บันทึกหน้า 4


เพิ่มเพื่อน    

           ไทยโพสต์ "อิสรภาพแห่งความคิด" www.thaipost.net ตัวเลขผู้ติดเชื้อ ผู้ป่วยจากไวรัสโควิด-19 ยังน่าห่วง ตามคำแถลงล่าสุดเมื่อวันที่ 26 มีนาคม ที่กระทรวงสาธารณสุข นพ.อนุพงศ์ สุจริยากุล ผู้ทรงคุณวุฒิกรมควบคุมโรค แถลงสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิดว่า ในวันนี้ประเทศไทยมีผู้ติดเชื้อเพิ่ม 111 ราย รวมผู้ติดเชื้อสะสม 1,045 ราย ยังรักษาตัวอยู่ 953 ราย รักษาหายแล้ว 88 ราย เสียชีวิต 4 ราย โดยแบ่งผู้ติดเชื้อที่พบในวันนี้ออกเป็น 3 กลุ่ม แยกเป็น กลุ่มที่ 1 ผู้ที่มีประวัติสัมผัสกับผู้ป่วยหรือเกี่ยวข้องกับสถานที่พบผู้ป่วยก่อนหน้านี้ จำนวน 29 ราย มาจากสนามมวย 6 ราย สถานบันเทิง 3 ราย สัมผัสกับผู้ป่วยที่มีรายงานมาก่อนหน้านี้ 19 ราย และเดินทางประกอบศาสนกิจในประเทศมาเลเซีย 1 ราย ซึ่งอยู่ในพื้นที่ปัตตานี กลุ่มที่ 2 รายใหม่ จำนวน 19 ราย เดินทางจากต่างประเทศ คนไทย 5 ราย ต่างชาติ 1 ราย เป็นสหรัฐอเมริกา อาศัยหรือทำงานอยู่ในสถานที่แออัด 9 ราย สถานบันเทิง ขับรถสาธารณะ พนักงานร้านนวด บุคลากรทางการแพทย์ 3 ราย รวมแพทย์ติดเชื้อ 9 ราย และผู้ป่วยที่เป็นปอดอักเสบไม่ทราบสาเหตุ 1 ราย กลุ่มที่ 3 ผู้ที่แพทย์พบเชื้อซึ่งต้องรอสอบประวัติและต้องรอสอบสวนโรค จำนวน 63 ราย ในส่วนอาการหนัก 4 ราย ยังต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ

