ทำกันมาเป็น100ปีแล้ว! 'หมอยง'การันตีใช้พลาสมารักษาโรคได้


เพิ่มเพื่อน    

6 เม.ย. 63 - ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กในหัวข้อ "โควิด-19 พลาสมา หรือน้ำเหลือง ที่ใช้ในการรักษาโรค" โดยระบุว่า "การใช้พลาสมามารักษาโรค ไม่ใช่เรื่องใหม่ ทำกันมาเป็นร้อยปีแล้ว ในผู้ที่หายจากโรคติดเชื้อ ร่างกายจะสร้างภูมิต้านทาน มาต่อต้านเชื้อโรคนั้น เราสามารถใช้ภูมิต้านทานนั้น มาให้ผู้ป่วยใช้รักษา หรือป้องกันโรค เช่นเอามาทำเป็น เซรุ่ม 

เซรุ่ม ที่เราใช้อยู่ จะถูกสกัดมาอีกทีหนึ่ง ให้มีความเข้มข้นเพิ่มขึ้น เช่น ใช้ป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า ไวรัสตับอักเสบบี ในทำนองเดียวกัน น้ำเหลืองในผู้ป่วยที่หายจากโรค โควิด-19 ก็จะมีภูมิต้านทานต่อไวรัส เราจึงสามารถนำภูมิต้านทานนี้ มาช่วยเสริมในการรักษาผู้ป่วย โควิด-19 ได้ วิธีการนี้เป็นที่ยอมรับของวงการแพทย์ทั่วโลก และได้มีการกำหนดกฎเกณฑ์ออกมาชัดเจนถึงแนวทางการปฏิบัติ

ในคนปกติที่ไม่เคยป่วย และมีการสอบถามกันมาว่า เป็นไปได้ไหมว่าจะเป็นแบบไม่มีอาการ แล้วมีภูมิต้านทานเกิดขึ้น ตอบได้ว่ามีความเป็นไปได้ ผู้นั้นจะมาบริจาคน้ำเหลืองได้หรือไม่ ในการตรวจภูมิต้านทาน ในปัจจุบันนี้ที่เชื่อถือได้ที่สุด จะต้องตรวจแบบ neutralizing antibody คือใช้ไวรัส โควิด-19 มาทำปฏิกิริยากับน้ำเหลืองนั้น ว่าสามารถที่จะหยุดยั้งการเจริญเติบโตของไวรัสได้ในขณะเท่าไหร่

วิธีการนี้ค่อนข้างซับซ้อน และต้องใช้ไวรัสเชื้อเป็นของ โควิด-19 จึงจำเป็นที่จะต้องทำการตรวจในห้องปฏิบัติการ ที่มีความปลอดภัยสูงระดับ 3 ส่วนการตรวจทางน้ำเหลือง serology ส่วนใหญ่ยังอยู่ในการศึกษาวิจัย ให้ใช้เฉพาะงานวิจัย (research use only) โดยเฉพาะงานวิจัยทางด้านระบาดวิทยา

ดังนั้นในคนปกติที่ไม่เคยติดเชื้อ ถ้าต้องการจะบริจาคน้ำเหลือง อยากจะแนะนำให้มาบริจาคโลหิต ก็จะได้รับการบริจาคทั้ง เม็ดโลหิตแดง ขาวและเกล็ดเลือด รวมทั้งน้ำเหลืองไปพร้อมกันเลย อันจะเป็นบุญกุศลอันยิ่งใหญ่ในภาวะวิกฤตนี้

ในภาวะขณะนี้ ความต้องการโลหิตของศูนย์บริการโลหิต ที่จะใช้ในยามปกติ มีผู้บริจาคลดน้อยลง ก็อยากจะขอเชิญชวนผู้ที่ยังไม่เคยติดเชื้อ มาร่วมกันบริจาคโลหิต ยังไม่มีความจำเป็นที่จะต้องบริจาคน้ำเหลืองเพื่อใช้ในการรักษาโรค โควิด-19".


 ยินดีกับ "โอ๊ค-พานทองแท้" เขาหน่อย! เพราะเมื่อวาน (๒๘ พ.ค.๖๓) มีรายงานอ้าง "แหล่งข่าว" เผยแพร่ ว่าคดีร่วมกันฟอกเงินทุจริตปล่อยกู้แบงก์กรุงไทย ๑๐ ล้านบาท ที่ "โอ๊ค-พานทองแท้" เป็นจำเลย และศาลชั้นต้นยกฟ้องไปเมื่อ ๒๕ พ.ย.๖๒ 

ทุกด้าน "สถานการณ์" เป็นต่อ
ผู้ชายคนหนึ่งชื่อ "ประยุทธ์"
อันตรายกว่า 'สารอันตราย'
"ฝันดี-ฝันร้าย"ของไทยวันนี้
"โลกเปลี่ยนไป-ไทยเปลี่ยนรวย"
ไม่มีประยุทธ์ "พปชร.ขายอะไร?"