รับยุคโควิด-19 ศาลทำเอ็มโอยูร่วมเรือนจำ-ทัณฑสถานเมืองย่าโมอ่านคำพิพากษาในระบบวีดิโอคอนเฟอร์เรนซ์


เพิ่มเพื่อน    

25 มี.ค.2563 -  นายราชัญ กวีกุล ผู้พิพากษาหัวหน้าศาลจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า ได้ลงนามบันทึกข้อตกลง (เอ็มโอยู) ว่าด้วยการอ่านคำพิพากษาหรือคำสั่งศาลในลักษณะการประชุมทางจอภาพ ระหว่างศาลจังหวัดนครราชสีมา ศาลจังหวัดพิมาย ศาลจังหวัดบัวใหญ่ เรือนจำกลางนครราชสีมา เรือนจำกลางคลองไผ่ เรือนจำอำเภอสีคิ้ว เรือนจำอำเภอบัวใหญ่ ทัณฑสถานหญิงนครราชสีมา และทัณฑสถานเกษตรอุตสาหกรรมเขาพริก อำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา 

โดยบันทึกข้อตกลงความร่วมมือนี้ทำขึ้นเมื่อวันที่ 24 มีนาคม 2563 เพื่อที่จะประสานความร่วมมือกันในการอำนวยความสะดวกและลดปัญหาในการเบิกตัวจำเลยมาศาลเพื่อฟังคำพิพากษาหรือคำสั่งศาลชั้นต้น  ศาลชั้นอุทธรณ์และศาลฎีกาซึ่งอาจเกิดความเสี่ยงต่อการหลบหนีของจำเลยโดยเฉพาะคดีที่มีอัตราโทษสูง  ลดปัญหาเกี่ยวกับระยะทางในการเดินทางจากเรือนจำซึ่งอยู่ห่างไกลจากศาลที่มีเขตอำนาจ หรือกรณีต่างๆ ประกอบกับปัจจุบันศาลกับเรือนจำได้มีการนำระบบเทคโนโลยีสื่อสารทางไกลผ่านจอภาพมาใช้ในการอ่านคำพิพากษาและคำสั่งซึ่งเป็นการนำเทคโนโลยีมาประยุกต์ใช้ อันส่งผลให้จำเลยและคู่ความสามารถเข้าถึงการอำนวยความยุติธรรมได้อย่างสะดวก รวดเร็วและ เสียค่าใช้จ่ายน้อยลง อันเป็นการสอดคล้องกับนโยบายประธานศาลฎีกาในการดำเนินคดีและการอำนวยความยุติธรรมด้วยระบบดิจิทัล (D-Court)
 


ในที่สุด ประชาชนก็เห็น! "ทอง"..... จากการ "ยอมตาย-ถวายชีวิต" เพื่องานของนายกฯ ที่ทะลักล้นจากหลังพระออกมาข้างหน้า ดูซี เมื่อวาน เปรยลอยๆ ให้กำลังใจนายกฯ กันหน่อย เพราะท่านกรำศึก ๑๐ ทิศ ทั้งศึกในพรรค ศึกในรัฐบาล ศึกในการบินไทย และศึกที่พวกเลวชนกำลังพยายามลากลงถนน

ผู้ชายคนหนึ่งชื่อ "ประยุทธ์"
อันตรายกว่า 'สารอันตราย'
"ฝันดี-ฝันร้าย"ของไทยวันนี้
"โลกเปลี่ยนไป-ไทยเปลี่ยนรวย"
ไม่มีประยุทธ์ "พปชร.ขายอะไร?"
"การบินถึงการพรรคพปชร."