'มาชิน'ไม่ปลื้ม'ชวน'จี้เปิดสภาฯระดมสมองด่ารัฐบาลแก้ปัญหาโควิดไม่ได้เรื่อง ลักหลับCPTPP


เพิ่มเพื่อน    

28 เม.ย.63- นายนคร มาฉิม รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ว่านายชวน หลีกภัย ในฐานะประธานรัฐสภาจะต้องไม่ทำตัวเป็นลูกไล่รัฐบาลเผด็จการซ่อนรูปนี้

บ้านเมืองมีปัญหาใหญ่ๆ เร่งด่วน หลายเรื่องที่จะต้องใช้รัฐสภาระดมสมอง ตรวจสอบ แก้ไข เช่น

1 ปัญหาการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส โคโรนา โควิด 19

2 การประกาศใช้ พรก. ฉุกเฉิน การประกาศ เคอร์ฟิว ที่กระทบต่อชีวิต ความเป็นอยู่โดยปกติของประชาชน

3. การที่รัฐบาลออก พรก. กู้เงิน 1.9 ล้านล้านซึ่งยังไม่มีรายละเอียดของแหล่งเงินกู้ แผนการใช้เงิน ที่คนไทยทุกคนจะต้องร่วมกันชดใช้ชั่วลูกชั่วหลาน

4. เรื่องที่รัฐบาลยืมเงินจากสำนักงานประกันสังคม แล้วยังไม่ใช้คืน 2 แสนล้าน รวมถึงการนำเอาเงินกองทุนประกันสังคมไปลงทุนแล้วเกิดความเสียหายมหาศาล จนขาดสภาพคล่อง แรงงานหลายสิบล้านคนได้รับผลกระทบ

5. การที่รัฐบาลพยายามลักหลับ

เตรียมลงมติเข้าร่วม CPTPP ตามข้อเสนอของนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี และประธานคณะกรรมการนโยบายเศรษฐกิจระหว่างประเทศ ที่จะส่งผลให้เกิดการผูกขาดเมล็ดพันธ์ุ เกษตรกรเก็บไว้ปลูกเองก็อาจติดคุก ถูกปรับ ฯ

เรื่องต่างๆเหล่านี้เป็นเรื่องสำคัญยิ่งใหญ่ เร่งด่วน กระทบต่อคนไทยทั้งประเทศ ฝ่ายค้านเสนอให้เปิดประชุมสมัยวิสามัญ แต่ฝ่ายรัฐบาลพยายามขัดขวาง

จึงอยากเรียกร้องให้นายชวน หลีกภัย ในฐานะประธานรัฐสภาประมุขฝ่ายนิติบัญญัติจะต้องกล้าหาญแสดงจุดยืนเอาผลประโยชน์ของชาติและประชาชนเป็นที่ตั้ง อย่าทำตัวเป็นลูกไล่รัฐบาลเผด็จการซ่อนรูปนี้ให้มีการเปิดประชุมสมัยวิสามัญเพื่อใช้รัฐสภาเป็นที่แสวงหาทางออกของประเทศและประชาชนต่อไป เว้นแต่ท่านจะเห็นแก่รัฐบาลเผด็จการ แต่ไม่เห็นปัญหาทุกข์ร้อนของประเทศชาติและประชาชน.
 


วันนี้หลายเรื่อง "ควรสนใจ" ค่อยๆ ไล่เลียงไปทีละเรื่องนะ เรื่องแรก "๖๔ ส.ส.ถือหุ้นสื่อ" เมื่อวาน (๒๘ ต.ค.๖๓) ศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยออกมาแล้ว สรุปว่า "ผ่าน"!

เมื่อคืนของ 'ประธานชวน'
นายกฯ ชัดแล้ว...ฝ่ายค้านล่ะ?
หน้า 'สัปปายรัฐสภาสถาน'
ในแผ่นดิน 'รัชกาลที่ ๑๐'
ถึงตา "ทอน-ปิยบุตร" แก้สนุ้ก
เสื้อเหลืองมาเพราะ ๓ นิ้วปลุก