'นิพิฏฐ์'ไขทุกข้อสงสัย'พรก.ฉุกเฉินกับโควิด-19'


เพิ่มเพื่อน    

25 มี.ค.63-นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กถามตอบเกี่ยวกับ พรก.ฉุกเฉิน กับ โควิด-19 ระบุ

ถาม: ถ้าไม่ใช้พรก.ฉุกเฉินได้หรือไม่ ,ทำไมต้องใช้ 

ตอบ:ไม่ใช้ก็ได้ถ้าประชาชนมีวินัยปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด ที่ต้องใช้เพราะเรายังไม่ใช้ชีวิตตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด ยังนัดกินเหล้าตามชายหาดกันอยู่ ยังฝืนจัดคอนเสริตแล้วศิลปินยังด่ารัฐบาลอยู่ ฯลฯ  

ถาม:ใช้พรก.แล้วจะดีขึ้นไหม 

ตอบ: คงจะดีขึ้นในระดับหนึ่งเพราะ พรก.เป็นกม.ใครไม่ปฏิบัติมีโทษอาญา 

ถาม: พรก.จะห้ามทำอะไรบ้าง 

ตอบ:ตามพรก.จะห้ามได้หลายเรื่อง เช่น ห้ามออกจากบ้าน,ห้ามเข้าพื้นที่.,ห้ามชุมนุม,ห้ามใช้เส้นทาง,ให้อพยพประชาชน เป็นต้นแล้วแต่จะเลือกใช้ จะใช้ทั้งหมด หรือบางข้อก็ได้ 

ถาม: ทั่วโลกเขาทำอย่างไร 

ตอบ:เกือบทุกประเทศเขามีกม.พิเศษแบบนี้ และใช้กม.พิเศษกันเกือบหมดแล้ว ทั้งนี้ เพื่อป้องกันพลเมืองของเขา เว้นแต่บางประเทศที่ปกครองด้วยระบบเผด็จการ เขาบ้งคับได้เลย บางประเทศหนักถึงขนาดห้ามแล้วประชาชนยังทำเขาก็เฆี่ยนตีกันกลางถนน ตามอำนาจที่เขามี บางประเทศเช่น อังกฤษ ถ้าออกนอกบ้านแอพพลิเคชั่น จะเตือนทางโทรศัพท์ว่าคุณกำลังละเมิดด้วยการออกนอกบ้าน ฝรั่งเศสใช้ตำรวจ 100,000 คน คอยบังคับ 

ถาม:เราควรใช้ชีวิตอย่างไร คาดว่าจะใช้พรก.นานไหม 

ตอบ: ใช้ตามปกติ ภายใต้พรก.ปฏิบัติตามเพื่อตัวเราและคนที่เรารัก ดูแลกัน เหมือนเราเป็นครอบครัวเดียวกัน คาดว่าใช้จนควบคุมโรคได้ ไม่รู้นานหรือไม่นาน คอยดูไป 

ถาม: ชาวบ้านที่เดือดร้อนไม่มีเงินใช้ทำไง 

ตอบ:รัฐบาลช่วยเหลือ ตอนนี้ ทราบว่า แบ่งเป็น 2 กลุ่ม คือ กลุ่มที่มีประกันสังคม กับ กลุ่มที่ไม่มีประกันสังคม ช่วยหมดล่ะ คอยตามรายละเอียด 

*แค่นี้ก่อนนะครับ ขอให้สุขภาพแข็งแรงทุกท่านครับ #นิพิฏฐ์ผู้แทนนอก


วันนี้ "ไม่คุยโควิด" ถ้าจะคุยในประเด็นว่า มันจะจบกันเมื่อไหร่ ก็คงต้องคุยยาวต่อเนื่องไปถึงชาติหน้า ก็ยังไม่จบ เพราะมันจะไม่หายไปไหน มันจะอยู่กับมนุษย์โลกตลอดไป อยู่แบบเชื้อเอดส์ เชื้อไข้หวัดนก เชื้อซาร์ส เชื้อเมอร์ส เชื้ออหิวาต์ ประมาณนั้น

กลเกม 'ในศาล-ในถนน'
"โชคดี-โชคร้าย"ในโควิด
โควิด 'พาคิดไม่รู้จบ'
'มหาสงกรานต์' คืออะไร?
หมอ 'สงกรานต์' หมอ
"สัตว์เศรษฐกิจ" ตัวใหม่