'โควิด-19' ทำฝูงลิงวัดถ้ำเดือดร้อนหนักต้องกินข้าวคลุกกากมะพร้าวหลังปิดการท่องเที่ยว


เพิ่มเพื่อน    

7 พ.ค.63 - ที่วัดสุวรรณคูหา หรือ วัดถ้ำ ม.2 ต.กระโสม อ.ตะกั่วทุ่ง จ.พังงา ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ที่สำคัญของจังหวัดพังงา เป็นสถานที่ที่พระเจ้าอยู่หัวเคยเสด็จประพาสเยี่ยมเยือนราษฎรมาแล้วถึง 5 พระองค์ ที่ผ่านมาในแต่ละวันจะมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติเข้ามาท่องเที่ยวหลายพันคน และทุกคนจะชอบซื้ออาหารให้ฝูงลิงแสมประจำภูเขาลูกนี้กินกันจนอิ่มหนำทุกวัน ทำให้มีประชากรลิงเพิ่มขึ้นเรื่อยๆมากกว่า 1,000 ตัว

เมื่อเกิดวิกฤติไวรัสโควิด-19 ระบาด ทำให้ทางจังหวัดพังงา ประกาศปิดการท่องเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ ประกอบกับธุรกิจด้านการท่องเที่ยวทั้งหมดก็หยุดกิจการชั่วคราวจึงไม่มีนักท่องเที่ยวเข้ามา ทำให้ฝูงลิงที่เคยมีอาหารกินอย่างสมบูรณ์เริ่มขาดแคลนอาหาร เพราะทางวัดก็เลี้ยงไม่ไหวให้กินได้เพียงแค่จำนวนน้อยโดยการสั่งซื้อกล้วยมาให้กินอาทิตย์ละ 200 กิโลกรัม และบางวันก็มีคนใจบุญนำผลไม้มาให้กินบ้าง แต่ยังมีเจ้าของร้านขายข้าวแกงที่อยู่ติดกับวัด นำแตงโมและผลไม้ต่างๆราคาถูกที่ซื้อบ้างขอบ้างมาให้ลิงกิน และได้หุงข้าวสวยนำไปผสมกับกากมะพร้าวและเกลือให้ลิงกินไปกันก่อนในช่วงสถานการณ์แบบนี้ พร้อมกับขอวิงวอนให้คนใจบุญช่วยสนับสนุนอาหารให้ลิงฝูงนี้ให้มีชีวิตรอดได้อยู่คู่กับวัดสุวรรณคูหาตลอดไป

นางกุลลิดา บุญศรี เจ้าของร้านข้าวแกงจี้ก้อย เปิดเผยว่า ตอนนี้ฝูงลิงกว่าพันตัวเริ่มเดือดร้อนหนัก หลังจากปิดการท่องเที่ยวในวัดสุวรรณคูหา ทางวัดก็เลี้ยงดูได้ในระดับหนึ่ง ตนเองก็ไม่มีอะไรจะแจกเพราะไม่มีรายได้ ทำได้แต่ซื้อและขอผลไม้ราคาถูกๆมาให้มันกิน และไปขอกากมะพร้าวที่ร้านขายน้ำกะทิในตลาดสดพังงา เอามาคลุกกับข้าวสวยที่นายก อบต.กระโสมและกลุ่มเพื่อนๆตนเองบริจาคข้าวสารมาให้หุง ผสมกับเกลือนิดหน่อยเอาไปให้ลิงละนกพิราบได้กินยกันพอประทังชีวิตในช่วงวิกฤตินี้ จึงอยากจะขอวอนผู้ใจบุญ มาช่วยฝูงลิงประจำวัดสุวรรรณคูหา ด้วยการเอาข้าวสารมาให้ตนเองหุง หรือว่าจะเอาอาหารหรือผลไม้ต่างๆมาเลี้ยงมันด้วยตัวเองก็ได้


เอาละครับ..... นับจากวันนี้ (๘ ส.ค.๖๓) เป็นต้นไป ถึงสิ้นปี และมีความเป็นไปได้ ที่จะติดพันไปถึงต้นปีหน้า

"ตำรวจ-อัยการ" ใครคุกก่อน?
ชังชาติโดยสันดาน
'ประยุทธ์' ชวนแก้รัฐธรรมนูญ
'คำสั่งไม่ฟ้องของอัยการ'
บันทึกช่วย 'อัยการ-ตำรวจ' จำ
นิมิตหมายจาก 'ไฟในเมือง'