ส.ส.โล่งอก! 'ชวน' ยืนยันสภาฯไม่คิดหักเงินเดือนสู้ศึกโควิด


เพิ่มเพื่อน    

8 เม.ย.63 - นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร เปิดเผยว่า วันนี้ได้เข้าไปตรวจห้องประชุมพระสุริยัน ซึ่งจะใช้เป็นสถานที่สำหรับการประชุมสภาฯ เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับการประชุมสภาในสมัยหน้า นอกจากนี้ ได้มอบหมายให้เลขาธิการสภาฯไปหารือกับผู้รับเหมาที่ต้องลดเวลาการทำงาน เพราะได้รับผลกระทบจากการประกาศเคอฟิวด้วยว่าจะมีแนวทางอย่างไรเพื่อให้กระทบต่อการสร้างรัฐสภาให้น้อยที่สุด

"ทั้งหมดเป็นการดำเนินการเพื่อไม่ให้เกิดความประมาท และเราต้องเตรียมพร้อมตลอดเวลา ส่วนเรื่องการจัดห้องประชุมนั้นจะกำหนดให้ส.ส.แต่ละคนนั่งห่างกันประมาณ 1 ที่นั่ง ซึ่งน่าจะมีความเพียงพอต่อการควบคุมกับสถานการณ์ได้" ประธานสภาฯ กล่าว

นายชวน กล่าวว่า สำหรับเรื่องการหักเงินเดือนส.ส.นั้น ส่วนตัวคิดว่านับตั้งแต่เกิดเหตุการณ์ได้มีส.ส.เข้าไปช่วยเหลือ ซึ่งเป็นการกระทำที่ดี อย่างตนเองได้เรี่ยไรเงินจากคณะทำงานของตนเองจนได้เงินมาประมาณ 4 แสนบาท เพื่อไปบริจาคให้กับโรงพยาบาล ทั้งนี้ ส.ส.แต่ละคนอยู่ในพื้นที่ดูแลชาวบ้านและมีค่าใช้จ่ายในการดูแลประชาชนเป็นจำนวนมาก

"วันนี้มีการส่งข้อความแจ้งมาว่ามีความกังวลต่อการหักเงินเดือน ดังนั้น ขอยืนยันว่าสภาฯไม่มีความคิด เพราะส.ส.ดูแลประชาชนอยู่แล้ว อยากจะบอกว่าเงินเดือนส.ส.เมื่อหักภาษีและหักเงินเข้าพรรคแล้วเหลือเงินไม่ถึงแสนบาท แต่ในฐานะของส.ส.แต่ละคนแตกต่างกัน อย่างไรก็ตาม เพียงแค่ขอความร่วมมือในการทำหน้าที่สุจริต ไม่กักตุนสินค้าไม่ค้ากำไรเกินควรและไม่เอาเปรียบประชาชน ไม่ใช่ไปทำทุจริตแล้วก็เอาเงินน้อยนิดมาบริจาคแบบนี้เป็นการกระทำที่ไม่ควรอย่างยิ่ง" นายชวน กล่าว
 


 ยินดีกับ "โอ๊ค-พานทองแท้" เขาหน่อย! เพราะเมื่อวาน (๒๘ พ.ค.๖๓) มีรายงานอ้าง "แหล่งข่าว" เผยแพร่ ว่าคดีร่วมกันฟอกเงินทุจริตปล่อยกู้แบงก์กรุงไทย ๑๐ ล้านบาท ที่ "โอ๊ค-พานทองแท้" เป็นจำเลย และศาลชั้นต้นยกฟ้องไปเมื่อ ๒๕ พ.ย.๖๒ 

ทุกด้าน "สถานการณ์" เป็นต่อ
ผู้ชายคนหนึ่งชื่อ "ประยุทธ์"
อันตรายกว่า 'สารอันตราย'
"ฝันดี-ฝันร้าย"ของไทยวันนี้
"โลกเปลี่ยนไป-ไทยเปลี่ยนรวย"
ไม่มีประยุทธ์ "พปชร.ขายอะไร?"