'เทพไท'ห่วงชาวบ้านเจอหักหัวคิว'เราไม่ทิ้งกัน'จี้รัฐเร่งแก้


เพิ่มเพื่อน    

19 เมษายน 2563 นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการลงทะเบียนโครงการเราไม่ทิ้งกันของรัฐบาลผ่านออนไลน์ทั้งหมดว่า ทุกอย่างต้องเป็นไปตามเงื่อนไขที่รัฐบาลกำหนดไว้  ตั้งแต่การลงทะเบียนรับการเยียวยาผ่านระบบออนไลน์ในครั้งแรก และเมื่อถูกคัดกรองเป็นผู้ขาดคุณสมบัติ ก็จะต้องอุทธรณ์ หรือยืนยันสิทธิ์ผ่านระบบออนไลน์อีกเช่นกัน ซึ่งนับว่าเป็นปัญหาของคนส่วนใหญ่ในประเทศ ที่ยังไม่สามารถเข้าถึงระบบออนไลน์ หรือสมาร์ทโฟนได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งพี่น้องประชาชนในชนบท ที่ยังใช้โทรศัพท์มือถือแบบอนาล็อก 

การลงทะเบียนโครงการเราไม่ทิ้งกัน จึงมีการว่าจ้างลงทะเบียนเกิดขึ้น จ่ายเงิน 500 บาทในการลงทะเบียนครั้งแรก ถ้าหากได้รับการยืนยันสิทธิ์จะต้องจ่ายเพิ่มอีก 500 บาท ซึ่งทำให้ประชาชนผู้ด้อยโอกาส กลับเสียโอกาสในการรับเงินอย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วย ซึ่งการลงทะเบียนออนไลน์ตามเงื่อนไขในปัจจุบัน อาจทำให้ผู้ได้รับความเดือดร้อน หรือได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ไม่สามารถรับการเยียวยาได้อย่างทั่วถึง ครบถ้วนทุกสาขาอาชีพ และจะมีคนจำนวนมากตกหล่น ไม่ได้รับการเยียวยา และจะเกิดปัญหาสังคมตามมา ซึ่งปรากฏเป็นข่าวตามหน้าสื่อต่างๆเป็นรายวัน เช่น เจตนาพกยาบ้าขึ้นโรงพัก ยอมให้ตำรวจจับเข้าคุก เพื่อจะได้มีข้าวกินในคุก หรือกรณีการไปขโมยของในร้านเซเว่น-อีเลฟเว่น เพื่อแลกกับการถูกจับเข้าคุก ซึ่งมีหลักประกันว่า จะมีข้าวกินทุกวัน หรือแม้แต่ครอบครัวที่หาเช้ากินค่ำไม่สามารถทำงานหาเงินซื้อข้าวให้ลูกกินได้ ต้องให้ลูก3คน ออกตระเวณขโมยของไปขาย เพื่อนำเงินมาประทังชีวิต 

ซึ่งต่อจากนี้ไปก็จะมีปัญหาทางสังคมเกิดขึ้นตามมา ทั้งปัญหาอาชญากรรม และการฆ่าตัวตาย ถ้าการเยียวยาตามโครงการเราไม่ทิ้งกัน ยังใช้ระบบและเงื่อนไขแบบเดิมอยู่ ก็จะทำให้การเยียวยาไม่ครบถ้วน ไม่เป็นธรรม และไม่ครอบคลุมถึงคนยากคนจนอย่างแท้จริง รัฐบาลก็จะพบกับปัญหาการเยียวยา การก่อหวอด การประท้วง การโจมตีจากผู้เสียสิทธิ์อย่างกว้างขวาง ในฐานะที่เป็นตัวแทนของประชาชนมีประสบการณ์ตรง ในการลงพื้นที่พบกับพี่น้องประชาชนในชนบท ได้รับทราบปัญหา และมีการร้องทุกข์ตามมา จึงจำเป็นต้องออกมาท้วงติงและสะท้อนปัญหาอย่างตรงไปตรงมาให้รัฐบาลได้รับทราบ และขอยืนยันว่าพร้อมสนับสนุน โครงการเราไม่ทิ้งกันของรัฐบาลอย่างเต็มที่ ไม่มีเจตนาขัดขวาง หรือทำให้เป็นประเด็นทางการเมืองแต่อย่างใด การออกมาแสดงความเห็นทุกครั้ง ล้วนแต่เป็นปัญหาความเดือดร้อน และปัญหาปากท้องของประชาชนทั้งสิ้น 

ขอให้รัฐบาลได้เตรียมการรับมือ กับปัญหาสังคมที่จะเกิดขึ้นตามมาอย่างมากมาย ถ้าหากยังปล่อยให้ประชาชนอยู่ในสภาพอดยาก ไม่มีเงินใช้จ่ายเพื่อประทังชีวิตในแต่ละวัน

 วันนี้ มีเรื่องน่าสนใจ ๒ เรื่อง เรื่องแรก ๔ ยอดกุมาร "อุตตม-สนธิรัตน์-สุวิทย์-กอบศักดิ์" ลาออกจากการเป็นสมาชิกพรรค "พลังประชารัฐ"

ลิงในวิถีที่เหนือคณะก้าวหน้า
'เมย์เดย์..เมย์เดย์' คนเห็นผี!
'การเมืองหน้ากาก' ไทย-สหรัฐฯ
'การเมือง' ที่ไม่มี 'วันพระ'
'การอยู่-การไป' ของสมคิด
หมอชาญชัย"เผยตาหมาก"