คู่ซี้พรรคเล็กเสียงแตก! หนุน-ต้านเปิดสภาฯถกพรก.กู้เงิน


เพิ่มเพื่อน    

25 เม.ย.63 - นายมงคลกิตติ์ สุขสินธรานนท์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคไทยศิวิไลย์ ฐานะแกนนำกลุ่มพรรคเล็กร่วมรัฐบาล กล่าวเมื่อวานนี้า ส่วนตัวและส.ส.พรรคเล็ก อย่างน้อย 3 คน เห็นด้วยและพร้อมลงนามร่วมกับพรรคฝ่ายค้าน เพื่อขอเปิดประชุมสภาผู้แทนราษฎร สมัยวิสามัญ แต่ต้องมีเงื่อนไข คือ จำนวน ส.ส.ที่ร่วมลงนามกับพรรคฝ่ายค้านมีความเป็นไปได้เพียงพอจะเปิดประชุมสภาฯ สมัยวิสามัญได้หรือไม่ และหากพบว่ามีความเป็นไปได้ ตนพร้อมจะลงนามให้ทันที

นายมงคลกิตติ์ มองว่าการเปิดประชุมสมัยวิสามัญ ที่จะใช้ห้องสุริยันนั้น มีความพร้อม แต่ต้องเข้มเรื่องมาตรการเว้นระยะห่าง และคัดกรองบุคคลที่จะเดินทางมายังอาคารที่ประชุมต้องถูกตรวจสอบหาเชื้อไวรัสโควิด ด้วยกระบวนการแรพพิท เทสทุกคน และหากกังวลว่า ส.ส. และผู้เกี่ยวข้อง จะแพร่เชื้อไปยังประชาชนนั้นการนัดประชุมไม่จำเป็นต้องมาให้ครบทุกคน ขอให้มาประชุมแค่ 420 คน หรือ เกินกึ่งหนึ่งที่เป็นองค์ประชุมได้เท่านั้น เพื่อให้มาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมในห้องประชุมทำได้

หัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ กล่าวด้วยว่า ส่วนตัวเตรียมอภิปรายในเนื้อหาสาระของพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) รักษาเสถียรภาพของระบบการเงินและความมั่นคงทางเศรษฐกิจของประเทศ พ.ศ. 2563 วงเงิน 4 แสนล้านบาท ที่ธนาคารแห่งประเทศไทยเตรียมปล่อยกู้ให้เอกชนเพื่อนำไปชดใช้หุ้นกู้ของเอกชนที่จะหมดอายุ โดยตนไม่เห็นด้วยกับวิธีการที่จะนำเงินของรัฐช่วยเหลือกลุ่มเจ้าสัว ที่ติดอันดับมีหุ้นกู้สูงสุด และใกล้ครบกำหนดไถ่ถอน และแม้ไม่เห็นด้วยอยากเสนอให้รัฐบาลเพิ่มมาตรการที่รัดกุม คือ ให้กลุ่มเจ้าสัวที่จะเข้าโครงการต้องนำสินทรัพย์ค้ำประกันด้วย เช่น ยักษ์ใหญ่ต้องนำร้านสะดวกซื้อของตัวเองเป็นหลักทรัพย์ค้ำประกับกับกระทรวงการคลัง หากกลุ่มธุรกิจเบี้ยวหนี้ รัฐสามารถยึดสินทรัพย์มาเป็นของรัฐได้

ขณะที่นายพิเชษฐ สถิรชวาล ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคประชาธรรมไทย ฐานะแกนนำพรรคเล็กร่วมรัฐบาล กล่าวว่า ตนไม่เห็นด้วยกับพรรคฝ่ายค้านที่จะเปิดประชุมสภาฯ สมัยวิสามัญ ทั้งกรณีของการแก้ปัญหาการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด เนื่องจากรัฐบาล และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้แก้ปัญหาให้เป็นไปในทิศทางที่ดีขึ้น

ส่วน 3 พ.ร.ก.กู้เงินนั้น ตนมองว่า เมื่อรัฐบาลอนุมัติให้ดำเนินการแล้วต้องเดินหน้าต่อไป ส่วนการนำเข้าสภาฯ สามารถเสนอช่วยการเปิดสภาฯ สมัยสามัญ ปลายเดือนพฤษภาคมนี้ได้ ส่วนความเดือดร้อนของประชาชน เช่น การรับเงินเยียวยาประชาชน 5,000 บาทนั้น หน่วยงานของร้ฐอยู่ระหว่างการแก้ปัญหา จึงไม่มีเหตุผลใดที่สภาจะแสดงความเห็น


มาคุยเรื่อง "แก้รัฐธรรมนูญ" กันหน่อย ที่จะตั้ง ส.ส.ร. "เขียนใหม่" ทั้งฉบับนั่นน่ะ จะสำเร็จหรือฝันสลาย

'แล้วรัฐบาลจะเอายังไง?'
'ไฟป่า-ไฟเมือง' เรื่องจงใจ
ว่าด้วย 'ดอกประชาธิปไตย'
มีค่า"ต่อเมื่อ"ขื่อคาถึง
เมื่อ 'ความยุติธรรม' สถิต
วันชี้ชะตา 'กำนันสุเทพ'