เป็นซะเอง 'ลูกสาว-ลูกเขยทรัมป์'ฝ่าฝืนล็อกดาวน์


เพิ่มเพื่อน    

แล้วกัน ลูกสาวคนโตและลูกเขยของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ฝ่าฝืนคำสั่งล็อกดาวน์ของวอชิงตัน ดี.ซี.และรัฐนิวเจอร์ซีย์ เดินทางข้ามรัฐไปฉลองปัสกากับครอบครัว ทั้งที่เพิ่งเรียกร้องผ่านโซเชียลมีเดียหยกๆ ให้ชาวอเมริกันอยู่บ้าน ด้านทำเนียบขาวปกป้องลูกนาย แค่ทริปพักผ่อนส่วนตัวไม่ได้ทำการค้า

แฟ้มภาพ อีวานกา ทรัมป์ ขณะร่วมการแถลงข่าวของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ พ่อของเธอ ที่ทำเนียบขาว เกี่ยวกับสถานการณ์โควิด-19 เมื่อวันที่ 20 มีนาคม 2563

    อีวานกา ทรัมป์ ลูกสาวคนโตของประธานาธิบดีทรัมป์ และจาเร็ด คุชเนอร์ สามีชาวยิวของนาง ต่างกินตำแหน่งที่ปรึกษาประธานาธิบดีสหรัฐด้วย ทั้งคู่ถูกสื่อแฉว่าเดินทางออกจากบ้านในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ไปอยู่ที่ทรัมป์เนชันแนลกอล์ฟคลับในเมืองเบดมินสเตอร์ รัฐนิวเจอร์ซีย์ เพื่อฉลองเทศกาลวันหยุดปัสกาของชาวยิว ซึ่งเริ่มต้นตั้งแต่วันที่ 8 เมษายน ถึงวันพฤหัสบดีที่ 16 เมษายน

    ทำเนียบขาวยืนยันรายงานข่าวดังกล่าว ซึ่งนิวยอร์กไทมส์เปิดโปงเป็นเจ้าแรก แต่อ้างว่า ทริปของอีวานกา, จาเร็ด และลูกทั้ง 3 คนของพวกเขา เป็นทริปส่วนตัว และไม่ได้มีการข้องเกี่ยวกับบุคคลอื่นเลย การเดินทางของอีวานกาไม่แตกต่างจากการเดินทางไป-กลับสถานที่ทำงาน และสถานที่นั้นก็มีคนอยู่น้อยกว่าพื้นที่โดยรอบบ้านของเธอในดี.ซี.

    "ระหว่างที่อยู่เบดมินสเตอร์ เธอปฏิบัติตามการเว้นระยะห่างทางสังคมและทำงานทางไกล การเดินทางของเธอไม่ใช่เชิงพาณิชย์ เธอเลือกที่จะใช้เวลาวันหยุดส่วนตัวกับครอบครัวของเธอ" คำแถลงที่ทำเนียบขาวชี้แจงต่อสื่อกล่าว

    ทั้งกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. เมืองหลวง และรัฐนิวเจอร์ซีย์ ซึ่งอยู่ใกล้กับรัฐนิวยอร์ก ศูนย์กลางการแพร่ระบาดของโควิด-19 ต่างมีคำสั่งให้ประชาชนอยู่บ้านและหลีกเลี่ยงการเดินทางที่ไม่จำเป็น ซึ่งสอดคล้องกับคำแนะนำของทำเนียบขาวเอง ที่ขอให้ชาวอเมริกัน "หลีกเลี่ยงการเดินทางตามอำเภอใจ" เช่นการออกไปช็อปปิ้งหรือเยี่ยมเยียนญาติมิตร

    คำแนะนำนี้ทำให้ชาวอเมริกันหลายร้อยล้านคนต้องเปลี่ยนพฤติกรรมในช่วงเทศกาลอีสเตอร์ รวมถึงวันหยุดปัสกา โดยยกเลิกการรวมญาติตามประเพณี แล้วรวมตัวกันผ่านทางออนไลน์แทน

