'กุนซือชวน'พร้อมเปิดประชุมสภา22พค.ไม่ใช้วีดีโอคอนเฟอเรนซ์หวั่นมีปัญหาองค์ประชุม


เพิ่มเพื่อน    

 

17 เม.ย. 63 - ที่รัฐสภา นพ.สุกิจ อัถโถปกรณ์ ที่ปรึกษาประธานสภาผู้แทนราษฎร แถลงว่า การเปิดประชุมสภาผู้แทนราษฎรสมัยสามัญ ในวันที่ 22 พ.ค. ทางสภาฯสรุปแล้วว่าจะใช้ห้องประชุมห้องพระสุริยันที่มีความพร้อมสำหรับการจัดประชุมแล้ว 100 เปอร์เซ็นต์ ทั้งระบบเสียงและระบบการลงคะแนน รวมถึงห้องทำงานของ ส.ส. ซึ่งในต้นเดือนพ.ค.จะสามารถย้ายเข้าเตรียมพร้อมสำหรับทำงานของ ส.ส.ได้

“โดยภาพรวมการก่อสร้างอาคารรัฐสภาคืบหน้าไปแล้วร้อยละ 72 ซึ่งตามสัญญาจะต้องแล้วเสร็จ ในวันที่ 31 ธ.ค. 2563 ส่วนที่มีคนเสนอให้ประชุมส.ส.ผ่านระบบออนไลน์หรือประชุมผ่านระบบวีดีโอคอนเฟอเรนซ์นั้นคงมีปัญหามากมาย ดังนั้นยืนยันว่าจะเป็นการประชุมสภาฯพร้อมกันในห้องประชุมพระสุริยัน หากไม่ประชุมห้องเดียวในคราวเดียวกันอาจขัดต่อรัฐธรรมนูญมาตรา 120 ที่บัญญัติเกี่ยวกับเรื่องของการนับองค์ประชุมได้” นพ.สุกิจ กล่าว
 
นพ.สุกิจ กล่าวต่อว่า สำหรับพื้นที่จอดรถสามารถรองรับได้จำนวน 2,000 คัน และสภาฯได้เตรียมพร้อมสำหรับมาตรการการคัดกรองบุคคลตามที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนด นอกจากการวัดอุณหภูมิร่างกาย สวมหน้ากากอนามัย ยังไม่เพียงพอที่จะดูแลและป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19ได้ จึงเพิ่มมาตรการจัดสรรที่นั่งในห้องประชุมสภาฯ โดยให้นั่งห่างกันเพื่อรักษาระยะห่างอย่างน้อย 1 เมตร ส่วนมาตรการเสริมอื่นๆ เรื่องของการตรวจคัดกรอง ส.ส. ก่อนเข้าห้องประชุมจะต้องมีหรือไม่นั้น ก็จะต้องพิจารณาจากสถานการณ์โดยรวมของประเทศก่อน ว่าเมื่อใกล้ถึงวันเปิดประชุมสภา สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 จะเป็นอย่างไร

นพ.สุกิจ กล่าวอีกว่า กรณีที่หลายฝ่ายพูดกันในทำนองว่านายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯไม่เห็นด้วยกับการหักเงินเดือนส.ส. เพื่อนำไปบริจาคช่วยแก้ปัญหาการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 นั้น เรื่องนี้ไม่ใช่ เพราะนายชวนเคยพูดไว้ว่าไม่ให้หักเงินโดนพลการโดยเชื่อว่าส.ส.แต่ละคนมีวุฒิภาวะและตัดสินใจกันเองได้ และนายชวนบอกว่า ถ้าส.ส.มีเจตจำนงจะให้หักเงินเดือน ทางสภาฯก็พร้อมยินดีดำเนินการให้ ส่วนเรื่องส.ส.บริจาคเงินนายชวนก็เห็นด้วย โดยท่านทำเป็นแบบอย่างแล้ว ตนเชื่อว่านายชวนคือคนแรกๆในสภาฯนี้ที่มีความคิดเรื่องการนำเงินไปบริจาค โดยนายชวนได้รวบรวมเงินจากคณะทำงานไปบริจาคให้โรงพยาบาลต่างๆด้วยตัวเองแล้ว โรงพยาบาลละ100,000 บาท จำนวน4 โรงพยาบาล

ส่วนกรณีนายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคไทยศรีวิไลย์ ยื่นเอกสารขอให้สำนักงานเลขาธิการสภาฯ หักเงินเดือนของตัวเองตั้งแต่เดือน เม.ย.จนกว่าจะหมดวาระ ส.ส. นพ.สุกิจ กล่าวว่า  ขณะนี้ทางสภาฯยังไม่สามารถดำเนินการได้ เนื่องจากในขั้นตอนนายมงคลกิตติ์ ได้เขียนชื่อกองทุนที่จะบริจาคไม่ถูกต้อง โดยชื่อกองทุนที่ถูกต้องคือ กองทุนสนับสนุนการดำเนินการแห้ไขปัญหาจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา2019 (โควิด-19) ซึ่งทางเลขาสภาฯจะทำหนังสือแจ้งไปยังนายมงคลกิตติ์ ให้มาเขียนชื่อโครงการให้ถูกต้อง จากนั้นถึงจะดำเนินการหักเงินให้ได้ต่อไป

 

 


วันนี้ "๒๔ กันยา ๖๓" มีเรื่องสนุกหลายเรื่อง!คดี "นายวัฒนา เมืองสุข" ก็ตัดสินวันนี้ประชุมรัฐสภา แก้รัฐธรรมนูญ ก็วันนี้พวกเทียมแอก-เทียมไถคณะสามสัส ก็จะมาชุมนุมโชว์เขาหน้ารัฐสภาวันนี้

'พระผู้ไม่ทอดทิ้งประชาชน'
ประตูบานที่ ๓ 'ระบอบทักษิณ'
ด้วย 'รู้เช่น-เห็นชาติ' ธนาธร
ม็อบจะฆ่าพรรคฝ่ายค้าน
ใครจะพาประเทศลงเหว!
'ช่อ' ไม่เคยเปลี่ยน