น่าเป็นห่วง หน่วยงานด้านสาธารณสุขของบราซิลยืนยันเมื่อวันพุธว่า พบสมาชิกชนเผ่าพื้นเมืองในป่าแอมะซอนติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่เป็นรายแรก เป็นหญิงชนเผ่าโคคามาที่ทำงานด้านสาธารณสุขและติดเชื้อจากหมอชาวบราซิล
หน่วยงานด้านสาธารณสุขชนพื้นเมืองในสังกัดกระทรวงสาธารณสุขของบราซิลเปิดเผยกรณีการติดเชื้อรายแรกของสมาชิกชนเผ่าพื้นเมืองแอมะซอนที่มีมากกว่า 300 เผ่าของบราซิล ที่สร้างความหวาดกลัวว่าโรคระบาดใหญ่นี้จะส่งผลกระทบต่อเผ่าชนพื้นเมืองที่มีความเปราะบางต่อโรคติดต่อจากภายนอก
เอเอฟพีรายงานเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 2 มีนาคมว่า ผู้ติดเชื้อรายนี้เป็นหญิงวัย 20 ปีชาวเผ่าโคคามา เธอทำงานให้หน่วยงานด้านสาธารณสุขในเขตเทศบาลซานโตอันโตนีโอดูอีซา ที่อยู่ใกล้ชายแดนโคลอมเบีย-บราซิล ทางการบราซิลกล่าวว่า นายแพทย์ชาวบราซิลที่เธอทำงานด้วยถูกตรวจพบว่าติดเชื้อโควิด-19 เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ภายหลังกลับจากพักผ่อนวันหยุดในเมืองทางใต้ของบราซิล
ข่าวรอยเตอร์กล่าวว่า นายแพทย์ผู้นี้ทำงานกับชนเผ่าติคูนัส ซึ่งเป็นหนึ่งในชนเผ่าขนาดใหญ่ที่สุดในป่าแอมะซอน มีสมาชิกมากกว่า 30,000 คน อาศัยอยู่ในพื้นที่ป่าแอมะซอนตอนบนใกล้ชายแดนโคลอมเบียและเปรู
สำนักงานเลขาธิการพิเศษด้านสาธารณสุขของชนพื้นเมือง กระทรวงสาธารณสุขบราซิล กล่าวว่า หญิงชนพื้นเมืองรายนี้ยังไม่มีอาการของโรค เธอและครอบครัวถูกแยกโรคแล้วและกำลังถูกเฝ้าสังเกตอาการ
เธอเป็นคนเดียวที่ตรวจพบว่าติดเชื้อ จากเจ้าหน้าที่สาธารณสุข 15 คน และคนไข้ 12 คนที่ถูกตรวจภายหลังพบว่าแพทย์ผู้นี้ติดไวรัส
ลูอิซ เอนริเก มันเดตตา รัฐมนตรีสาธารณสุข กล่าวว่า สุขภาพของชนพื้นเมืองเป็นเรื่องน่ากังวลอย่างมากในช่วงที่มีการระบาดของไวรัสโคโรนา ทางการต้องระมัดระวังเพิ่มขึ้น 3 เท่า โดยเฉพาะในชนเผ่าที่โดดเดี่ยวที่สุด
ผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุขกล่าวเตือนว่า การระบาดของไวรัสโคโรนาเป็นอันตรายต่อชีวิตชนพื้นเมือง 850,000 คนในบราซิล ชนพื้นเมืองเหล่านี้เคยล้มตายไปมากกว่า 95% เพราะโรคติดต่อที่ชาวยุโรปนำเข้าไปแพร่เชื้อช่วงหลายร้อยปีที่ผ่านมา อาทิ โรคฝีดาษ, มาลาเรีย จนถึงไข้หวัดใหญ่
มันเดตตาเผยด้วยว่า แม้แต่ในทุกวันนี้ เมื่อพวกผู้นำชนเผ่ากลับจากการเดินทางไปต่างแดน พวกเขาก็จะต้องกักกันตนเองนาน 2 สัปดาห์ เพื่อหลีกเลี่ยงการนำโรคติดต่อจากภายนอกเข้าสู่ชุมชนของพวกเขา
ทั้งนี้ บราซิลมีรายงานผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่ยืนยันแล้ว 6,931 ราย เสียชีวิต 244 ราย.
|
ช่วงนี้ทั้งหมู่บ้านพูดกันไม่หยุด เพราะ ยายคำ ที่เคยไม่มีเงินติดตัว ขายผักได้วันต่อวัน บางเดือนยังไม่พอใช้ กลับกลายเป็นคนมีเงินใช้สม่ำเสมอ ไม่ต้องไปยืมใคร ชาวบ้านเริ่มแห่ไปถาม ว่า “ยายไปได้ตังจากไหน” ยายคำไม่ได้อวด แค่พูดเรียบๆ “ยายไม่ได้รวย แค่ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ดูบอลที่ชอบ แล้วลองเล่นตามที่เขาแนะนำ” จากคนที่ไม่มีเงินเก็บ วันนี้กลับมีเงินใช้ทุกวัน เพราะเริ่มต้นจาก ฟุตบอลออนไลน์ ที่สมัครง่าย เล่นเป็นเร็ว 👉 https://www.vf238gg.com/register?referralCode=zjg3802 |
| นายกฯ 'วงศ์ชินวัตร' |
| อนาคต 'คนนินทาเมีย' |
| 'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ' |
| ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ |
| วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง" |
| "การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา. |