    รายงานของเอเอฟพีและบีบีซีเมื่อวันศุกร์กล่าวว่า เมื่อวันที่ 7 เมษายน หนึ่งวันก่อนเข้าเทศกาลปัสกา อีวานกาเพิ่งแชร์ทวีตของฟิล เมอร์ฟี ผู้ว่าการรัฐนิวเจอร์ซีย์ ที่ขอร้องประชาชนฉลองให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขด้วยการ "อยู่กับบ้านเพื่อพวกเขา" เดือนที่แล้วผู้ว่าการรัฐรายนี้ก็เคยเรียกร้องชาวนิวเจอร์ซีย์เลี่ยงการเดินทางไปยังบ้านหลังที่สองของพวกเขา จนกว่าจะผ่อนคลายมาตรการทางสังคม

    ในทวีตของเธอเอง อีวานกาใช้ช่องทางโซเชียลมีเดียนี้วิงวอนคนอเมริกันเคารพคำแนะนำของรัฐบาลกลาง "ผู้ที่โชคดีพอที่จะอยู่กับบ้านได้ ได้โปรดทำเช่นนั้น" เธอกล่าวในวิดีโอที่เผยแพร่ทางทวิตเตอร์เมื่อปลายเดือนมีนาคม "เราทุกคนล้วนมีบทบาทในการชะลอการแพร่ระบาด และเว้นระยะห่างทางสังคมเพื่อรักษาชีวิต"

    สัปดาห์ที่แล้ว ดร.แคธรีน คัลเดอร์วูด หัวหน้าที่ปรึกษาทางการแพทย์ของรัฐบาลสกอตแลนด์เคยฝ่าฝืนมาตรการห้ามการเดินทาง จนโดนตำรวจเตือน หลังจากมีภาพถ่ายเป็นหลักฐานว่าเธอไปบ้านหลังที่สองของเธอ ที่อยู่ห่างจากกรุงเอดินบะระด้วยการขับรถนานกว่า 1 ชั่วโมง ถึง 2 ครั้ง คัลเดอร์วูดต้องแถลงขอโทษ และสุดท้ายก็ยอมลาออกจากตำแหน่งเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา

    ข้อมูลล่าสุดของมหาวิทยาลัยจอห์นฮอปกินส์เมื่อช่วงบ่ายวันศุกร์ สหรัฐมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 สะสม 671,425 ราย เสียชีวิตแล้ว 33,286 ราย รัฐนิวยอร์กสถานการณ์รุนแรงที่สุด มีผู้ติดเชื้อมากกว่า 226,000 ราย เสียชีวิตเกิน 16,000 ราย รัฐนิวเจอร์ซีย์หนักรองลงมา มีผู้ติดเชื้อมากกว่า 75,000 ราย เสียชีวิตเกิน 3,500 ราย ส่วนดี.ซี. มีผู้ติดเชื้อ 2,350 ราย เสียชีวิต 81 ราย.


"เพนกวิน-รุ้ง-ไมค์-อานนท์" วันนี้คึกเขาน่าจะรู้...คึกวันนี้ แต่คุกพรุ่งนี้!เพราะเขาไม่ใช่เด็กแล้ว เป็นทนาย เป็นนักศึกษาปริญญาตรี-โท ยกเว้นนายไมค์ ศึกษาขยะศาสตร์ ในมหา'ลัยชีวิตจริง 

ม็อบจะฆ่าพรรคฝ่ายค้าน
ใครจะพาประเทศลงเหว!
'ช่อ' ไม่เคยเปลี่ยน
โซเชียลมีเดีย 'อำนาจโลก'
'วาทะนายกฯ ที่ต้องบันทึก'
'มึงเขียน-กูล้ม' ไม่เชื่อลอง!