เอางี้เลย ผู้นำบราซิลร่วมชุมนุมประท้วงล็อกดาวน์


เพิ่มเพื่อน    

แบบนี้ก็มีด้วย ประธานาธิบดีชาอีร์ โบลโซนาโร แห่งบราซิล เข้าร่วมการชุมนุมประท้วงของประชาชนหลายร้อยคนที่ด้านนอกกองบัญชาการทหารในกรุงบราซิเลียเมื่อวันอาทิตย์ เพื่อต่อต้านคำสั่งบังคับประชาชนอยู่บ้านป้องกันการแพร่โควิด-19 ที่ออกโดยผู้ว่าการของหลายรัฐ

ประธานาธิบดีชาอีร์ โบลโซนาโร ปราศรัยบนรถกระบะขณะร่วมการชุมนุมประท้วงมาตรการกักกันโรคและเว้นระยะห่างทางสังคม ที่กรุงบราซิเลีย เมื่อวันอาทิตย์

    รายงานเอเอฟพีเมื่อวันจันทร์ที่ 20 เมษายน 2563 กล่าวว่า ชาวบราซิลประมาณ 600 คนมาชุมนุมที่ด้านนอกกองบัญชาการทหารเมื่อวันอาทิตย์ เพื่อเรียกร้องให้กองทัพเข้าแทรกแซงการจัดการกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาในประเทศ และต้องการให้ปิดรัฐสภา บางคนชูป้ายข้อความประกาศว่า "การแทรกแซงทางทหารกับโบลโซนาโร"

    โบลโซนาโรขึ้นรถกระบะเข้าร่วมการขบวนของผู้ประท้วงด้วย โดยเขาประกาศต่อฝูงชนว่า "ผมมาที่นี่เพราะผมเชื่อในตัวพวกคุณ และพวกคุณมากที่นี่ก็เพราะคุณเชื่อในบราซิล"

    ประธานาธิบดีขวาจัดซึ่งเป็นอดีตทหารยศร้อยเอกของกองทัพบก มักวิจารณ์มาตรการกักกันโรคบางส่วนที่ผู้ว่าการหลายรัฐประกาศใช้เพื่อควบคุมการระบาดของโควิด-19 ซึ่งรวมถึงในรัฐที่มีประชากรมากที่สุดของบราซิล เช่น เซาเปาลูและรีโอเดจาเนโร ที่เมื่อวันศุกร์เพิ่งประกาศขยายเวลามาตรการกักกันโรคออกไปอีก

    เมื่อวันศุกร์ที่แล้ว โบลโซนาโรเพิ่งปลดรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ลูอิซ เอนริเก มันเดตตา ผู้สนับสนุนการใช้มาตรการล็อกดาวน์และเว้นระยะห่างทางสังคมตามแนวทางขององค์การอนามัยโลก แต่โบลโซนาโรโต้แย้งว่าเป็นมาตรการที่สร้างความเสียหายต่อเศรษฐกิจและก่อความเสี่ยงต่อสุขภาพของประชาชนในระยะยาว

    ประเทศลาตินอเมริกาที่มีประชากรมากกว่า 200 ล้านคนแห่งนี้ มีจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 มากที่สุดในภูมิภาค ถึงวันอาทิตย์มีผู้ติดเชื้อสะสมเกิน 38,600 ราย และเสียชีวิตแล้วมากกว่า 2,460 ราย
    
    ระหว่างการปราศรัยกับผู้ประท้วงเมื่อวันอาทิตย์ โบลโซนาโรซึ่งพูดไปด้วยไอไปด้วยตลอด ไม่ได้ตอบสนองต่อเสียงเรียกร้องให้กองทัพแทรกแซงทางทหาร หรือกล่าวถึงการปิดสภาคองเกรส

    "พวกคุณต้องต่อสู้เพื่อประเทศของคุณ แล้วไว้วางใจให้ประธานาธิบดีทำสิ่งที่จำเป็น เพื่อที่เราจะสามารถรับประกันประชาธิปไตย และสิ่งที่เรารักมากที่สุด นั่นคือเสรีภาพของเรา" เขากล่าว.


จัดหนักจัดเต็มทั่วหน้า ไม่มีคำว่าสองมาตรฐาน อ่านบทความอาจารย์แก้วสรร อติโพธิ ใน www.thaipost.net วานนี้ มองเห็นหลายๆ เรื่องในอดีต ปัจจุบัน และอนาคต ได้ชัดเจนขึ้น

"ทักษิณ" ท้ารบ "จตุพร"
หมาเยี่ยวรดภูเขาทอง
บาปหนาของคณะราษฎร
'ท่านสส.ครับ...โปรดฟังสักนิด'
เหตุจาก 'เลือดนอง' กลางจอ
สืบสายโลหิต 'ม็อบ ๓ นิ้ว'