ฉลาดกันทั้งพรรค 'ชลน่าน' ชี้เปรี้ยงยิ่ง 'เคอร์ฟิว' ยิ่งทำให้คนไปรวมตัวกัน!


เพิ่มเพื่อน    

4 เม.ย.63 - นายแพทย์ชลน่าน   ศรีแก้ว  รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย  เปิดเผยถึงกรณีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) หรือ ศบค. ประกาศมาตรการห้ามประชาชนออกจากบ้านตั้งแต่เวลา 22:00 น. - 04:00  น.ตั้งแต่วันที่ 3 เมษายน เป็นต้นไป ว่า 

การประกาศเคอร์ฟิวทั่วประเทศของรัฐบาล ได้ผลน้อยมาก ทั้งนี้เพราะพบว่าการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 เกิดขึ้นภายในบ้านแล้วการห้ามออกจากบ้านก็ไม่เกิดประโยชน์อะไร ที่น่าตำหนิคือการประกาศเคอร์ฟิวโดยขาดข้อมูลสนับสนุน ยิ่งมาตรการนี้จะส่งผลให้คนทำงานต้องรีบกลับเกิดการรวมตัวกันของคนหมู่มากเพราะคนทำงานจะแย่งกันขึ้นรถสาธารณะ เห็นชัดว่ารัฐบาลก้าวตามปัญหามาตลอด หลายมาตรการ จึงไม่เกิดประโยชน์อะไรเลย เพราะเชื้อไปกับคน หากมีการเดินทางร่วมกันของคนจำนวนมากก็ไม่สามารถหยุดการแพร่ระบาดได้ 

นายแพทย์ชลน่าน  กล่าวด้วยว่า แน่นอนว่าจำนวนผู้ที่ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ทั่วโลกจะพุ่งมากกว่า 1 ล้านคนแน่ ไม่เหนือความคาดหมาย ดังนั้นหากรัฐบาลอยากจะหยุดการแพร่ระบาด รัฐบาลต้องลดเงื่อนไขให้ประชาชนสามารถเข้าถึงบริการทางการแพทย์ เข้ารับการตรวจ โดยค่าตรวจต้องเป็นศูนย์ เพื่อให้สามารถคัดแยกผู้ติดเชื้อออกจากประชาชนทั่วไป ได้อย่างรวดเร็ว 

“นอกจากนี้จากปัญหาเวชภัณฑ์ทางการแพทย์ที่ขาดแคลนพบว่า มีคนกลุ่มหนึ่งหาผลประโยชน์จากการแพร่ระบาดของโควิด-19 โดยเฉพาะจากเวชภัณฑ์ทางการแพทย์ที่เกี่ยวกับการตรวจหาเชื้อโควิด-19  เป็นเรื่องที่น่าละอายมากที่มีคนกำลังหาประโยชน์กับวิกฤติชาติ พล.อ.ประยุทธ์ ต้องดำเนินการอย่างจริงจังในการดำเนินการกับผู้หาประโยชน์กับวิกฤติประเทศในยามยากลำบากเช่นนี้ ” นายแพทย์ชลน่าน


เสาร์นี้...เป็นเสาร์สุดท้าย "เดือนพฤษภา."นักสถิติศาสตร์การบ้าน-การเมืองบอกว่า "พฤษภา.กับตุลา." เป็นเดือน "ชง" ของประเทศ

"ความต่างระหว่างคนกับสัตว์"
ทุกด้าน "สถานการณ์" เป็นต่อ
ผู้ชายคนหนึ่งชื่อ "ประยุทธ์"
อันตรายกว่า 'สารอันตราย'
"ฝันดี-ฝันร้าย"ของไทยวันนี้
"โลกเปลี่ยนไป-ไทยเปลี่ยนรวย"