ถังขยะติดเชื้อ


เพิ่มเพื่อน    

      ช่วงการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 สิ่งหนึ่งที่ทุกคนให้ความร่วมมือและตื่นตัวมากที่สุด คือการหาหน้ากากอนามัยมาใส่ป้องกันตัวเอง ทั้งยังเป็นการป้องกันคนรอบข้างด้วย

      แต่ถ้าจะให้ดีต้องมีระบบจัดการอย่างครบวงจร เมื่อใช้หน้ากากอนามัยเสร็จแล้วก็ต้องทิ้ง ซึ่งปัจจุบันประชาชนถอดแล้วก็ทิ้งลงถังขยะทันที ถือเป็นวิธีการที่ผิด สำหรับการทิ้งที่ถูกต้อง เมื่อถอดหน้ากากออกมาแล้ว ให้พับด้านนอกเข้าด้านใน จากนั้นม้วนแล้วใช้หูทั้งสองข้างมัด และใส่ลงในถุงพลาสติกอีกชั้นหนึ่ง

      อย่างไรก็ตาม ขณะนี้มีเสียงจาก แนน-ศิริภา อินทวิเชียร รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ เสนอให้รัฐบาลควรหามาตรการ หรือวางแผนจัดการด้านสิ่งแวดล้อมรับมือกับ "ขยะติดเชื้อ" จากอุปกรณ์ทางการแพทย์ชนิดใช้แล้วทิ้งที่มีปริมาณเพิ่มมากขึ้น

        รองโฆษกแนน เสนอ...

        “ต้องกำจัดด้วยการเผาด้วยเตาเฉพาะ เพื่อป้องกันไม่ให้ไวรัสโควิด-19 แพร่กระจายอีกทาง หากไม่กำจัดอย่างถูกวิธีจะกลายเป็นแหล่งแพร่เชื้อ ปัจจุบันมีเพียงหน่วยงานสังกัด กทม.ที่ได้เริ่มดำเนินการเพิ่มจุดตั้งถังขยะติดเชื้อ แต่เนื่องจากขณะนี้มีการระบาดไปยังต่างจังหวัด จึงอยากให้รัฐบาลพิจารณาเพิ่มจุดตั้งถังขยะชนิดปิดสนิทให้ทั่วทั้ง กทม.และท้องถิ่น พร้อมรณรงค์เรื่องการคัดแยกขยะติดเชื้อ และให้ความรู้แก่ประชาชนถึงวิธีการทิ้งหน้ากากอนามัยอย่างถูกสุขลักษณะด้วย”

      ช่วยกันคนละไม้คนละมือ สังคมไทยจะได้ปลอดจากเชื้อโควิดเร็ววันเด้อค่า.

มินนี่เมาธ์


เสาร์นี้...เป็นเสาร์สุดท้าย "เดือนพฤษภา."นักสถิติศาสตร์การบ้าน-การเมืองบอกว่า "พฤษภา.กับตุลา." เป็นเดือน "ชง" ของประเทศ

"ความต่างระหว่างคนกับสัตว์"
ทุกด้าน "สถานการณ์" เป็นต่อ
ผู้ชายคนหนึ่งชื่อ "ประยุทธ์"
อันตรายกว่า 'สารอันตราย'
"ฝันดี-ฝันร้าย"ของไทยวันนี้
"โลกเปลี่ยนไป-ไทยเปลี่ยนรวย"