เหนือยังจมฝุ่นพิษ 5จังหวัดทะลุ100


เพิ่มเพื่อน    

  สถานการณ์ฝุ่นพิษในจังหวัดภาคเหนือยังไม่กระเตื้อง เชียงราย เชียงใหม่ ลำปาง น่าน พะเยา PM2.5 พุ่งทะลุ 100 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร สูงสุดที่อำเภอเชียงดาว 288 ผู้ว่าฯ เชียงรายสำรวจไฟป่า กำชับจับคนเผาให้ได้

    กรมควบคุมมลพิษรายงานสถานการณ์คุณภาพอากาศพื้นที่ภาคเหนือ ช่วงเวลา 16.00 น. วันที่ 2 เมษายน 2563 ระบุว่า สารมลพิษทางอากาศที่ตรวจพบเกินมาตรฐาน ได้แก่ ฝุ่นละออง ขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM 2.5) ตรวจพบค่าระหว่าง 37-288 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ได้แก่ เชียงราย ต.เวียง อ.เมือง 124 มคก./ลบ.ม. ต.เวียงพางคำ อ.แม่สาย 169 มคก./ลบ.ม., เชียงใหม่ ต.ช้างเผือก อ.เมือง 91 มคก./ลบ.ม. ต.ช่างเคิ่ง อ.แม่แจ่ม 67 มคก./ลบ.ม.ต.สุเทพ อ.เมือง 60 มคก./ลบ.ม. ประตูท่าแพ อ.เมือง 80 มคก./ลบ.ม. ต.เมืองคอง อ.เชียงดาว 288 มคก./ลบ.ม., ลำปาง ต.พระบาท อ.เมือง 106 มคก./ลบ.ม. ต.สบป้าด อ.แม่เมาะ 91 มคก./ลบ.ม. ต.บ้านดง อ.แม่เมาะ 91 มคก./ลบ.ม. ต.แม่เมาะ อ.แม่เมาะ     89 มคก./ลบ.ม.
    ลำพูน ต.บ้านกลาง อ.เมือง 53 มคก./ลบ.ม., แม่ฮ่องสอน ต.จองคำ อ.เมือง 97 มคก./ลบ.ม., น่าน ต.ในเวียง อ.เมือง 129 มคก./ลบ.ม. ต.ห้วยโก๋น อ.เฉลิมพระเกียรติ 241 มคก./ลบ.ม., แพร่ ต.นาจักร อ.เมือง 113 มคก./ลบ.ม., พะเยา ต.บ้านต๋อม อ.เมือง 114 มคก./ลบ.ม., ตาก ต.แม่ปะ อ.แม่สอด 66 มคก./ลบ.ม., อุตรดิตถ์ ต.ท่าอิฐ อ.เมือง 93 มคก./ลบ.ม., สุโขทัย ต.ธานี อ.เมือง 74 มคก./ลบ.ม., พิษณุโลก ต.ในเมือง อ.เมือง 63 มคก./ลบ.ม., กำแพงเพชร ต.ในเมือง อ.เมือง 79 มคก./ลบ.ม., พิจิตร ต.ท่าหลวง อ.เมือง 68 มคก./ลบ.ม.
    นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ตำบลนางแล อำเภอเมืองเชียงราย หลังพบว่าเกิดไฟป่าลุกลามในหลายพื้นที่ ระหว่างเขตรอยต่อตั้งแต่ตำบลนางแล ตำบลบ้านดู่ ตำบลแม่ยาว ตำบลห้วยชมพู ของอำเภอเมืองเชียงราย และตำบลป่าตึง อำเภอแม่จัน
        โดยนายสมกิจ เกศนาคินทร์ นายอำเภอเมืองเชียงราย รายงานว่า ไฟป่าได้เกิดขึ้นเมื่อช่วงบ่าย วันที่ 31 มี.ค.ที่ผ่านมา ในพื้นที่ หมู่ที่ 7 บ้านนางแลใน ตำบลนางแล และลุกลามเป็นบริเวณกว้าง ประกอบกับลมพัดกระพือไฟให้ลุกแรงมากยิ่งขึ้น จึงได้สั่งการให้ผู้นำหมู่บ้าน ผู้นำชุมชน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมกับเจ้าหน้าที่ดับไฟป่าของตำบลนางแล รีบควบคุมสถานการณ์ และสามารถดับไฟป่าและทำแนวกันไฟได้ในที่สุด
           ต่อจากนั้น ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงรายลงพื้นที่สำรวจความเสียหายจากไฟป่าที่ตำบลป่าตึง อำเภอแม่จัน จากการลุกลามของไฟป่าที่ตำบลนางแล ซึ่งเป็นเทือกเขาเชื่อมต่อกัน โดยชุดปฏิบัติการดับไฟป่าได้เข้าควบคุมไม่ให้ลุกลามไปยังพื้นที่อื่น ทั้งนี้ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงรายได้เน้นย้ำว่า ให้ทุกหมู่บ้านทุกชุมชนตามผู้ลักลอบจุดไฟเผาป่ามาดำเนินคดีตามกฎหมายโดยเร็ว.


เชื่ออะไรผมอย่างได้มั้ย? คือผมจะบอกว่า..... เห็นความ "ดิบ-กระแดะ-ด้าน" ของนักเรียน-นักศึกษาใต้ปฏิบัติการล้างสมองของสามสัสแล้ว ไม่ต้องห่วงกันไปหรอกว่า เมื่อพวกนี้โตขึ้น จะเป็นผู้เข้ามากำหนดอนาคตประเทศ

ถึงตา "ทอน-ปิยบุตร" แก้สนุ้ก
เสื้อเหลืองมาเพราะ ๓ นิ้วปลุก
เก่า 'ตะกายใหม่' ไทยโพสต์
'เจรจา'...จะ 'เจรจากับใคร'?
เป้าหมายเดิม 'ยุทธวิธีเปลี่ยน'
นี่แหละที่ 'สามสัส' ต้องการ