นิวยอร์กผุดป้ายแจ้งยอดสังเวยโควิดเพราะ'ทรัมป์'


เพิ่มเพื่อน    

ป้ายโฆษณาขนาดใหญ่โผล่ที่ย่านไทม์สแควร์ของนครนิวยอร์ก แสดงตัวเลข "นาฬิกาการเสียชีวิตเพราะทรัมป์" โดยแจ้งยอดคนตายเพราะโควิด-19 ในสหรัฐที่ควรป้องกันได้หากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ใช้มาตรการควบคุมที่เร็วกว่านี้ อีกด้านทรัมป์งอนนักข่าวทิ้งการแถลงปุบปับหลังโดนถามจี้เรื่องยอดคนตาย

    รายงานเอเอฟพีเมื่อวันอังคารที่ 12 พฤษภาคม 2563 กล่าวว่า ป้ายโฆษณาขนาดใหญ่ที่ติดตั้งบนดาดฟ้าอาคารหลังหนึ่งในย่านไทม์สแควร์เป็นฝีมือของยูจีน จาเร็กกี ผู้ผลิตภาพยนตร์มือรางวัลชาวนิวยอร์ก โดยตัวเลขบนป้าย "Trump Death Clock" เมื่อวันจันทร์ แจ้งยอดผู้เสียชีวิตไว้ที่มากกว่า 48,000 ราย จากจำนวนผู้เสียชีวิตเพราะโควิด-19 ในสหรัฐทั้งหมดมากกว่า 80,000 ราย

    จาเร็กกีโพสต์ชี้แจงทางแอพมีเดียมว่า "นาฬิกา" นี้เดินตามข้อสันนิษฐานที่ว่า 60% ของผู้เสียชีวิตเพราะโควิด-19 ในสหรัฐควรป้องกันได้หากรัฐบาลของทรัมป์บังคับใช้มาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมและปิดสถาบันการศึกษาเร็วขึ้น 1 สัปดาห์ หรือตั้งแต่วันที่ 9 มีนาคม แทนที่จะเป็นวันที่ 16 มีนาคม

    เขาอธิบายว่า ตัวเลข 60% นี้เป็นประมาณการอย่างระมัดระวังแล้วตามการคำนวณของผู้เชี่ยวชาญที่อ้างอิงจากคำกล่าวเมื่อกลางเดือนเมษายนของแอนโธนี เฟาซี ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคติดเชื้อของสหรัฐ ซึ่งทำหน้าที่ที่ปรึกษาด้านโควิด-19 ให้ทำเนียบขาว

    เฟาซีซึ่งเป็นบุคคลที่ชาวอเมริกันไว้วางใจในการรับข้อมูลเกี่ยวกับการตอบสนองต่อโรคระบาดของรัฐบาลสหรัฐ เคยกล่าวไว้ว่า หากสหรัฐเริ่มมาตรการบรรเทาผลกระทบเร็วกว่านี้ ก็จะช่วยชีวิตคนได้

    จาเร็กกีเขียนในโพสต์มีเดียมของเขาว่า หลายชีวิตที่สูญเสียไปแล้วโดยไม่จำเป็นเรียกร้องให้เราแสวงหาความเป็นผู้นำในยามวิกฤติที่มีความรับผิดชอบมากกว่านี้ เหมือนกับที่รายนามทหารผู้สละชีพถูกจารึกไว้บนอนุสรณ์สถานเพื่อเตือนให้เรานึกถึงความสูญเสียของสงคราม การแสดงจำนวนชีวิตที่สูญเสียไปเพราะการตอบสนองไวรัสโคโรนาที่ล่าช้าของประธานาธิบดีก็คือการทำหน้าที่สาธารณะที่สำคัญ

    ข้อมูลของมหาวิทยาลัยจอห์นฮอปกินส์ในสหรัฐเมื่อวันจันทร์ สหรัฐมีผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่หรือโควิด-19 แล้ว 1,347,936 ราย จากยอดผู้ติดเชื้อทั่วโลก 4,190,817 ราย และมีผู้เสียชีวิต 80,684 ราย จากผู้เสียชีวิตทั่วโลก 286,513 ราย

    เมื่อวันจันทร์ ประธานาธิบดีทรัมป์แถลงข่าวที่โรสการ์เดนของทำเนียบขาวและถูกนักข่าวหญิงของสถานีซีบีเอสซักถามเกี่ยวกับการเสียชีวิตของผู้ป่วยโควิด-19 ในสหรัฐ ซึ่งทำให้ทรัมป์ไม่พอใจและตัดบทจบการแถลงข่าวกะทันหัน

    เว่ยเจี๋ย เจียง นักข่าวหญิงชาวอเมริกันเชื้อสายจีนรายนี้ตั้งคำถามกับประธานาธิบดีว่า ทำไมทรัมป์จึงยืนกรานว่าสหรัฐจัดการกับไวรัสโคโรนาได้ดีกว่าประเทศอื่นในเรื่องการตรวจหาเชื้อ "ทำไมเรื่องนี้ถึงสำคัญนัก?" เธอถาม "ทำไมนี่จึงเป็นการแข่งขันระดับโลก ในเมื่อทุกๆ วันคนอเมริกันยังคงเสียชีวิต"

    ทรัมป์หัวเสียทันทีกับคำถามนี้และย้อนว่า "พวกเขาก็เสียชีวิตกันทุกที่ในโลก และบางทีคุณน่าจะถามคำถามนี้กับจีน อย่ามาถามผม ไปถามจีนโน่น โอเค้?" จากนั้นทรัมป์ก็เรียกให้นักข่าวหญิงด้านหลังถามคำถามต่อ แต่เจียง ซึ่งมีเชื้อสายจีน ขอความกระจ่าง ที่อยู่ดีๆ ทรัมป์ก็ไล่ให้เธอไปถามจีน "ท่านคะ ทำไมท่านถึงพูดกับดิฉันแบบนี้โดยเฉพาะ" ทรัมป์ตอบว่า เขาพูดแบบนี้กับทุกคนที่ถามคำถามน่ารังเกียจเช่นนี้

    สุดท้าย ทรัมป์ซึ่งไม่เคยปิดบังความเป็นอริกับสื่อ ก็หันไปเรียกนักข่าวคนอื่นตั้งคำถาม แต่นักข่าวหญิงที่รออยู่พยายามถามคำถามของเธอ ทรัมป์จึงยุติการแถลงข่าวแล้วเดินจากไปทันที.


มีคำชี้แจงเรื่อง "รื้อวัดทำสถานีรถไฟฟ้า" ดังนี้ ครับ คุณ TAWATCHAI CHONGVUTICHAI ส่งข้อความผ่าน WWW.PLEWSEENGERN.COM ว่า ป๋าเปลวครับ

"รื้อวัดทำสถานีรถไฟฟ้า"
'แอมมี่' คือ 'หนังตัวอย่าง'
'สสร.' หรือจะ 'ขันจอหว่อ'?
'แล้วรัฐบาลจะเอายังไง?'
'ไฟป่า-ไฟเมือง' เรื่องจงใจ
ว่าด้วย 'ดอกประชาธิปไตย'