โทษถึงตาย? ผู้นำฟิลิปปินส์ของขึ้น สั่งยิงพวกฝ่าฝืนล็อกดาวน์


เพิ่มเพื่อน    

โหดอะไรขนาดนั้น ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตร์เต ของฟิลิปปินส์เตือนพวกที่ฝ่าฝืนมาตรการล็อกดาวน์ป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 ว่าอาจโดนเจ้าหน้าที่ตำรวจ-ทหารยิงตายหากยังสร้างปัญหา ด้านสำนักงานตำรวจแจง ท่านผู้นำแค่ทำขึงขัง ไม่มีตำรวจคนไหนบ้าจี้ทำแบบนั้น

แฟ้มภาพ ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตร์เต

    ประธานาธิบดีดูเตร์เตซึ่งขึ้นชื่อลือชาเรื่องวาจานักเลงโต แถลงต่อประชาชนทางโทรทัศน์เมื่อคืนวันพุธที่ 1 เมษายน 2563 ว่าเป็นเรื่องสำคัญอย่างมากที่ประชาชนต้องให้ความร่วมมือและปฏิบัติตามมาตรการกักกันโรคอยู่ที่บ้าน ในระหว่างที่เจ้าหน้าที่พยายามควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาและช่วยแบ่งเบาระบบสาธารณสุขที่อ่อนแอของประเทศไม่ให้รับภาระมากเกินไป

    ฟิลิปปินส์มีผู้ติดเชื้อไวรัสที่ยืนยันแล้ว 2,311 ราย เสียชีวิต 96 ราย ยอดเกือบทั้งหมดเป็นการติดเชื้อและเสียชีวิตในช่วง 3 สัปดาห์ที่ผ่านมา โดยขณะนี้พบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นหลักร้อยทุกวัน

    ดูเตร์เตเตือนว่า สถานการณ์กำลังเลวร้ายลง และเขาต้องบอกให้ประชาชนรับรู้อีกครั้งถึงความรุนแรงของปัญหานี้ และทุกคนต้องฟัง "คำสั่งของผมถึงตำรวจและทหารคือ ถ้ามีปัญหาและมีโอกาสที่คนพวกนั้นต่อสู้ และชีวิตของพวกท่านตกอยู่ในอันตราย ก็ยิงพวกเขาให้ตาย" รอยเตอร์อ้างคำพูดของผู้นำฟิลิปปินส์ "เข้าใจใช่มั้ย? ตาย แทนที่จะสร้างปัญหา ผมจะฝังพวกคุณเอง"

    ก่อนหน้าที่ผู้นำฟิลิปปินส์จะขู่เอาชีวิตพวกที่สร้างปัญหา สื่อของฟิลิปปินส์รายงานว่า เกิดเหตุการณ์วุ่นวายในย่านคนยากจนของกรุงมะนิลา เมื่อชาวบ้านพากันประท้วงที่ไม่ได้รับความช่วยเหลือด้านอาหารจากรัฐบาลอย่างเพียงพอ และมีหลายคนถูกจับกุมเมื่อวันพุธ

    นอกจากนี้ ยังมีกรณีการทำร้ายร่างกายและการเลือกปฏิบัติกับเจ้าหน้าที่โรงพยาบาล และการตีตราทางสังคม ที่สร้างความเจ็บแค้นในหมู่ชุมชนทางการแพทย์ ซึ่งดูเตร์เตกล่าวว่าพฤติกรรมพวกนี้ต้องหยุดลง

    พวกนักเคลื่อนไหวมักเย้ยหยันโวหารดุดันของดูเตร์เตและกล่าวหาว่าเขาเชื้อเชิญให้ใช้ความรุนแรงและศาลเตี้ย เหมือนที่่ปรากฏในสงครามยาเสพติดของเขา ที่ตำรวจและมือปืนลึกลับฆ่าคนที่ถูกกล่าวหาว่าเสพยาหรือค้ายาตายไปหลายพันราย แม้ตำรวจจะอ้างว่าการดำเนินการของตำรวจในการปราบปรามยาเสพติดนั้นถูกต้องตามกฎหมาย

    สำนักงานของดูเตร์เตมักบอกว่า คำพูดของดูเตร์เตเกินความเป็นจริงเพื่อเน้นย้ำประเด็นของเขา และเมื่อวันพฤหัสบดี ผู้บัญชาการสำนักงานตำรวจแห่งชาติของฟิลิปปินส์ชี้แจงว่า ตำรวจเข้าใจว่าดูเตร์เตกำลังแสดงให้ถึงความจริงจังของเขาเกี่ยวกับความเป็นระเบียบเรียบร้อยของประชาชน และจะไม่มีใครโดนยิงจริง.


เสาร์นี้...เป็นเสาร์สุดท้าย "เดือนพฤษภา."นักสถิติศาสตร์การบ้าน-การเมืองบอกว่า "พฤษภา.กับตุลา." เป็นเดือน "ชง" ของประเทศ

"ความต่างระหว่างคนกับสัตว์"
ทุกด้าน "สถานการณ์" เป็นต่อ
ผู้ชายคนหนึ่งชื่อ "ประยุทธ์"
อันตรายกว่า 'สารอันตราย'
"ฝันดี-ฝันร้าย"ของไทยวันนี้
"โลกเปลี่ยนไป-ไทยเปลี่ยนรวย"