โคราชปิดสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ 2 แห่ง ขณะที่ผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่มอีก 2 ยอดรวม 13 ราย


เพิ่มเพื่อน    

28 มี.ค.63 - ที่ศูนย์ปฏิบัติการตอบโต้เชื้อไวรัสโควิด-19 หอประชุมเปรมติณสูลานนท์ ศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา พร้อมนายแพทย์นรินทร์ พิชญคามินทร์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา , นายแพทย์สุชาติ เจนเกรียงไกร รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลมหาราชกานครราชสีมา ร่วมกันแถลงข่าวถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา 

พบว่า ขณะนี้มีผู้ป่วยรายใหม่พบเชื้อไวรัสโควิด-19 เพิ่มอีก 1 ราย รวมเป็น 13 ราย โดยรายล่าสุด เป็นหญิง อายุ 23 ปี ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 จากผู้ป่วยรายที่ 12 ซึ่งเป็นเพื่อนกัน เดินทางกลับมาจากปอยเปต ประเทศกัมพูชา ก่อนเดินทางมาทำงานที่สถานบริการที่กรุงเทพ  จากนั้นเดินทางกลับมายังจังหวัดนครราชสีมา ขณะนี้นอนรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลมหานครราชสีมา  ทางสาธารณสุขจังหวัดฯได้ติดตามตัวผู้สัมผัสใกล้ชิดผู้ป่วยรายที่ 13 จำนวน 24 ราย  เพื่อสังเกตอาการ และกักตัวเป็นที่เรียบร้อยแล้ว  

ทั้งนี้อาการผู้ป่วยทั้ง 13 ราย มีอาการที่ดี สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ นอนพักรักษาตัวที่โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา 9 ราย โรงพยาบาลเทพรัตน์นครราชสีมา 3 ราย และโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี 1 ราย

อย่างไรก็ตามนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ได้สั่งยกระดับมาตรการการควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 สั่งปิดสถานบริการเพิ่ม คือ ร้านตัดผม เสริมสวย ทุกรณี  รวมทั้งเน้นมาตรการ ล้างมือกันทั้งวัน กินร้อน ช้อนฉัน ห่างกัน 2 เมตร และสวมหน้ากากอนามัยทุกคน 100%  

นอกจากนี้ยังได้สั่งปิดสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ 2 แห่งได้แก่ บ่อน้ำผุดธรรมชาติ ในพื้นที่ตำบลหมูสี อำเภอปากช่อง และน้ำตกวังเณร ตำบลมะเกลือใหม่ อำเภอสูงเนิน เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคทางน้ำ

ขณะที่ที่ประชุมยังได้สั่งการให้นายอภินันท์ เผือกผ่อง รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา  พร้อมด้วยนายศารุมภ์ โหม่งสูงเนิน  พาณิชย์จังหวัดนครราชสีมา และกำลังเจ้าหน้าที่ ลงพื้นที่ตรวจติดตามการจำหน่ายไข่ไก่ในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมาเพื่อควบคุมราคาการจำหน่ายไข่ไก่ให้อยู่ในราคาที่ไม่สูงเกินจริงหลังมีประชาชนร้องเรียน  โดยได้ลงพื้นที่ที่จุดจำหน่ายเนื้อสดและจำหน่ายไข่ไก่ของผู้ประกอบการรายหนึ่ง บริเวณถนนอัษฏางค์ เขตเทศบาลนครนครราชสีมา พบว่ายังจำหน่ายราคาไข่ไก่ในราคาที่เหมาะสม โดยไข่ไก่เบอร์ 0 ราคาแผงละ129 บาท ไข่ไก่เบอร์ 1 แผงละ 120 บาท ไข่ไก่เบอร์ 2 แผงละ 114 บาท ไข่ไก่เบอร์ 3 แผงละ 105 บาท และไข่ไก่เบอร์ 4 แผงละ 96 บาท  แต่มีการจำกัดให้ประชาชนซื้อได้เพียงคนละ 1 แผงเท่านั้น 

ขณะที่กำลังเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ตรวจการจำหน่ายไข่ไก่ ภายในตลาดเทศบาล 4 พบว่า จำหน่ายไข่ไก่ในราคา ฟองละ 4.5-5.5 บาท ซึ่งสูงเกินจริง จึงได้ให้คำแนะนำตักเตือนแก่พ่อค้าแม่ค้าที่จำหน่ายไข่ไก่ในราคาที่สูงเกินจริง เนื่องจากหากดำเนินคดีจะมีโทษฐานความผิดตามมาตรา 28 (ไม่ปิดป้ายแสดงราคาสินค้า/บริการ)และมาตรา29(ขายสินค้าในราคาที่สูงเกินสมควร)โทษตามมาตรา40,41 แห่ง พรบ.ว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ พศ.2542 ค้ากำไรเกินควรมีโทษจำคุกไม่เกิน 7 ปี ปรับไม่เกิน 140,000 บาท

นายอภินันท์ กล่าวว่า จากการสำรวจภายในตลาดสดขายปลีกราคาไข่ไก่พบว่ามีการจำหน่ายในราคาที่สูง ไข่ไก่เบอร์ 0 จำนวน ราคาฟองละ 5.5 บาท หรือ ถุงละ 55 บาท / 10ลูก ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ได้ให้คำแนะนำแก่บรรดาพ่อค้าแม่ถึงข้อกฏหมายที่จะถูกลงโทษหากถูกจับกุมซึ่งหากเข้าตรวจสอบพบอีกยังขายเกินราคาจะถูกดำเนินคดีทันที ทั้งนี้ทางจังหวัดจะทำการประชุมหารือกับผู้ประกอบการฟาร์มไก่ไข่ถึงมาตรการและการควบคุมราคาไข่ไก่หน้าฟาร์มให้อยู่ในราคาที่เหมาะสมเพื่อไม่ให้มีการขายไข่ไก่ในราคาที่สูงเกินจริงเอาเปรียบประชาชนในช่วงนี้ ยืนยัน ประชาชนไม่จำเป็นต้องกักตุนสินค้าโดยเฉพาะไข่ไก่ เนื่องจากในจังหวัดนครราชสีมา มีปริมาณไข่ไก่ที่ออกสู่ตลาดเพียงพอต่อความต้องการของประชาชนอย่างแน่นอน.


"แดงส้ม ๓ นิ้ว" เกิดการยิงกันเองในหมู่คณะ เป็นเรื่องไม่ผิดคาดหมาย! ประหนึ่ง "อาถรรพณ์แผ่นดิน" เคยเกิดเช่นนี้มาก่อนแล้วเมื่อ ๘๘ ปีก่อนโน้น!

'แค้นอาฆาต' ของคนคด
ประจักษ์ชัดแล้วว่า 'ล้มล้าง'
ทรัพย์สินพระมหากษัตริย์
ฤๅหมาต้องตายในตรอก
'นิมิตเมืองจากชาวเมือง'
"ฟางเส้นสุดท้ายของรัฐบาล"