เผยอดีตผู้บังคับการเรือรูสเวลต์ติดโควิด-19 ด้วยอีกคน


เพิ่มเพื่อน    

นาวาเอกเบร็ตต์ โครเซียร์ อดีตผู้บังคับการเรือบรรทุกเครื่องบินธีโอดอร์รูสเวลต์ของสหรัฐที่โดนเพนตากอนสั่งปลดเพราะกระโตกกระตากเรื่องลูกเรือติดเชื้อโควิด-19 ถูกตรวจพบว่าติดเชื้อไวรัสนี้ด้วยเช่นกัน ตามรายงานของสื่อสหรัฐที่อ้างคนใกล้ชิด

แฟ้มภาพ เรือยูเอสเอส ธีโอดอร์รูสเวลต์ ขณะมาถึงอ่าวเพิร์ลของฮาวาย เมื่อวันที่ 27 เมษายน 2561

    ข่าวที่ว่านาวาเอกเบร็ตต์ โครเซียร์ อดีตผู้บังคับการเรือบรรทุกเครื่องบิน ยูเอสเอส ธีโอดอร์รูสเวลต์ ติดเชื้อโควิด-19 ด้วยนี้ รายงานโดยหนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทมส์เมื่อวันอาทิตย์ที่ 5 เมษายน 2563 หลังจากไม่กี่ชั่วโมงก่อนหน้านี้ มาร์ก เอสเปอร์ รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐ กล่าวปกป้องการตัดสินใจปลดนายทหารผู้นี้พ้นตำแหน่ง

    เอเอฟพีกล่าวว่า เอสเปอร์บอกกับสถานีเอบีซีว่า โธมัส ม็อดลี รัฐมนตรีทบวงกองทัพเรือ ตัดสินใจอย่างยากลำบากในการปลดโครเซียร์พ้นตำแหน่งผู้บังคับการเรือรูสเวลต์ ซึ่งขณะนี้เทียบท่าอยู่ที่เกาะกวม และเมื่อถูกตั้งคำถามเกี่ยวกับรายงานที่ว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ต้องการให้กองทัพปลดนายทหารผู้นี้ เอสเปอร์ก็ชี้แจงว่าเป็นการตัดสินใจของม็อดลีเอง ซึ่งตัวเขาก็สนับสนุน

    คำสั่งปลดผู้บังคับการนายนี้เรียกเสียงประณามอย่างกว้างขวางว่าเป็นการลงโทษที่ไม่ยุติธรรมและใจจืดใจดำ โครเซียร์เป็นนายทหารที่ได้รับความเคารพนับถือ เขาห่วงใยสวัสดิภาพของลูกเรือเมื่อพบว่าเกิดการแพร่ระบาดของไวรัสบนเรือ และได้ทำหนังสือถึงผู้บังคับบัญชาขอให้เร่งอพยพลูกเรือขึ้นไปกักกันบนบกที่เกาะกวม แต่จดหมายที่เขาส่งถึงผู้บังคับการหลายคนเมื่อต้นสัปดาห์ที่แล้วถูกเผยแพร่ต่อสาธารณะ

    "เราไม่ได้ทำสงคราม ลูกเรือไม่สมควรต้องตาย" เขาเขียนในจดหมายที่เล็ดรอดถึงสื่อ

    เจ้าหน้าที่ระดับสูงของเพนตากอนหลายคนตำหนิโครเซียร์ว่าทำผิดพลาด ม็อดลีระบุขณะแถลงข่าวปลดเขาว่า โครเซียร์แสดงให้เห็นถึงการตัดสินใจที่แย่ที่สุดท่ามกลางวิกฤติ ทำให้ครอบครัวของลูกเรือรูสเวลต์ต้องกังวลโดยไม่จำเป็น และบั่นทอนสายการบังคับบัญชา

    ทรัมป์ก็กล่าวถึงการปลดโครเซียร์ ระหว่างการแถลงข่าวเมื่อวันเสาร์ ว่าเขาสนับสนุนการตัดสินใจนี้ โดยบอกว่าโครเซียร์ไม่ควรกล่าวแบบนั้นในจดหมาย เป็นเรื่องที่แย่มาก

    รายงานของนิวยอร์กไทมส์กล่าวถึงผลการตรวจเชื้อไวรัส โดยอ้างอดีตเพื่อนร่วมชั้นของโครเซียร์ในโรงเรียนทหารเรือสหรัฐว่า โครเซียร์เริ่มมีอาการติดเชื้อก่อนที่เขาจะลงจากเรือเมื่อวันพฤหัสบดี

    มีวิดีโอที่ถ่ายช่วงขณะที่โครเซียร์ลงจากเรือลำนี้ โดยลูกเรือนับพันนายส่งเสียงให้กำลังใจเขา คลิปนี้แพร่สะพัดอย่างรวดเร็ว บางคนยกย่องผู้บังคับการเรือนายนี้ว่าเป็นวีรบุรุษ

    เอสเปอร์ปฏิเสธจะตอบคำถามว่าเจ้าหน้าที่ระดับสูงคนอื่นๆ ของเพนตากอนเห็นด้วยกับคำสั่งปลดโครเซียร์หรือไม่ โดยอ้างว่าเรื่องนี้ยังอยู่ระหว่างการสอบสวน

    เขาบอกกับซีเอ็นเอ็นว่า กว่าครึ่งหนึ่งของลูกเรือ 4,800 คนของรูสเวลต์ได้รับการตรวจไวรัสแล้ว และเท่าที่ตรวจมาพบว่ามีลูกเรือ 155 คนติดเชื้อ แต่ไม่มีใครป่วยถึงขั้นต้องเข้าโรงพยาบาล

    ข่าวคราวของการปลดผู้บังคับการเรือบรรทุกเครื่องบินลำนี้เกิดในช่วงยามที่กระทรวงกลาโหมสหรัฐต้องดิ้นรนรักษาความพร้อมรบทางอากาศ, ทางทะเล และภาคพื้นดินของสหรัฐทั่วโลกท่ามกลางภาวะโรคระบาดใหญ่ เอสเปอร์ยอมรับว่า สหรัฐต้องยกเลิกการฝึกซ้อมทางทหารและจำกัดการฝึกฟื้นฐาน แต่ก็เชื่อว่ายังจัดการทุกอย่างได้

    เขาบอกกับเอบีซีโดยยกตัวอย่างว่า ปัญหาที่ท้าทายกองทัพคือการรักษาระยะห่างทางสังคม ซึ่งเป็นไปไม่ได้หากต้องอยู่ภายในเครื่องบินทิ้งระเบิดที่แออัดหรือในเรือดำน้ำพลังงานนิวเคลียร์ที่มีพื้นที่จำกัด แต่โดยรวมแล้ว กองทัพเตรียมพร้อมล่วงหน้าอยู่แล้วในการรักษาสมดุลระหว่างสุขภาพของทหารกับความพร้อมรบของกองทัพ.


เอาละครับ..... นับจากวันนี้ (๘ ส.ค.๖๓) เป็นต้นไป ถึงสิ้นปี และมีความเป็นไปได้ ที่จะติดพันไปถึงต้นปีหน้า

"ตำรวจ-อัยการ" ใครคุกก่อน?
ชังชาติโดยสันดาน
'ประยุทธ์' ชวนแก้รัฐธรรมนูญ
'คำสั่งไม่ฟ้องของอัยการ'
บันทึกช่วย 'อัยการ-ตำรวจ' จำ
นิมิตหมายจาก 'ไฟในเมือง'