กองปราบเตือนใช้ใบรับรองแพทย์ปลอมหลอกนายจ้างหยุดงานโควิดเจอคุก


เพิ่มเพื่อน    

19 เม.ย.63-เพจกองปราบปราม โพสต์เฟซบุ๊กเรื่อง"มิจฉาชีพ กับ covid-19" เนื่องจากสถานการณ์ ไวรัส covid-19 ทำให้มีกลุ่มมิจฉาชีพรับจ้างทำใบรับรองแพทย์ปลอมผ่านทางโลกออนไลน์ เพื่อให้เหยื่อใช้ประกอบการลาหยุดงาน กองปราบขอย้ำเตือนว่า การทำใบรับรองแพทย์โดยไม่ได้ไปตรวจจริงและกระทำโดยผู้ไม่มีอำนาจหน้าที่มีความผิดทางอาญาทั้งผู้ที่รับจ้างและผู้จ้าง โดยทั้งผู้รับจ้างและผู้จ้าง อาจมีความผิดฐานปลอมและใช้เอกสารปลอม ตามกฎหมายอาญา มาตรา 264 และมาตรา 268 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 60,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

"หากใบรับรองแพทย์เป็นของโรงพยาบาลรัฐ ทั้งผู้รับจ้างและผู้จ้าง จะต้องรับโทษหนักขึ้น!! ฐานปลอมและใช้เอกสารราชการปลอม ตามกฎหมายอาญา มาตรา 265 และมาตรา 268 ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 6 เดือน ถึง 5 ปี และปรับตั้งแต่ 1 หมื่นบาท ถึง 1 แสนบาท และผู้รับจ้างยังอาจเข้าข่ายความผิด ตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ มาตรา 14(1) มีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ อีกด้วย"

นอกจากนี้หากนำใบรับรองแพทย์ปลอมไปแสดงต่อนายจ้างแล้ว นายจ้างอาจสามารถไล่ออกได้โดยที่ไม่ต้องจ่ายเงินชดเชย ตาม พ.ร.บ.คุ้มครองแรงงาน มาตรา 119(1) เพราะถือเป็นการทุจริต หรือเป็นการกระทำผิดอาญาโดยเจตนาแก่นายจ้าง

"ด้วยความห่วงใยจากกองปราบปราม ไม่อยากให้ท่านตกเป็นเหยื่อและอาจตกเป็นผู้ต้องหาเสียเอง ทั้งนี้หากมีเบาะแสสามารถแจ้งเข้ามาได้ที่เพจกองปราบปราบได้ตลอดเวลานะคะ #เตือนภัย#ใบรับรองแพทย์#กองปราบปราม#CSD"


"ธรรมศาสตร์" เดี๋ยวนี้ เปิดสอนคณะใหม่ๆ เก๋ไก๋จัง นอกจาก "คณะไสยศาสตร์สามสัส" แล้ว ยังเปิด "คณะสถุลศาสตร์การเมือง" ขึ้นมาอีกคณะ! บัณฑิตรุ่นแรกที่ขึ้นหน้า-ขึ้นตา เห็นจะไม่มีใครเกินนางสาวปนัสยา หรือ "รุ้ง"

อำนาจแท้จริง "ประชาชน"
'อำนาจสถาปนารัฐธรรมนูญ'
'พระผู้ไม่ทอดทิ้งประชาชน'
ประตูบานที่ ๓ 'ระบอบทักษิณ'
ด้วย 'รู้เช่น-เห็นชาติ' ธนาธร
ม็อบจะฆ่าพรรคฝ่ายค้าน