รัสเซียสอบมือกุข่าว แล็บลับไซบีเรียต้นตอปล่อย 'โควิด'


เพิ่มเพื่อน    

ไม่ใช่เรื่องตลก ทางการรัสเซียสอบสวนคดีอาญาบล็อกเกอร์นักเสียดสี ฐานเผยแพร่ข้อมูลเท็จ เล่นมุกทฤษฎีสมคบคิดว่าไวรัสโคโรนามีต้นกำเนิดจากห้องแล็บลับของรัสเซียในเขตไซบีเรีย

    อเล็กซานเดอร์ ธอร์น บล็อกเกอร์ชาวรัสเซียรายนี้เปิดเผยผ่านทวิตเตอร์เมื่อวันอังคารว่า เขาคือบุคคลที่ทางการรัสเซียกำลังสอบสวนคดีอาญา สืบเนื่องจากวิดีโอขำขันที่เขาเผยแพร่เมื่อวันจันทร์ ล้อเลียนทฤษฎีสมคบคิดเกี่ยวกับต้นกำเนิดของไวรัสโคโรนาว่ามาจากห้องแล็บของรัสเซีย

    เมื่อวันจันทร์ คณะกรรมการสืบสวนสอบสวนของรัสเซียเปิดเผยว่า พวกเขาได้เปิดสอบสวนคดีอาญากับผู้ใช้ทวิตเตอร์รายหนึ่ง ฐานเผยแพร่ข้อมูลเท็จที่เป็นอันตรายต่อชีวิตและความปลอดภัยของประชาชน จากการโพสต์วิดีโอบอกว่าโควิด-19 สร้างขึ้นในศูนย์วิจัยเว็กตอร์ของรัฐบาลรัสเซีย แล้วต่อมามีคนจงใจแพร่ไวรัสนี้ไปทั่วรัสเซียและจีนด้วยการวางระเบิด

    ตามกฎหมายที่ผ่านสภารัสเซียอย่างเร่งรีบเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ผู้ที่เผยแพร่ข้อมูลเท็จที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพของคนอื่น เสี่ยงต่อการโดนโทษปรับก้อนโตและจำคุกไม่เกิน 3 ปี

    ในวิดีโอความยาว 2 นาทีที่โพสต์เมื่อวันจันทร์ ธอร์นเหน็บแนมทฤษฎีสมคบคิดหลายเรื่องที่กล่าวถึงกันมากในรัสเซีย ทฤษฎีหนึ่งเขากล่าวว่า เหตุถังแก๊สระเบิดที่ศูนย์ไวรัสวิทยาและเทคโนโลยีชีวภาพเว็กตอร์เมื่อเดือนกันยายนปีที่แล้ว ถูกวางแผนไว้ด้วยจุดประสงค์เพื่อปล่อยไวรัสโคโรนาสู่อากาศ และให้แพร่กระจายไปทั่วรัสเซียและจีนด้วยแรงหนุนจากไฟป่า

    ศูนย์ปฏิบัติการทดลองเว็กตอร์นี้ทำการค้นคว้าวิจัยอาวุธชีวภาพแบบลับๆ ในยุคสหภาพโซเวียต และเก็บเชื้อโรคไว้หลายชนิด ตั้งแต่ไวรัสอีโบลาไปจนถึงฝีดาษ เมื่อวันอังคาร รีนัต มัคสยูตอฟ ผู้อำนวยการศูนย์นี้เพิ่งแจ้งต่อประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ว่าแล็บของเขาพร้อมเริ่มการทดลองวัคซีนโควิดกับมนุษย์ในเดือนมิถุนายนนี้.


"การบินไทย".....ยื่นคำร้องขอทำ "แผนฟื้นฟูกิจการ" ต่อศาลล้มละลายกลางเรียบร้อยแล้ว เมื่อวาน (๒๖ พ.ค.๖๓)วันนี้ ๒๗ พ.ค.ศาลฯ นัดฟังคำสั่ง!

อันตรายกว่า 'สารอันตราย'
"ฝันดี-ฝันร้าย"ของไทยวันนี้
"โลกเปลี่ยนไป-ไทยเปลี่ยนรวย"
ไม่มีประยุทธ์ "พปชร.ขายอะไร?"
"การบินถึงการพรรคพปชร."
การบินไทย"ตายแล้วฟื้น"