นายกฯ ญี่ปุ่นได้ฤกษ์ประกาศภาวะฉุกเฉิน 7 พื้นที่


เพิ่มเพื่อน    

หวั่นโควิด-19 ระบาดใหญ่ระลอกสอง นายกฯ ชินโซ อาเบะ ของญี่ปุ่นประกาศภาวะฉุกเฉินเป็นเวลา 1 เดือนเมื่อวันอังคาร ครอบคลุม 7 พื้นที่ทั่วประเทศ รวมถึงกรุงโตเกียว

นายกฯ ชินโซ อาเบะ สวมหน้ากากอนามัย เตรียมแถลงข่าวที่กรุงโตเกียวเมื่อวัน 7 เมษายน 2563

    นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ แถลงเมื่อวันอังคารที่ 7 เมษายนว่า ภาวะฉุกเฉินที่จะบังคับใช้ยาวนาน 1 เดือนนี้ จะครอบคลุมกรุงโตเกียวเมืองหลวง และอีก 6 พื้นที่ทั่วประเทศ ได้แก่ จังหวัดชิบะ, คานางาวะ และไซตามะ, นครโอซากาและจังหวัดเฮียวโงในภาคตะวันตก และเขตฟุกุโอกะในภาคตะวันตกเฉียงใต้

    เอเอฟพีกล่าวว่า ภาวะฉุกเฉินนี้จะให้อำนาจผู้ว่าราชการจังหวัดของพื้นที่เหล่านี้ขอความร่วมมือประชาชนงดออกนอกบ้านและขอให้ธุรกิจปิดกิจการ โดยให้ยกเว้นซูเปอร์มาร์เก็ตและร้านค้าบางประเภท แต่ระบบขนส่งจะเปิดบริการเหมือนเดิม อย่างไรก็ดี มาตรการเหล่านี้ไม่มีกลไกบังคับใช้กฎหรือบทลงโทษผู้ที่ไม่ปฏิบัติตาม

    อาเบะกล่าวว่า แม้รัฐบาลจะประกาศภาวะฉุกเฉินแล้ว แต่ไม่ได้หมายความว่าจะมีการล็อกดาวน์เมืองเหมือนที่ทำกันในต่างประเทศ "เราจะป้องกันการแพร่กระจายการติดเชื้อ ในขณะที่ยังรักษาเศรษฐกิจและบริการทางสังคมเช่นการขนส่งมวลชนให้มากที่สุดเท่าที่ทำได้" เขากล่าวระหว่างการแถลงเมื่อวันอังคาร

    ญี่ปุ่นมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 สะสมถึงวันอังคาร 3,906 คน เสียชีวิตแล้ว 91 คน แม้หากเปรียบเทียบกับประเทศอื่นๆ ทั่วโลกจะดูเหมือนจำนวนไม่มาก แต่ช่วงหลายวันมานี้มีความวิตกกังวลมากขึ้นเมื่อพบว่ามีผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง โดยเฉพาะที่กรุงโตเกียว ซึ่งมีผู้ติดเชื้ออีกประมาณ 80 คนเมื่อวันอังคาร

    ผู้คนในกรุงโตเกียวพากันสนับสนุนการประกาศภาวะฉุกเฉินนี้ บางคนบอกกับเอเอฟพีว่าควรจะประกาศเร็วกว่าด้วยซ้ำ "เมื่อคุณดูทีวีเห็นสิ่งที่เกิดขึ้นในนิวยอร์กที่ผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นเท่าตัวภายใน 3 วัน 4 วัน มันทำให้ผมเสียวไปถึงสันหลัง" มิตซูโอะ โอชิยามา อายุ 76 ปีกล่าว "ผมไม่เข้าใจว่าทำไมรัฐบาบถึงรอนานขนาดนี้"


เมื่อคืนเป็นไงครับ? ได้ดูกันเปล่า......... ประชุมรัฐสภาในนัด "แก้รัฐธรรมนูญ" เพื่อตั้ง ส.ส.ร.ไปร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ แทนรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันนั่นน่ะ

'อำนาจสถาปนารัฐธรรมนูญ'
'พระผู้ไม่ทอดทิ้งประชาชน'
ประตูบานที่ ๓ 'ระบอบทักษิณ'
ด้วย 'รู้เช่น-เห็นชาติ' ธนาธร
ม็อบจะฆ่าพรรคฝ่ายค้าน
ใครจะพาประเทศลงเหว!