กทม.กำหนดเวลาเปิด-ปิด 'ร้านสะดวกซื้อ-โซห่วย-ซูเปอร์มาร์เก็ต'


เพิ่มเพื่อน    

1 เม.ย.63 - เมื่อเวลา 14.00 น. ที่ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. ทำเนียบรัฐบาล ร.ต.อ.พงศกร ขวัญเมือง โฆษกกรุงเทพมหานคร แถลงถึงการให้บริการงานทะเบียนของ กทม. ว่า ของดให้บริการงานทะเบียนทั้งหมด ยกเว้น 5 ประเภท  การแจ้งเกิด -ตาย การตรวจคัดสำเนาทะเบียนราษฎร  ตรวจคัดสำเนาทะเบียนบัตรประชาชน  จดทะเบียนสมรส และจดทะเบียนหย่า หากมีกรณีเร่งด่วนสำนักงานเขตจะพิจารณาเป็นกรณีไป  ส่วนผู้ที่บัตรประชาชนหมดอายุ กระทรวงมหาดไทยอนุญาตให้ใช้บัตรเก่าไปก่อนจนถึงวันที่ 31 ก.ค.นี้ ส่วนผู้ที่บัตรหายให้ไปคัดสำเนาบัตรเก่าได้ที่สำนักงานเขตใกล้บ้านมาใช้ก่อน

ร.ต.อ.พงศกร กล่าวว่า ส่วนการเยียวยาตลาดภายใต้การดูแลของกทม. จะยกเว้นค่าเช่าแผง ห้องสุขาและที่จอดรถ ทั้ง  10 แห่ง เช่น ตลาดเมืองมีน ตลาดธนบุรี ตลาดเทวราช  ตลาดประชานิเวศน์ 1 ตลาดหนองจอก ตลาดบางกะปิ  ตลาดพระวงเวียนเล็ก ตลาดรัชดาภิเษก ตลาดสิงหา และตลาดราษฎร์บูรณะ ตั้งเดือนมี.ค. จนกว่าสถานการณ์กลับสู่ภาวะปกติ  ขณะที่ตลาดนัดจตุจักร กทม.จะทำหนังสือไปถึงการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) เพื่อขอยกเว้นค่าเช่า เป็นเวลา 6 เดือนตั้งแต่เดือน มี.ค-พ.ย.

ร.ต.อ.พงศกร กล่าวว่า ส่วนกำหนดเวลาเปิด-ปิดสถานที่เพิ่มเติม ได้มีการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อ โดยจะมีการออกประกาศฉบับที่ 5  เรื่องการควบคุมเวลาเปิด-ปิด ตั้งแต่เวลา 05.01-24.00 น. คือร้านสะดวกซื้อ  เซเว่น  แฟมมิลี่มาร์ท หรือร้านลักษณะเดียวกัน เช่นร้านโซห่วย ซุปเปอร์มาร์เก็ตทั้งในและนอกห้าง 2.ร้านอาหารและเครื่องดื่ม ทั้งเป็นในคูหา รถเข็น และแผงลอย  ให้เปิดโดยบริการตั้งแต่เวลา 05.01-24.00 น. เช่นกัน  โดยในช่วงที่ปิดร้านในเวลาดังกล่าวขอให้ไปทำความสะอาดอย่างเคร่งครัดถูกสุขลักษณะ นอกจากนี้  สวนสาธารณะทั้งของรัฐและเอกชนที่ผ่านมาอนุโลม  แต่สถานการณ์ยังไม่ดีขึ้น  บางแห่งใช้เป็นที่รวมตัวกันทำกิจรรมใกล้ชิดกัน  ดังนั้น กทม.จึงขอปิดสวนสาธารณะ ไม่เว้นแม้แต่ในคอนโด ชุมชนและหมู่บ้าน  หรือเอกชน ซึ่งประกาศทั้งหมดจะมีผลในตั้งแต่วันที่ 2 เม.ย.ถึงวันที่ 30 เม.ย.นี้

ร.ต.อ.พงศกร กล่าวว่า กทม.เข้าใจมาตรการต่างๆประชาชนจะไม่สะดวก แต่ขอเข้าใจว่าเราต้องลดการรวมตัวกันให้อยู่กับบ้านมากขึ้น ขอให้คำมั่นสัญญาว่าเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบให้เร็วที่สุด  และทุกสถานที่ปิดเราจะประเมินตลอด หากหลักฐานทางการแพทย์ ทางวิทยาศาสตร์ถ้าสถานการณ์ดีขึ้น สถิติน้อยลงเราจะพิจารณาเปิดให้เร็วที่สุด  อย่างไรก็ตาม ส่วนที่มีกระแสข่าวลือว่าผู้ว่าฯกทม.มีการประชุมเพื่อล็อกดาวน์กทม.นั้น ยืนยันว่ายังไม่ออกประกาศ  กทม.ยังไม่ได้คุยกันเรื่องนี้ ซึ่งถ้ามีประกาศออกมาต้องดูในภาพใหญ่ของรัฐบาลด้วย.


เสาร์นี้...เป็นเสาร์สุดท้าย "เดือนพฤษภา."นักสถิติศาสตร์การบ้าน-การเมืองบอกว่า "พฤษภา.กับตุลา." เป็นเดือน "ชง" ของประเทศ

"ความต่างระหว่างคนกับสัตว์"
ทุกด้าน "สถานการณ์" เป็นต่อ
ผู้ชายคนหนึ่งชื่อ "ประยุทธ์"
อันตรายกว่า 'สารอันตราย'
"ฝันดี-ฝันร้าย"ของไทยวันนี้
"โลกเปลี่ยนไป-ไทยเปลี่ยนรวย"