เพชรบุรีเจอรายแรก ชายไทยวัย23ปีติดเชื้อจากภรรยาทำงานในบ่อนกาสิโนกัมพูชา


เพิ่มเพื่อน    

23 มี.ค.63 - นายกอบชัย บุญอรณะ ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบุรี,นายแพทย์เพชรฤกษ์ แทนสวัสดิ์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเพชรบุรี, ผู้อำนวยการโรงพยาบาลพระจอมเกล้า, หัวหน้าส่วนราชการ ร่วมประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเพชรบุรี  มาตรการป้องกัน ลดการแพร่ระบาดของโควิด 19 ณ ห้องประชุม ศาลากลางจังหวัดเพชรบุรี

นายกอบชัย เปิดเผยกรณีพบผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อโควิด-19 จังหวัดเพชรบุรีว่า ผู้ป่วยเป็นชายไทยอายุ 23 ปี ทำงานเป็นพนักงานอยู่ที่ Outlet แห่งหนึ่ง มีภรรยาเป็นชาวลาว จากการซักประวัติในครั้งแรก ผู้ป่วยไม่ได้ให้ข้อมูลที่เกี่ยวข้องว่า เป็นผู้สัมผัสโรคกับบุคคลเสี่ยง และไม่ได้ให้ข้อมูลว่า ภรรยาทำงานเป็นพนักงานบ่อนคาสิโน ที่ประเทศกัมพูชาได้เดินทางกลับเข้าประเทศไทย โดยภรรยามีอาการไข้ ไอ มีน้ำมูก ป่วยจนต้องนอนพักรักษาตัวที่โรงพยาบาลเอกชนอำเภอหัวหิน โดยบอกแต่เพียงว่า ภรรยาเพิ่งกลับมาจากกัมพูชา ซึ่งไม่ใช่ประเทศกลุ่มเสี่ยง แพทย์เวรจึงให้ยาให้ผู้ป่วยแล้วกลับบ้าน

แต่หลังจากนั้น สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ แจ้งมายังสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเพชรบุรี ยืนยันผลการตรวจหาเชื้อของภรรยาผู้ป่วยว่า เป็นผู้ติดเชื้อโควิด-19 จากทางโรงพยาบาลเอกชนจึงได้เชิญผู้ป่วยมาเก็บตัวอย่างส่งตรวจที่ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ เพื่อยืนยันจนผลการตรวจสรุปเป็นผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อโควิด-19

ด้านนายแพทย์เพชรฤกษ์ แทนสวัสดิ์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเพชรบุรี กล่าวว่าได้แยกผู้ป่วยกับบุคคลในครอบครัวออกจากกัน ให้ผู้ป่วยเข้ารักษาตัวในห้องแยกเฉพาะ ส่วนญาติที่อยู่ในบ้านด้วยกันมีพ่อกับแม่ ได้กักตัวอยู่ในบ้าน เพื่อสังเกตอาการเป็นเวลา 14 วัน โดยเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ประสานทีมปศุสัตว์ เข้าฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อในบ้านรอบๆบริเวณบ้าน และทำความสะอาดพื้นที่ทั้งหมด พร้อมให้คำแนะนำแนวทางการปฏิบัติตัว การดูแลตนเอง การสังเกตอาการต่างๆ แก่ญาติที่เป็นผู้สัมผัสแล้ว

ผู้ว่าฯเพชรบุรี กล่าวเพิ่มเติมว่า จังหวัดเพชรบุรีติดตามทุกกรณีจากสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโควิด 19 นำมาเข้าระบบการเฝ้าระวัง ทั้งรอดูอาการว่าเข้าไปเกี่ยวกับใครบ้าง และขณะนี้ได้เร่งกรองข้อมูลบุคคลที่จะเข้ามาในเขตพื้นที่เพชรบุรี จัดตั้งทีมอาสาโควิด-19 ระดับอำเภอ หมู่บ้าน จัดทำฐานข้อมูลของผู้เดินทางกลับจากกรุงเทพฯและปริมณฑล และให้หลีกเลี่ยงในการเข้าไปที่ชุมชน วัดอุณหภูมิร่างกาย หากพบว่า ไอ มีน้ำมูก เจ็บคอ เหนื่อยหอบให้รีบไปพบแพทย์ ยึดหลัก “ลด เลี่ยง ดูแล” คือ ลดความเสี่ยงด้วยการล้างมือด้วยน้ำ และสบู่หรือเจลแอลกอฮอล์ให้บ่อยขึ้น สวมหน้ากากอนามัย ทั้งนี้ประชาชนสามารถสอบถามข้อมูลได้ที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเพชรบุรี โทร. 032 425 284 ,032-425100 ต่อ 108


เสาร์นี้...เป็นเสาร์สุดท้าย "เดือนพฤษภา."นักสถิติศาสตร์การบ้าน-การเมืองบอกว่า "พฤษภา.กับตุลา." เป็นเดือน "ชง" ของประเทศ

"ความต่างระหว่างคนกับสัตว์"
ทุกด้าน "สถานการณ์" เป็นต่อ
ผู้ชายคนหนึ่งชื่อ "ประยุทธ์"
อันตรายกว่า 'สารอันตราย'
"ฝันดี-ฝันร้าย"ของไทยวันนี้
"โลกเปลี่ยนไป-ไทยเปลี่ยนรวย"