'พระไม่ทิ้งโยม'เจ้าอาวาสสุรินทร์ตระเวนแจกไข่ไก่ให้ผู้สูงอายุในชุมชนห่างไกล


เพิ่มเพื่อน    

19 เม.ย.63- ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริเวณชุมชนบ้านนาเทิง หมู่ 8 ต.แตล อ.ศีขรภูมิ จ.สุรินทร์ ได้พบกับชาวบ้าน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้สูงวัยออกมารับไข่ไก่ฟรี  จากพระมหาเจริญสุข คุณวีโร รองเจ้าคณะจังหวัดสุรินทร์ ซึ่งเป็นเจ้าอาวาสวัดใหม่ศรีวิหารเจริญ ต.ระแงง อ.ศีขรภูมิ จ.สุรินทร์ พร้อมญาติโยมได้นำไข่ไก่จำนวน 2,100 ฟอง มาแจกจ่ายให้กับชาวบ้าน ในช่วงวิกฤตโควิด -19 เพื่อเป็นการบรรเทาทุกข์จากการประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินของรัฐบาล ทำให้หลายครอบครัวได้รับผลกระทบและไม่สามารถดำเนินชีวิตได้ตามปกติ จากเดิมในช่วงเทศกาลสงกรานต์ลูกหลานจะได้กลับมาดูแลแต่ในปีนี้ลูกหลานไม่สามารถเดินทางกลับมาได้ บางคนก็ตกงานไม่มีเงินส่งมาทางบ้าน ทำให้ความเป็นอยู่ของครอบครัวในชุมชนดำเนินไปด้วยความยากลำบาก อาศัยเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุเป็นรายได้หลักในการใช้จ่ายประทังชีวิต

โดยการนำไข่ไก่มาแจกให้ชาวบ้านในครั้งนี้ ทางวัดได้มีการประสานงานผ่านผู้นำชุมชนก่อนเพื่อสอบถามปัญหาและความต้องการ เตรียมนัดชาวบ้านให้ออกมารับไข่ไก่   พบว่าครอบครัวที่ลำบากจำนวน 60 ครอบครัว ทางผู้นำประสานให้ทุกคนใส่หน้ากากผ้าหรือหน้ากากอนามัย มีการเว้นระยะห่างเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19   ซึ่งผู้ที่ออกมารับไข่ไก่ฟรีก็ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี และมีสีหน้ายิ้มแย้มแจ่มใส กลับบ้านไปด้วยรอยยิ้มพร้อมไข่ไก่ครอบครัวละ1แผง ครอบครัวไหนที่ลำบากมากก็ได้ 2 แผงแล้วแต่ผู้นำชุมชนจะคัดมา

จากการสอบถามนาย พลอย วงเวียน ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านนาเทิง กล่าวว่า หมู่บ้านนี้เป็นหมู่บ้านที่อยู่ห่างจากตัวอำเภอ ถนนหนทางไม่ค่อยสะดวก อยู่ในสุดของตำบล  ประชาชนในวัยแรงงานเกือบร้อยเปอร์เซ็นต์ไปทำงานรับจ้างอยู่ที่จังหวัดชลบุรี  ระยอง  ทุกปีก็จะได้กลับบ้านในช่วงเทศกาลสงกรานต์   ซื้อของและนำเงินมาให้พ่อ แม่และลูกหลานที่อยู่ทางบ้านแต่ในปีนี้มีการระบาดของเชื้อโควิด-19  ทางรัฐบาลมีการประกาศ พ.ร.ก. ฉุกเฉิน ห้ามเดินทางกลับบ้านแถมบางคนก็ตกงานขาดรายได้ ไม่มีเงินส่งมาให้ทางบ้าน ทำให้ผู้ที่อยู่ทางบ้านได้รับความลำบาก มีเพียงเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ เป็นรายได้หลักในการประทังชีวิต การที่ทางเจ้าอาวาสวัดใหม่ศรีวิหารเจริญพร้อมด้วยญาติโยม ได้นำไข่ไก่มามอบให้ชาวบ้านในครั้งนี้ก็สามารถช่วยบรรเทาทุกข์ให้แก่ชาวบ้านได้อีกหลายวัน.


บ้านเมืองป่วยไข้ด้วยโควิดรุมเร้า ก็ดีไปอย่าง ทำให้เข้าใจคนไทยดีขึ้น ว่าคนไทยวันนี้ ทั้งรุ่นเก่า-รุ่นใหม่ มีทัศนคติกับชาติบ้านเมืองตัวเองอย่างไร?

จุฬาฯ"เน่าที่หน่อหรือราก?"
'เจาะเวลาหาจุดจบโควิด'
"เชียงใหม่ แซนด์บ็อกซ์"
"สงครามข่าว"ที่มองข้าม
"คนมีบุญ"อย่าง"หมอบุญ"
ทีมแพทย์ 'ศูนย์วิจัย' จุฬาฯ