                กระแสสังคมเริ่มตั้งคำถามและต้องการให้มีการสอบสวนเอาผิดกับกลุ่มคนที่มีส่วนสำคัญในการทำให้ตัวเลขการแพร่เชื้อโควิด-19 สูงขึ้นพรวดพราดในเวลาแค่ไม่ถึง 2 สัปดาห์ ซึ่งตัวเลขของกระทรวงสาธารณสุขอย่างเป็นทางการพบว่า มีกลุ่มผู้ป่วยติดเชื้อเพิ่มสูงขึ้น ที่มีต้นตอมาจากการเข้าไปดูมวยวีไอพี ที่สนามมวยลุมพินี เมื่อต้นเดือนมีนาคมที่ผ่านมา จนส่งผลให้มีการแพร่เชื้อในวงกว้าง ขณะเดียวกันหลายคนที่เข้าไปในสนามมวย หากอาการไม่ร่อแร่ ก็ไม่ยอมมาให้หมอตรวจหาเชื้อเพื่อกักตัว ส่งผลให้มีการแพร่กระจายเชื้อในวงกว้าง จนหลายฝ่ายเริ่มจุดประเด็นให้ตรวจสอบ ไม่ว่าจะเป็น ศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ที่เปิดเผยว่า ตามที่เกิดการติดเชื้อและแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 เป็นจำนวนมาก โดยมูลเหตุหนึ่งมาจากการจัดชกมวยที่สนามมวยเวทีลุมพินี เมื่อวันที่ 6 มี.ค.2563 แม้ ผอ.สำนักงานคณะกรรมการกีฬามวย การกีฬาแห่งประเทศไทย จะมีหนังสือถึงนายสนามมวยเวทีลุมพินี เพื่อแจ้งข้อสั่งการของนายกรัฐมนตรีตามมติ ครม. วันที่ 3 มี.ค.2563 ให้ทราบถึงการขอความร่วมมืองดจัดการแข่งขันกีฬาที่อาจสุ่มเสี่ยงต่อการแพร่กระจายเชื้อโควิด-19 ให้สนามมวยทราบล่วงหน้าแล้วก็ตาม แต่ทว่านายสนามมวยลุมพินีกลับยังปล่อยให้โปรโมเตอร์มวยยังคงจัดชกมวยกันตามโปรแกรมเดิม มิได้สั่งระงับตามข้อสั่งการของนายกรัฐมนตรีตามมติ ครม.แต่อย่างใด จนทำให้เกิดการแพร่เชื้อโควิด-19 กันอย่างกว้างขวางในขณะนี้ ด้วยเหตุดังกล่าว จึงขอให้นายกรัฐมนตรีตั้งกรรมการสอบสวนเอาผิด ประธานอำนวยการสนามมวยเวทีลุมพินี นายสนามมวยลุมพินี เพื่อพิสูจน์ให้สังคมประจักษ์ว่า มติและข้อสั่งการของนายกรัฐมนตรีและ ครม.ยังมีความศักดิ์สิทธิ์อยู่หรือไม่ หรือเอาผิดได้แต่เฉพาะประชาชนคนธรรมดาเท่านั้น ส่วนนายทหารไม่กล้าแตะหรือไม่ ขณะที่ก่อนหน้านี้ เรืองไกร ลีกิจวัฒนะ อดีตสมาชิกวุฒิสภา ก็เดินหน้าเรื่องนี้เช่นกัน หลังทำหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เพื่อให้ตรวจสอบว่าการจัดชกมวยที่สนามมวยเวทีลุมพินี เมื่อวันที่ 6 มี.ค. จนเป็นเหตุทำให้โรคติดเชื้อโควิด-19 แพร่ระบาด เพราะสนามมวยลุมพินีเป็นของกองทัพบกและมีผู้บัญชาการทหารบกเป็นประธานอำนวยการสนามมวยเวทีลุมพินี การไม่ปฏิบัติตามข้อสั่งการของนายกรัฐมนตรีอาจเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดการแพร่ระบาดจาก COVID-19 เกิดขึ้นตามมาอีกจำนวนมาก

                ล่าสุด หลังกระแสสังคมกดดันอย่างหนัก พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ยังได้สั่งการให้ พล.อ.อยุทธ์ ศรีวิเศษ เจ้ากรมกำลังพลทหารบก ตั้งคณะกรรมการสอบสวนขึ้นมาสอบสวนกรณีที่มีการจัดการแข่งขันชกมวยรายการใหญ่ “ลุมพินีแชมเปี้ยนเกียรติเพชร” เมื่อวันที่ 6 มี.ค.ที่ผ่านมา ที่สนามมวยลุมพินี เพื่อพิจารณาความผิดในการลงโทษ เนื่องจากถูกร้องเรียน และมีการวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางว่าการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 จนกลายเป็น Super Spreader ภายหลังกระทรวงสาธารณสุขเปิดเผยยอดตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 ส่วนใหญ่เกี่ยวข้องกับสนามมวยลุมพินี จนทำให้เชื้อระบาดหนักในประเทศจนถึงขั้นวิกฤติ..ก็ขอให้กองทัพเดินหน้าสอบสวนเอาผิดจริงๆ ไม่ลูบหน้าปะจมูก เพราะสังคมก่นด่ากันทั้งประเทศแล้วเวลานี้

ถนนชีวิต


เสาร์นี้...เป็นเสาร์สุดท้าย "เดือนพฤษภา."นักสถิติศาสตร์การบ้าน-การเมืองบอกว่า "พฤษภา.กับตุลา." เป็นเดือน "ชง" ของประเทศ

"ความต่างระหว่างคนกับสัตว์"
ทุกด้าน "สถานการณ์" เป็นต่อ
ผู้ชายคนหนึ่งชื่อ "ประยุทธ์"
อันตรายกว่า 'สารอันตราย'
"ฝันดี-ฝันร้าย"ของไทยวันนี้
"โลกเปลี่ยนไป-ไทยเปลี่ยนรวย"