'กล้า'เสนอ 7 โปรสู้โควิดช่วยประชาชน 24 ล้านคน รอไม่ได้รัฐต้อง'กล้าทำ'ทันที


เพิ่มเพื่อน    

14 เม.ย.63-  นายกรณ์ จาติกวณิช หัวหน้าพรรคกล้า กล่าวว่า ตลอดสัปดาห์ตนและทีม “กล้า” ได้รับเสียงสะท้อนความเดือดร้อนจากประชาชนเป็นจำนวนมากเราจึงรวบรวมข้อเรียกร้อง ข้อเสนอ จากการรับฟังปัญหาทั้งหมดมาขมวดเป็น “ทางออก” เอาไว้สำหรับการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นระยะเร่งด่วนสำหรับดูแลกลุ่มผู้ได้รับผลกระทบจากโควิดไว้ 7 ข้อดังนี้

1.จัดโปรดุ! ลดราคาสินค้าทันที พาณิชย์ ต้องเร่งคุยเอกชนลดราคาสินค้า ทำให้เงิน 5,000 บาทของประชาชนมีคุณค่าสูงสุด

2. ลดค่าส่งไปรษณีย์ 10 กก.แรก หั่นครึ่งราคา! นำเอกชนเอื้อระบบ E-Commerce พร้อมช่วยเกษตรกรระบายสินค้า ทำ Matching Platform ให้คนปลูกเป็นคนขาย ระบายสินค้าตรงต่อตลาดและผู้บริโภค

3. ค่า GP คอมมิชชั่น Delivery เพดาน 15%  ร้านอาหารแบกต้นทุนเจ็บหนัก ลูกค้าหาย รายได้หด ค่า GP ต้องลดถึงจะอยู่ได้

4. ลดค่าไฟทันที 30% 6 เดือน รัฐดูแลค่าไฟแทนประชาชนร่วมกับการไฟฟ้าฯ พร้อมยืดหยุ่นเกณฑ์การตัดไฟ

5. "พักต้น-พักดอก" หนี้รถ-หนี้บ้าน-หนี้บัตร 6 เดือน  ทุกธนาคารต้องเริ่มทำทันที 

6. ค่าอาหารผู้ปกครองนักเรียน หัวละ 1,000 บาท ผันเงินค่าอาหารกลางวันเด็กในโรงเรียน ชดเชยให้ผู้ปกครองช่วงเลื่อนเปิดเทอม

7. เยียวยา 5,000 บาทครอบคลุมให้ครบ 24 ล้านคน  ยึดหลัก UBI รายได้พื้นฐานต้องครอบคลุม-ทั่วถึง-ครบถ้วน  กระทรวงการคลังต้อง ทบทวนใหม่ทั้งระบบเพิ่มสิทธิแก่ เกษตรกร-คนพิการ-คนสูงอายุ-แม่เด็กเกิดใหม่ รวมถึง คนในระบบประกันสังคมที่รายได้น้อย และ อาชีพอิสระที่ตกหล่นจากระบบคัดกรอง

ที่สำคัญที่สุดคือ ข้อ 7 ประชาชนเดือดร้อนกันในขั้นที่เรียกว่า “รอไม่ได้” ในที่นี้หมายถึงการรอการคัดกรองไม่ได้ ไม่นับรวมถึงปัญหาในรายละเอียดของระบบคัดกรองที่ล่าช้า และไม่ครอบคลุม เราจึงขอเสนอให้กำหนดกลุ่มเป้าหมาย ให้กว้างและทั่วถึงมากขึ้นเป็น 24 ล้านคน ตามที่เคยเสนอไปก่อนหน้านี้ กลุ่มคนเหล่านี้กระทบอย่างหนัก อย่างจัง  ไม่ใช่เวลาจะมาคัดคนออกอย่างเข้มข้นครับ หากไม่เร่งทำ ปัญหาเรื้อรังในอนาคตจะตามมาหนักกว่านี้

“ทีม “กล้า” ขอเสนอให้รัฐบาลจัด 7 โปรโควิดนี้แก่ประชาชนให้เร็วที่สุด  และเราคำนวณให้แล้วว่า ท่านมีช่องทางในการบริหารจัดการได้เลยทันที” นายกรณ์ กล่าว.


"รุ้ง" ศิษย์เอก "สามสัส" นี่.....สมที่ "สำนักข่าว BBC" ยกเป็น ๑ ใน ๑๐๐ หญิงผู้ทรงอิทธิพลของโลก"คำเดียว" แท้ๆ ทำให้เธอทรงอิทธิพลคือ ให้ "....." ประธานรัฐสภา!

สืบสายโลหิต 'ม็อบ ๓ นิ้ว'
ก็มันยาว "ก่อนจะเป็นศพ"
'แค้นอาฆาต' ของคนคด
ประจักษ์ชัดแล้วว่า 'ล้มล้าง'
ทรัพย์สินพระมหากษัตริย์
ฤๅหมาต้องตายในตรอก