ทันควัน'นิกร'ขอศอฉ.ใช้อำนาจเลื่อนประชุมพรรคการเมือง


เพิ่มเพื่อน    

25 มี.ค.2563 - นายนิกร  จำนง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคชาติไทยพัฒนา (ชทพ.) ในฐานะผู้อำนวยการพรรค เปิดเผยว่า​ สนับสนุนต่อมาตรการของรัฐบาล เพื่อสู้กับวิกฤตไวรัสโควิด-19 ในประเทศ ตามที่ประกาศพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) บริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548  ทั้งนี้เชื่อว่ารายละเอียดที่รัฐบาลเตรียมประกาศเพื่อขับเคลื่อนมาตรการ ในวันที่ 26 มี.ค.นั้นจะเป็นไปตามความจำเป็น อย่างไรก็ตามในส่วนของพรรคที่มีนายวราวุธ ศิลปอาชา ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคชาติไทยพัฒนา และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และนายประภัตร โพธสุธน ส.ส.สุพรรณบุรี พรรคชาติไทยพัฒนา และรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ร่วมเป็นคณะรัฐมนตรี (ครม.) พร้อมจะประสานและส่งความคิดเห็นเพื่อกำหนดมาตรการที่สร้างความเชื่อมั่นให้ประชาชน  

นายนิกร ยังกล่าวถึงกรณีที่รัฐบาลเตรียมตั้งศูนย์อำนวยการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน (ศอฉ.) โควิด-19 ว่าขอเรียกร้องให้พิจารณาประเด็นที่เกี่ยวข้องกับการจัดประชุมใหญ่สามัญประจำปีของพรรคการเมือง ที่ตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยพรรคการเมือง กำหนดให้ดำเนินการทุกปี ช่วงเดือนเมษายน ซึ่งพรรคชาติไทยพัฒนามีกำหนดจะจัดประชุม 24 เม.ย.ที่ จ.สุพรรณบุรี แต่สถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่พรรคจำเป็นต้องให้ความร่วมมือการแพร่ระบาด โดยเฉพาะการชุมนุมของประชาชน การเคลื่อนย้ายประชาชน ทำให้พรรคทำหนังสือถึง คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เพื่อขอความชัดเจนดังกล่าว รวมถึงส่งหนังสือถึงผู้ว่าราชการจังหวัดสุพรรณบุรี ฐานะประธานคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อให้พิจารณารายละเอียดที่เกี่ยวข้อง เพราะตามกฎหมายควบคุมโรคกำหนดจำกัดคนในสถานที่ประชุมไม่เกิน 100 คน แต่ตามกฎหมายพรรคการเมืองต้องใช้องค์ประชุมใหญ่สามัญประจำปี 250 - 300 คน ทั้งนี้เพื่อให้พรรคสามารถดำเนินการให้เป็นไปตามการควบคุมการแพร่ระบาดโควิด-19 ได้ แต่จนถึงขณะนี้ กกต. และทางจังหวัดยังไม่มีคำตอบรับต่อข้อหารือดังกล่าว

“พรรคการเมืองต้องการให้เลื่อนประชุม เพื่อให้ความร่วมมือกับมาตรการของรัฐบาล แต่กฎหมายที่กำกับพรรคการเมืองระบุไว้ว่าต้องทำ หากไม่ดำเนินการจะมีโทษ​ ทั้งโทษปรับ 50,000 บาท และปรับเป็นรายวันๆ ละ 1,000 บาท และหากไม่จัดประชุมภายใน 1 ปี โดยไม่มีเงื่อนไขที่กฎหมายกำหนด พรรคอาจถูกพิจารณาสิ้นสุดความเป็นพรรคและกรรมการบริหารพรรคต้องได้รับโทษ ดังนั้นของให้ ศอฉ.ที่เตรียมตั้งและฝ่ายที่เกี่ยวข้องพิจารณาในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับพรรคการเมืองเพื่อไม่ให้พรรคการเมืองสร้างปัญหา และกระทบความปลอดภัยของประชาชน” นายนิกรกล่าว. 
 


ไม่ใช่เรื่องเด็กๆ นะ ใส่หรือไม่ใส่ชุดนักเรียนเนี่ย....มันเรื่องของผู้ใหญ่เฮงซวยปั่นหัวเด็กต่างหาก มีคนบอกว่าอย่าไปห้ามเลย เพราะยิ่งห้ามเหมือนยิ่งยุ

'ท่านสส.ครับ...โปรดฟังสักนิด'
เหตุจาก 'เลือดนอง' กลางจอ
สืบสายโลหิต 'ม็อบ ๓ นิ้ว'
ก็มันยาว "ก่อนจะเป็นศพ"
'แค้นอาฆาต' ของคนคด
ประจักษ์ชัดแล้วว่า 'ล้มล้าง'