สิงคโปร์เข้มจัด ไม่เว้นระยะห่างส่งนอนคุก 6 เดือน


เพิ่มเพื่อน    

รัฐบาลสิงคโปร์ขู่ลงโทษผู้ที่ฝ่าฝืนกฎการเว้นระยะห่างทางสังคมเพื่อป้องกันการแพร่เชื้อโควิด-19 โดยผู้ที่จงใจอยู่ใกล้กับบุคคลอื่นในรัศมี 1 เมตรอาจถูกลงโทษหนักถึงขั้นจำคุก 6 เดือน

แฟ้มภาพ ลูกค้าซึ่งมีไม่กี่คนที่สวมหน้ากากอนามัย ต่อแถวรอซื้อสินค้าในตลาดสุดที่สิงคโปร์ เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา

    รัฐบาลสิงคโปร์ประกาศกฎข้อบังคับใหม่นี้เมื่อวันศุกร์ที่ 27 มีนาคม 2563 หลังจากสิงคโปร์ตรวจพบว่ามีผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่จากต่างแดนมากขึ้น และเมื่อต้นสัปดาห์นี้ กระทรวงสาธารณสุขประกาศว่า สิงคโปร์จำต้องใช้มาตรการรักษาระยะห่างที่ปลอดภัยอย่างเข้มงวดมากขึ้น เพื่อลดกิจกรรมและการรับเชื้อให้เหลือน้อยที่สุด

    ถึงวันพฤหัสบดี สิงคโปร์มีผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่แล้ว 683 คน โดยพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ถึง 73 คนเมื่อวันพุธ และอีก 52 คนเมื่อวันพฤหัสบดี ส่วนผู้เสียชีวิตยังอยู่ที่ 2 ราย

    ก่อนหน้านี้ รัฐบาลสิงคโปร์ใช้มาตรการควบคุมแล้วหลายด้าน รวมถึงการปิดบาร์และโรงภาพยนตร์ ไปจนถึงการห้ามจัดกิจกรรมขนาดใหญ่ แต่มาตรการใหม่นี้เพิ่มความเข้มงวดยิ่งขึ้นอีก เพื่อให้มั่นใจว่าประชาชนจะ "เว้นระยะห่างทางสังคม" ซึ่งเป็นวิธีการที่ใช้การทั่วโลกเพื่อหยุดยั้งการแพร่กระจายเชื้อไวรัส โดยห้ามบุคคลอยู่ใกล้กันในระยะไม่ถึง 1 เมตร (3 ฟุต) ในบางสภาพแวดล้อม และห้ามการรวมตัวกันภายนอกสถานที่ทำงานเกิน 10 คน

    กฎข้อบังคับใหม่ของสิงคโปร์กำหนดห้ามประชาชนยืนเข้าแถวใกล้กันเกิน 1 เมตร หรือนั่งบนที่นั่งที่เคลื่อนย้ายไม่ได้ในสถานที่สาธารณะโดยเว้นระยะห่างไม่ถึง 1 เมตร ผู้ที่เจตนาฝ่าฝืนกฎนี้อาจถูกลงโทษสูงสุดจำคุก 6 เดือน หรือปรับสูงสุด 10,000 ดอลลาร์สิงคโปร์ (ราว 227,300 บาท) หรือทั้งจำทั้งปรับ มีผลบังคับใช้ถึงวันที่ 30 เมษายน

    เจ้าของธุรกิจก็ต้องปฏิบัติตามกฎนี้เช่นกัน ด้วยการจัดที่นั่งที่เคลื่อนย้ายได้และเว้นระยะห่างอย่างน้อย 1 เมตร และต้องควบคุมให้ผู้เข้าแถวรอยืนห่างกันด้วย หากไม่ปฏิบัติตามก็จะถูกลงโทษแบบเดียวกัน

    รัฐบาลฝรั่งเศสก็กำหนดโทษปรับและจำคุกสำหรับความผิดฐานละเมิดคำสั่งล็อกดาวน์ทั่วประเทศ โดยยกเว้นการเดินทางที่จำเป็น, การออกมาซื้อของ และการออกกำลังกายคนเดียว ส่วนอังกฤษกำหนดโทษปรับ 30 ปอนด์ (ราย 1,200 บาท) กับผู้ที่ละเมิดคำสั่งห้ามออกนอกเคหสถาน


บอกก่อน.....ผมไม่รู้จริงๆ ว่า "พรรคพลังประชารัฐ" เขาเล่นอะไรกัน?รัฐบาลกำลังไปได้ดีจู่ๆ ก็เล่นเกมชิงเก้าอี้ "หัวหน้าพรรค" โดย กก.บห. "เกินกึ่งหนึ่ง" รวมหัวกัน ยื่นหนังสือลาออก เมื่อวาน (๑ มิ.ย.๖๓)เป็นผลให้คณะกรรมการบริหารพรรค "พ้นตำแหน่ง" ทั้งคณะ ต้องเลือกตั้ง กก.บห.กันใหม่ทั้งหมด ภายใน ๔๕ วัน!

"การเมืองวันที่ไม่มีประยุทธ์"
เมื่อ "ทัวร์ลง" เดือนพฤษภา.
"ความต่างระหว่างคนกับสัตว์"
ทุกด้าน "สถานการณ์" เป็นต่อ
ผู้ชายคนหนึ่งชื่อ "ประยุทธ์"
อันตรายกว่า 'สารอันตราย'