจากงาน หรือผู้ที่รายได้ลดลง เพราะทำมาหากินไม่ได้ และยังต้องช่วยผู้ประกอบการ SME แบกรับภาระเงินเดือนเพื่อเขาจะได้ฝ่าวิกฤตนี้ไปได้ เพื่อความอยู่รอด"

"ที่อังกฤษ รัฐมนตรีคลังเพิ่งประกาศมาตรการในแนวเดียวกันกับที่ผมเสนอ คือจ่ายเงินเดือนแทน 80% สูงสุด 2,500 GBP ต่อเดือน (100,000 บาท) เป็นเวลา 3 เดือน ของเราไม่ต้องมากขนาดนั้น ขอให้ไม่มีใครอดตาย รัฐสามารถช่วยเหลือได้ครัวเรือนละ 15,000 บาท ต่อเดือน (ประมาณเท่ากับเงินเดือนขั้นต่ำ) 1 ล้านครัวเรือนที่ตกงานคือ 180,000 ล้านบาทต่อปี สำหรับการรองรับวิกฤตเศรษฐกิจที่กำลังจะมาแบบตั้งตัวไม่ทัน หากรัฐจัดสรรใหม่ด้วยการโอนงบ 10% รัฐจะมีเงิน 330,000 ล้านบาทในมือ รับภาระนี้ได้สามเดือนโดยไม่ต้องขาดดุล หรือกู้เพิ่มเติม แต่หากสถานการณ์เปลี่ยนรุนแรงขึ้น หรือรุนแรงน้อยลง ก็ต้องพร้อมปรับแผนสอดรับให้ทันท่วงทีด้วยชุดข้อมูลที่แท้จริง"

"ส่วนผู้ที่ไม่เป็นลูกจ้าง แต่มีอาชีพอิสระ รัฐน่าจะมีข้อมูลแล้วจากโครงการอื่น เช่น บัตรสวัสดิการ และโครงการประกันรายได้เกษตรกร รัฐต้องช่วยเหลือคนกลุ่มนี้ด้วย วันนี้คือเวลาที่ต้องกล้าลงมือทำ"


เสาร์นี้...เป็นเสาร์สุดท้าย "เดือนพฤษภา."นักสถิติศาสตร์การบ้าน-การเมืองบอกว่า "พฤษภา.กับตุลา." เป็นเดือน "ชง" ของประเทศ

"ความต่างระหว่างคนกับสัตว์"
ทุกด้าน "สถานการณ์" เป็นต่อ
ผู้ชายคนหนึ่งชื่อ "ประยุทธ์"
อันตรายกว่า 'สารอันตราย'
"ฝันดี-ฝันร้าย"ของไทยวันนี้
"โลกเปลี่ยนไป-ไทยเปลี่ยนรวย"