สพฐ.หารือ ทปอ.ผลกระทบขยับเลื่อนเปิดเทอม คาดรู้ผลเร็วๆนี้


เพิ่มเพื่อน    


14พ.ค.63-นายอำนาจ วิชยานุวัติ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (เลขาฯกพฐ.) กล่าวภายหลังการประชุมหารือแนวทางการปรับปฏิทินกิจกรรมให้สอดคล้องกับการเลื่อนเปิดภาคเรียนปีการศึกษา 2563 ร่วมกับกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม (อว.)  ที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) ที่ประชุมอธิการบดิมหาวิทยาลัยราชภัฎ (ทปอ.มรภ.) และ ที่ประชุมอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชมงคล (ทปอ.มทร.) ผ่านระบบวิดิโอคอนเฟอเรนท์ ว่า ตามที่กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ได้แจ้งประกาศเลื่อนเปิดภาคเรียนที่ 1 ประจำปีการศึกษา 2563  เป็นวันที่ 1 กรกฎาคม เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาหรือโควิด-19 ดังนั้นภาคเรียนที่ 2 จะเปิดภาคเรียนในวันที่ 1 ธันวาคม ซึ่งในภาคเรียนที่ 2 นั้นถือว่าส่งผลกระทบกับการทดสอบการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน  (โอเน็ต) ทดสอบความถนัดทั่วไป (GAT) และความถนัดทางวิชาการและวิชาชีพ (PAT) และทดสอบวิชาสามัญ 9 วิชา ซึ่งในส่วนของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ได้แจ้งการขยับปฏิทินเปิดภาคเรียนและปิดภาคเรียนให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องรับทราบแล้ว เพื่อที่จะได้วางแผนการจัดสอบเหล่านี้ต่อไป ทั้งนี้เท่าที่ทราบ ทปอ.และ อว.ได้กำหนดปฏิทินการสอบเหล่านี้ใหม่เรียบร้อยแล้ว และจะประกาศให้รับทราบพร้อมกันเร็วๆ นี้
           
“นอกจากนี้ สพฐ.ยังได้รายงานข้อมูลผลการเรียนของเด็กที่จบม.6 เพื่อจะเข้าศึกษาต่อในสถาบันอุดมศึกษา เนื่องจาก สพฐ.รับหน้าที่เป็นผู้จัดทำฐานข้อมูลกลางในการรวบรวมข้อมูลเด็กม.6 ทั้งหมดจากทุกสังกัด โดยปีการศึกษา 2563 มีผู้สำเร็จการศึกษาระดับ ม.6 จากโรงเรียนทุกสังกัด จำนวน 513,291 คนลดลงจากปีที่แล้วจำนวน 117,703 คน  โดยจำนวนตัวเลขเหล่านี้ สพฐ.จัดทำเป็นฐานข้อมูลบิ๊กดาต้า เพื่อรายงานส่งต่อให้แก่ อว.และทปอ.รับทราบ เพื่อใช้เป็นข้อมูลในการวิเคราะห์สำหรับการเข้าศึกษาต่อในระดับมหาวิทยาลัยต่อไป”เลขาฯ กพฐ.กล่าว


เมื่อวานคุยเล่น  เรื่องลูกพรรคเพื่อไทย ร้องขอให้ "นายใหญ่" ส่งเมีย "คุณหญิงพจมาน" มาเป็น "ขอนไม้ดุ้นใหม่" ของพรรค ให้ลูกกบ-ลูกเขียดในพรรคได้เกาะ  วันนี้ ขอคุยซีเครียดซักนิด

อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.
เปิดประเทศ"เปิดตรงไหน?"