ผู้ว่าฯกระบี้ชี้เกาะลันตาพื้นที่เสี่ยงโควิด-19สูงมาก


เพิ่มเพื่อน    

8 เม.ย.2563 - พ.ต.ท.ม.ล.กิติบดี  ประวิตร  ผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่  เปิดเผยว่า สถานการณ์ในที่เกาะลันตามีความเสี่ยงสูงต่อการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 หลังพบผู้สัมผัสกับผู้ป่วยรายที่ 14 ได้รับเชื้ออีก 2 คน ทำให้สถิติผู้ติดเชื้อในจังหวัดกระบี่พุ่งทันทีเป็น 16 ราย  จึงต้องหารือร่วมกับอำเภอ เพื่อดำเนินการเพื่อป้องกันควบคุมโรค ควบคุมพื้นที่ ซึ่งมีประชากรประมาณ 15,000 คน กระจายอยู่ใน 13 หมู่บ้าน  โดยเฉพาะอย่างยิ่งพื้นที่ที่เกิดการระบาดคือ ตำบลศาลาด่าน และตำบลเกาะลันตาใหญ่ โดยเบื้องต้นในการป้องกันไม่ให้นักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศเคลื่อนย้าย เช่น กรณี วีซ่าหมดอายุ ได้มีการประสานกับ ตม. ลงไปให้บริการในพื้นที่ ส่วนรถที่จะข้ามไปเกาะลันตา มีการตรวจเข้ม หากมีความจำเป็นในการขนส่งสิ่งของที่จำเป็นจะต้องมีการส่งมอบของกันก่อนจะข้ามไปยังเกาะลันตา

ผู้ว่าฯ กระบี่กล่าวอีกว่า สำหรับพื้นที่เกาะลันตา เป็นพื้นที่เสี่ยงสูงมาก จังหวัดจะพิจารณาดำเนินการสกัดกั้น ยับยั้ง การระบาดไม่ให้ขยายพื้นที่ หรือแพร่เชื้อมายังพื้นที่อื่นด้วยมาตร การขั้นสูง พร้อมแผนรองรับปฏิบัติการหากส่งผลกระทบต่อประชาชนในพื้นที่ เนื่องจากมีผู้ป่วยในพื้นที่ถึง 4 ราย โดยรายล่าสุดเป็นแม่ค้าขายเสื้อผ้า ที่เกาะลันตาได้หยุดขายและไปอาศัยกับญาติ 2 ราย จึงต้องตรวจญาติที่ใกล้ชิดด้วย นอกจากนั้นผู้ป่วยรายนี้ได้เดินทางไปยังพื้นที่ต่าง ๆ เช่น พื้นที่พระแอะ และเกาะลันตาใหญ่ ซึ่งเจ้าหน้าที่จะต้องลงพื้นที่สอบสวนโรคโดยละเอียดเพื่อค้นหาผู้อยู่ในเกณฑ์เสี่ยงเพื่อเข้ารับการรักษา หรือกักตัวต่อไป

ล่าสุดองค์การบริกหารส่วนจังหวัดกระบี่ ได้ส่ง ชุดฉีดพ้นน้ำยาฆ่าเชื้อโควิด (ฉก.โควิด-19 ) กองป้องกันและบรรเทาสารภัย ลงพื้นที่ เกาะลันตาแล้ว เพื่อฉีดพ่น น้ำยาฆ่าเชื้อในพื้นที่เสี่ยง

สำหรับสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด 19 ของจังหวัดกระบี่  ล่าสุดข้อมูลของสาธารสุข จ.กระบี่ เมื่อวันที่ 7 เม.ย. 63 มีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น 2 รายเป็น 16ราย และรักษาหายกลับบ้านแล้ว 6 ราย ยังคงรักษาตัวอยู่โรงพยาบาล 10 ราย ประกอบด้วยอำเภอเมือง 4 ราย อำเภอเกาะลันตา 4ราย และ อำเภอปลายพระยา 2 ราย มีผู้ข้าเกณฑ์สอบสวนโรค315 ราย ผลตรวจไม่พบเชื้อ 277 ราย และรอผลตรวจอีก16ราย


ลองถึงขั้น "นายกฯ" ลงมาสั่งเองให้ตำรวจอายัดศพ "นายจารุชาติ มาดทอง" ที่เชียงใหม่ ไปชันสูตรให้ละเอียดอีกครั้ง ว่าการตาย "ปุบปับ" นั้น.......ตายด้วยมอไซค์ชนกัน เป็นอุบัติเหตุจริงๆ หรือมีหลักฐานอื่นใด บ่งชี้ว่า ตายแบบ "มีเงื่อนงำ"?    

นิมิตหมายจาก 'ไฟในเมือง'
"บอส-เรดบูล" เมาหลังขับ?
ยิ่งกว่าสงครามเหลือง-แดง
'ข้อมูลใหม่กับคนเหนือดวง'
'ซื้อเวลาได้-ซื้อศรัทธาไม่ได้'
'อัยการ-ตำรวจ' เริงเมือง