'วัฒนา'ชมยอดติดเชื้อคนไทยลด แนะหลัง30เม.ย.คลายล็อกให้ปชช.ได้ทำมาหากิน


เพิ่มเพื่อน    

13 เม.ย. 63 - นายวัฒนา เมืองสุข แกนนำพรรคเพื่อไทย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า "สถิติคนไทยติดเชื้อโควิด-19 ล่าสุดที่ตรวจพบ ณ วันที่ 12 เมษายน มีจำนวน 33 ราย การที่ผู้ติดเชื้อมีจำนวนน้อยลงในขณะที่จำนวนรวมของผู้ติดเชื้อไม่มากแสดงว่าไทยรับมือได้ดีจึงขอแสดงความยินดีและชื่นชมผู้ที่เกี่ยวข้อง

แต่เนื่องจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ได้สร้างผลกระทบอย่างใหญ่หลวงทั้งด้านสาธารณสุข เศรษฐกิจ และวิถีชีวิตของมนุษย์ที่เป็นสัตว์สังคมที่ต้องมีปฏิสัมพันธ์และใช้ชีวิตร่วมกัน เมื่อสามารถควบคุมการแพร่ระบาดให้อยู่ในระดับที่รับมือได้แล้ว รัฐบาลจึงควรผ่อนคลายมาตรการเพื่อให้ประชาชนได้กลับมามีกิจกรรมทางเศรษฐกิจและใช้ชีวิตประจำวันตามปกติโดยเร็วที่สุด

แต่การกลับมามีปฏิสัมพันธ์ร่วมกันอีกครั้งจะต้องอยู่บนพื้นฐานของความปลอดภัยโดยทุกฝ่ายต้องมีวินัยด้านการสาธารณสุขซึ่งสามารถกระทำได้ เช่น รัฐบาลจัดลำดับความสำคัญโดยตรวจเชื้อให้ผู้ประกอบการและลูกจ้างที่ประสงค์จะเริ่มดำเนินกิจการใหม่ จากนั้นออกใบอนุญาตให้ผู้ที่ปลอดเชื้อได้กลับไปทำมาหากินตามปกติภายใต้ข้อกำหนดเพื่อความปลอดภัยอย่างเคร่งครัด เช่น การสวมใส่หน้ากากอนามัย การจัดที่นั่งที่มีระยะห่าง หรือมาตรการอื่นๆ ที่รัฐเห็นว่าจำเป็นและเหมาะสม

ระยะเวลาที่เหลือจากนี้จนถึงวันที่ 30 เมษายน มีมากพอที่รัฐบาลจะเตรียมความพร้อมเพื่อให้ประชาชนได้กลับไปใช้ชีวิตตามปกติ การปล่อยให้เศรษฐกิจหยุดชะงักนานไปนอกจากจะไม่เกิดประโยชน์แล้ว ยังทำให้การฟื้นฟูมีความยากลำบากมากขึ้นตามลำดับ ผมเชื่อว่าคนไทยรู้ถึงอันตรายของไวรัสและรู้วิธีที่จะป้องกันตัวแล้ว ควรให้โอกาสประชาชนได้กลับไปทำมาหากินเป็นของขวัญวันปีใหม่ไทยจะดีกว่า

สุขสันต์วันสงกรานต์ 2563 ขอให้ทุกท่านมีความสุข ปลอดภัยจากโควิด-19 และได้กลับมามีชีวิตตามปกติโดยเร็วครับ".

 


ไม่ได้คุยเรื่อง "หมอชาญชัย" ซะนาน วันนี้คุยกันลืมกันหน่อย ยังจำกันได้ใช้มั้ย?

ภาพสะท้อน 'อนาคตไทย'
อาจารย์แหม่ม 'ผิดตรงไหน?'
การเมืองเรื่อง 'คิดกันไปเอง'
ว่าด้วยเรื่อง"ลูกหลานจัญไร"
วิบากแห่งกรรม ๑๓ ปี
สำนึกรักจาก ผบ.และอดีต ผบ.ทบ.