วุฒิสมาชิกเรียกร้องรัฐบาลใช้'พ.ร.ก.ฉุกเฉิน'คุมโควิด-19 ก่อนจะสายเกินไป


เพิ่มเพื่อน    

24 มี.ค.63-  นายสมชาย แสวงการ ส.ว.และประธานคณะกรรมาธิการสิทธิมนุษยชน สิทธิเสรีภาพและการคุ้มครองผู้บริโภค กล่าวถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด 19 ว่า ขอเรียกร้องให้รัฐบาลประกาศใช้พระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน เพื่อควบคุมการระบาดไวรัสโควิด19โดยเร็วก่อนที่จะสายเกินไป

"เพราะอำนาจพิเศษนายกรัฐมนตรีและรัฐบาลจะสามารถนำมาใช้รับมือกับสถานการณ์ฉุกเฉิน มีบัญญัติในมาตรา 9 และ 11 รวมๆ ประมาณ 16 มาตรการ เช่น ห้ามประชาชนออกนอกเคหสถาน หรือ "เคอร์ฟิว" สั่งอพยพประชาชนออกจากพื้นที่ สั่งปิดเส้นทางคมนาคม  ห้ามชุมนุมมั่วสุม หรือไปรวมตัวกันจำนวนมากๆ ห้ามนำเสนอข่าวสารที่กระทบกับสถานการณ์ ห้ามใช้อาคารสถานที่ตามที่กำหนด  รวมถึงประกาศให้เจ้าหน้าที่จากหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องเป็นเจ้าพนักงาน ตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน" นายสมชาย กล่าว
 
นายสมชาย กล่าวว่า ทั้งนี้ จะทำให้มีเอกภาพในการปฏิบัติและการสั่งการมากขึ้น อย่างไรก็ตาม มาตรการพิเศษเหล่านี้ ไม่ได้เกิดขึ้นโดยอัตโนมัติทันทีหลังประกาศใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉิน แต่ต้องให้นายกฯประกาศข้อกำหนดเป็นรายกรณีไป.


 ยินดีกับ "โอ๊ค-พานทองแท้" เขาหน่อย! เพราะเมื่อวาน (๒๘ พ.ค.๖๓) มีรายงานอ้าง "แหล่งข่าว" เผยแพร่ ว่าคดีร่วมกันฟอกเงินทุจริตปล่อยกู้แบงก์กรุงไทย ๑๐ ล้านบาท ที่ "โอ๊ค-พานทองแท้" เป็นจำเลย และศาลชั้นต้นยกฟ้องไปเมื่อ ๒๕ พ.ย.๖๒ 

ทุกด้าน "สถานการณ์" เป็นต่อ
ผู้ชายคนหนึ่งชื่อ "ประยุทธ์"
อันตรายกว่า 'สารอันตราย'
"ฝันดี-ฝันร้าย"ของไทยวันนี้
"โลกเปลี่ยนไป-ไทยเปลี่ยนรวย"
ไม่มีประยุทธ์ "พปชร.ขายอะไร?"