ประธานาธิบดีเลนิน โมเรโน ประกาศลดเงินเดือนลงครึ่งหนึ่ง เช่นเดียวกับรองประธานาธิบดีและรัฐมนตรีในรัฐบาล เพื่อบรรเทาผลกระทบทางเศรษฐกิจของประเทศจากวิกฤติโควิด-19 ซึ่งคร่าชีวิตคนในประเทศแล้วกว่า 1,700 ศพ

แฟ้มภาพ ประธานาธิบดีเลนิน โมเรโน
รายงานเอเอฟพีเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมากล่าวว่า เอกวาดอร์กำหนดเงินเดือนขั้นต่ำของประเทศไว้ที่ประมาณเดือนละ 400 ดอลลาร์สหรัฐหรือราว 12,800 บาท ส่วนเงินเดือนของประธานาธิบดีที่นั้นอยู่ที่ประมาณ 5,000 ดอลลาร์ หรือราว 160,000 บาท
เมื่อวันเสาร์ สำนักงานของประธานาธิบดีเลนิน โมเรโน ประกาศว่า รัฐบาลจะลดเงินเดือนของประธานาธิบดี, รองประธานาธิบดี, รัฐมนตรีว่าการ และรัฐมนตรีช่วยว่าการ ลงเดือนละ 50% คำแถลงอ้างว่าเป็นเพราะรายได้ของรัฐลดลงเนื่องจากผลกระทบของวิกฤติโควิด-19 ที่ส่งผลลบต่อเศรษฐกิจของประเทศ
ประเทศลาตินอเมริกาแห่งนี้มีผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่แล้วมากกว่า 29,000 คน มากเป็นอันดับ 3 ของภูมิภาค รองจากบราซิลและเปรู โดยมีผู้เสียชีวิต 1,717 คน
รายงานกล่าวว่า การลดเงินเดือนของผู้นำรัฐบาลและเจ้าหน้าที่ระดับสูงอาจนำไปสู่การพิจารณาลดเงินเดือนของข้าราชการตามมาด้วย เนื่องจากกฎหมายเอกวาดอร์บัญญัติไว้ว่าเงินตอบแทนข้าราชการพลเรือนจะต้องไม่มากกว่าประธานาธิบดี.
|
ช่วงนี้ทั้งหมู่บ้านพูดกันไม่หยุด เพราะ ยายคำ ที่เคยไม่มีเงินติดตัว ขายผักได้วันต่อวัน บางเดือนยังไม่พอใช้ กลับกลายเป็นคนมีเงินใช้สม่ำเสมอ ไม่ต้องไปยืมใคร ชาวบ้านเริ่มแห่ไปถาม ว่า “ยายไปได้ตังจากไหน” ยายคำไม่ได้อวด แค่พูดเรียบๆ “ยายไม่ได้รวย แค่ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ดูบอลที่ชอบ แล้วลองเล่นตามที่เขาแนะนำ” จากคนที่ไม่มีเงินเก็บ วันนี้กลับมีเงินใช้ทุกวัน เพราะเริ่มต้นจาก ฟุตบอลออนไลน์ ที่สมัครง่าย เล่นเป็นเร็ว 👉 https://www.vf238gg.com/register?referralCode=zjg3802 |
| นายกฯ 'วงศ์ชินวัตร' |
| อนาคต 'คนนินทาเมีย' |
| 'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ' |
| ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ |
| วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง" |
| "การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา. |