เบลเยียมเจอแมวติดไวรัสโคโรนาจากเจ้าของ


เพิ่มเพื่อน    

เจ้าหน้าที่ด้านสาธารณสุขของเบลเยียมแถลงเมื่อวันศุกร์ว่า พบแมวเลี้ยงตัวหนึ่งติดเชื้อไวรัสโคโรนาจากเจ้าของ แต่ยังไม่ควรวิตกว่าสัตว์เลี้ยงจะเป็นพาหะนำโรคโควิด-19

    ข่าวเอเอฟพีรายงานว่า ที่ผ่านมาเคยมีรายงานว่าสุนัขเลี้ยงในฮ่องกงติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ จากการตรวจสัตว์เลี้ยงของผู้ป่วยโควิด-19 ในฮ่องกง โดยพบเชื้อนี้ในสุนัข 2 ตัวจากสุนัข 17 ตัวและแมว 8 ตัวที่ตรวจเชื้อ แต่กรณีนี้เกิดขึ้นน้อยมาก และเจ้าหน้าที่กล่าวกันว่าไม่มีความเสี่ยงที่สัตว์เลี้ยงจะแพร่เชื้อสู่มนุษย์ได้

    เมื่อวันศุกร์ ดร.เอมมานูเอล อองเดร โฆษกหน่วยงานด้านสาธารณสุขที่รับมือกับโควิด-19 ของรัฐบาลเบลเยียม เปิดเผยว่า นักวิจัยจากคณะสัตวแพทยศาสตร์ในเมืองลีแอจของเบลเยียมตรวจพบแมวเลี้ยงตัวหนึ่งติดเชื้อไวรัส แต่กรณีนี้เป็นกรณีแยกเดี่ยวที่เกิดขึ้นได้หลังจากสัตว์สัมผัสใกล้ชิดกับมนุษย์ที่ติดเชื้อ ไวรัสนี้สามารถแพร่จากมนุษย์สู่สัตว์ได้ แต่ "ไม่มีเหตุผลให้เชื่อว่าสัตว์สามารถเป็นพาหะของโรคระบาดในสังคมของเรา" เขาย้ำ

    คำแถลงของสำนักงานความปลอดภัยอาหาร AFSCA ของเบลเยียมกล่าวว่า สุนัขที่ติดเชื้อในฮ่องกงนั้นไม่แสดงอาการของโรค แต่แมวเบลเยียมตัวนี้มีอาการป่วยที่ระบบทางเดินหายใจชั่วคราวและระบบย่อยอาหาร

    "ถึงขณะนี้ ยังไม่มีหลักฐานว่าสัตว์เลี้ยงในบ้านสามารถแพร่เชื้อไวรัสสู่มนุษย์หรือสัตว์เลี้ยงตัวอื่น" หน่วยงานด้านสาธารณสุขเบลเยียมกล่าว แต่เพื่อป้องกันไว้ก่อน เจ้าหน้าที่แนะนำให้ประชาชนรักษาสุขอนามัยเมื่อต้องอยู่กับสัตว์เลี้ยง และควรหลีกเลี่ยงการสัมผัส ควรล้างมือหลังจากจับสัตว์เลี้ยง และอย่าปล่อยให้สัตว์เลียหน้า เพื่อป้องกันไม่ให้เชื้อแพร่ติดสัตว์เลี้ยง และเพื่อป้องกันไม่ให้สัตว์เลี้ยงกลายเป็นพาหะแพร่ไวรัสด้วย

    ข้อมูลถึงวันศุกร์ เบลเยียมมีผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาแล้ว 7,284 ราย ในจำนวนนี้เสียชีวิต 289 ราย.


 ยินดีกับ "โอ๊ค-พานทองแท้" เขาหน่อย! เพราะเมื่อวาน (๒๘ พ.ค.๖๓) มีรายงานอ้าง "แหล่งข่าว" เผยแพร่ ว่าคดีร่วมกันฟอกเงินทุจริตปล่อยกู้แบงก์กรุงไทย ๑๐ ล้านบาท ที่ "โอ๊ค-พานทองแท้" เป็นจำเลย และศาลชั้นต้นยกฟ้องไปเมื่อ ๒๕ พ.ย.๖๒ 

ทุกด้าน "สถานการณ์" เป็นต่อ
ผู้ชายคนหนึ่งชื่อ "ประยุทธ์"
อันตรายกว่า 'สารอันตราย'
"ฝันดี-ฝันร้าย"ของไทยวันนี้
"โลกเปลี่ยนไป-ไทยเปลี่ยนรวย"
ไม่มีประยุทธ์ "พปชร.ขายอะไร?"