รอได้ 'ปูติน'สั่งเลื่อนโหวตแก้รธน.ยืดอำนาจ ให้รัสเซียหยุดงาน 1 สัปดาห์


เพิ่มเพื่อน    

ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ของรัสเซียแถลงต่อประชาชน สั่งเลื่อนการลงมติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญที่จะส่งผลให้เขาได้ลงสมัครรับเลือกตั้งต่ออีก 2 สมัย พร้อมขอให้ชาวรัสเซียหยุดงานเก็บตัวในเคหสถาน 1 สัปดาห์ เพื่อชะลอการระบาดของโควิด-19

    คำแถลงของปูตินเมื่อวันพุธที่ 25 มีนาคม ไม่ได้ประกาศใช้มาตรการเข้มงวดเช่นการล็อกดาวน์แบบเดียวกับประเทศอื่นๆ แม้เขาจะยอมรับว่ารัสเซียไม่สามารถแยกตัวโดดเดี่ยวจากการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่นี้ "สุขภาพ, ชีวิต และความปลอดภัยของประชาชนคือสิ่งที่เราให้ความสำคัญสูงสุด" ปูตินกล่าว ก่อนจะประกาศเลื่อนการลงมติวันที่ 22 เมษายน ออกไปจนกว่าจะกำหนดวันใหม่

    กฎหมายปฏิรูปรัฐธรรมนูญนี้มีบทบัญญัติที่จะเริ่มต้นนับสมัยดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีตามกฎหมายฉบับใหม่ ซึ่งจะทำให้ข้อจำกัดตามกฎหมายเก่าเป็นโมฆะ หมายความว่าปูติน ซึ่งครองอำนาจมานาน 20 ปี จะยังสามารถลงสมัครรับเลือกตั้งได้อีก 2 สมัย หรือหากเขาชนะเลือกตั้ง ก็จะสามารถครองอำนาจยาวไปถึงปี 2579

    ส่วนมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดนั้น ปูตินประกาศให้วันที่ 28 มีนาคม ถึง 5 เมษายน เป็นสัปดาห์หยุดงาน เพื่อชะลอการแพร่เชื้อ และขอให้ชาวรัสเซียอยู่กับบ้าน แต่ยังไม่มีการประกาศมาตรการเพิ่มเติม

    ปูตินยังเปิดเผยแผนสนับสนุนประชาชนและส่งเสริมเศรษฐกิจ ซึ่งรวมถึงการพักชำระหนี้กู้ยืมเพื่อการอุปโภคบริโภคและสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัย, สนับสนุนธุรกิจขนาดกลางและขนาดเล็ก และการจ่ายผลตอบแทนสวัสดิการสังคมล่วงหน้า

    เมื่อวันพุธ รัสเซียมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ถึง 163 ราย ยอดรวมในประเทศเพิ่มเป็น 658 ราย เสียชีวิตแล้ว 1 ราย ก่อนหน้านี้รัฐบาลใช้มาตรการกักกันโรคผู้ที่เดินทางมาจากต่างแดน, ปิดโรงเรียน และขอให้ผู้สูงอายุในกรุงมอสโก ซึ่งมีการระบาดมากที่สุด แยกตนเองออกจากบุคคลอื่น.


 ยินดีกับ "โอ๊ค-พานทองแท้" เขาหน่อย! เพราะเมื่อวาน (๒๘ พ.ค.๖๓) มีรายงานอ้าง "แหล่งข่าว" เผยแพร่ ว่าคดีร่วมกันฟอกเงินทุจริตปล่อยกู้แบงก์กรุงไทย ๑๐ ล้านบาท ที่ "โอ๊ค-พานทองแท้" เป็นจำเลย และศาลชั้นต้นยกฟ้องไปเมื่อ ๒๕ พ.ย.๖๒ 

ทุกด้าน "สถานการณ์" เป็นต่อ
ผู้ชายคนหนึ่งชื่อ "ประยุทธ์"
อันตรายกว่า 'สารอันตราย'
"ฝันดี-ฝันร้าย"ของไทยวันนี้
"โลกเปลี่ยนไป-ไทยเปลี่ยนรวย"
ไม่มีประยุทธ์ "พปชร.ขายอะไร?"